Miếng socola đắt giá nhất thế giới, làm từ loại cacao từng tuyệt chủng

Miếng socola này được làm từ loại cacao quý hiếm chỉ có ở Ecuador nên có giá trị rất cao.

Từ kem chứa nấm truffle đến bánh sandwich mạ vàng, trên thế giới có vô số những món ăn đắt tiền. Trong khi hầu hết trong số đó chỉ mang tính hình thức, phô trương nhằm thu hút sự chú ý bằng cách thêm các nguyên liệu đắt tiền, thương hiệu socola To'ak nằm trong số ít những sản phẩm “đắt xắt ra miếng”.

Socola To'ak được làm bằng loại cacao Nacional quý hiếm, chỉ được trồng tại 14 trang trại ở thung lũng Piedra de Plata của Ecuador. Nó được mệnh danh là “loại socola đắt nhất thế giới”, với giá 490 USD (khoảng 12 triệu đồng) cho mỗi thanh 50g.

Miếng socola đắt giá nhất thế giới, làm từ loại cacao từng tuyệt chủng - 1

Jerry Toth, người đồng sáng lập hãng socola To'ak đã viết trên blog của công ty rằng: “Điều chúng tôi thực sự cố gắng là tạo ra một thứ gì đó độc đáo và đẹp đẽ. Đó sẽ là một thứ vượt lên trên một thanh socola đắt tiền và đi sâu vào trải nghiệm của người dùng”.

Vậy điều gì khiến To'ak trở nên đặc biệt đến mức nhiều người sẵn sàng chi hàng trăm đô la cho một thanh socola nhỏ?

Trước hết, socola To'ak được làm từ loại cacao ngon nhất, Nacional là một giống cacao cổ xưa từng được xác nhận là đã tuyệt chủng vào năm 2009. May mắn thay, công ty làm ra sản phẩm To'ak tìm thấy một trong số những vườn cacao lâu đời nhất trên thế giới ở thung lũng Piedra de Plata. Sau khi phân tích DNA, họ xác nhận đó là 100% cacao Nacional.

Miếng socola đắt giá nhất thế giới, làm từ loại cacao từng tuyệt chủng - 2

Theo Galavante, To'ak trả mức giá cao nhất trên thế giới cho những người trồng cacao Nacional và điều đó cũng ảnh hưởng đến giá của sản phẩm cuối cùng.

Trong quá trình làm socola, những hạt cacao được lựa chọn bằng tay để đảm bảo rằng, chỉ những hạt tốt nhất mới được đưa vào giai đoạn chế biến. Ngoài giá cả, To'ak còn nổi tiếng với việc tiên phong ủ socola, một quá trình lấy cảm hứng từ việc ủ rượu mạnh như rượu whisky và rượu cognac.

Một bài đăng trên blog của To'ak giải thích: “Khi rượu whisky được bảo quản trong thùng gỗ sồi, nó sẽ chiết xuất các hợp chất hóa học này từ gỗ và đưa chúng vào rượu whisky, điều này mang lại hương vị và màu sắc”.

Khi ủ socola trong thùng gỗ, một quá trình tương tự cũng diễn ra. Ngay cả ở dạng rắn, socola có một lợi thế trong việc chiết xuất hương thơm từ gỗ.

To'ak đã thử nghiệm một số kỹ thuật, cho socola vào các loại thùng khác nhau (ví dụ như rượu cognac, rượu whisky cũ…), cũng như trong các thùng chứa bằng gỗ của Ecuador, trong nhiều khoảng thời gian khác nhau (từ một vài tháng đến 8 năm).

Miếng socola đắt giá nhất thế giới, làm từ loại cacao từng tuyệt chủng - 3

Công ty cũng trộn socola của mình với các hợp chất có mùi thơm như hạt tiêu Kampot của Campuchia, gỗ Palo Santo của Ecuador hoặc cam Galapagos. Công ty không ngừng thử nghiệm những cách mới để nâng cao hương vị cho socola của mình.

Điều đáng chú ý là bao bì nghệ thuật và hộp đựng bằng gỗ làm thủ công mà hầu hết các sản phẩm To'ak được vận chuyển cũng là yếu tố ảnh hưởng đến giá của socola.

Miếng socola đắt giá nhất thế giới, làm từ loại cacao từng tuyệt chủng - 4

Công ty Ecuador thích nói rằng, họ đang bán một trải nghiệm cao cấp và đánh giá dựa trên thành công của thương hiệu. Một số người không ngại trả hàng trăm đô la cho điều đó.

Không phải ai cũng sẵn sàng trả từ 60 đô la đến 490 đô la cho một thanh socola. Vì vậy, bạn khó có thể tìm thấy socola To'ak trên kệ của siêu thị địa phương nhưng nếu muốn biết hương vị của nó như thế nào, có thể đặt trên trang web của To'ak.

Nguồn: [Link nguồn]

Những phụ kiện như ngọc trai, kim cương trên chiếc bánh này góp phần khiến chi phí của nó tăng cao như vậy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHẬT DƯƠNG (Theo Odditycentral) ([Tên nguồn])
Món ăn ngon nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN