Mẹo nhỏ làm ruốc cá hồi đơn giản, không tanh, tơi mịn cho con

Sự kiện: Món ngon từ cá

Ruốc cá hồi là món ngon hấp dẫn với các bé. Các mẹ có thể tự làm ruốc cá hồi tại nhà một cách dễ dàng với hướng dẫn dưới đây.

Cá hồi là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ nên nhiều bà mẹ tin dùng trong việc sử dụng để chế biến các món ăn cho bé.

Ngoài các món cháo, các mẹ có thể làm ruốc cá hồi để con ăn đổi vị. Cách làm ruốc cá hồi không khó nhưng cần có mẹo nhỏ để món ăn không tanh, tơi mịn. 

Nguyên liệu làm ruốc cá hồi

Nguyên liệu làm ruốc cá hồi

Nguyên liệu làm ruốc cá hồi: 

- Cá hồi phi lê: 500 gram (ra được thành phẩm khoảng 120 gram chà bông)

- Sữa tươi không đường: 1 bịch

- Rượu trắng: 2 thìa

- Gừng tươi: 1 củ

- Hành tím: 2 củ

- Sả: 1 cây

- Muối trắng: 1 thìa

- Nước mắm nhĩ: 1 thìa 

Công đoạn ngâm sữa

Công đoạn ngâm sữa

Cách làm ruốc cá hồi: 

- Sơ chế: Cá hồi sau khi mua về làm sạch, rửa qua với muối rồi tiến hành phi lê. Đổ sữa tươi không đường vào âu, cho các miếng cá hồi phi lê vào ngâm trong sữa (sữa ngập cá) giúp làm sạch và khử mùi tanh của cá. Sau 40 phút thì vớt ra, dùng khăn sạch lau khô rồi xếp vào đĩa.

- Hấp chín cá (không luộc vì sẽ làm mất vị ngọt và chất dinh dưỡng của cá): Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Củ sả cắt gốc, cắt bỏ lá già, rửa sạch rồi đập dập. Hành tím bóc vỏ, cắt đôi. Cho gừng tươi, hành, sả lên trên cá, thêm 2 thìa canh rượu trắng vào rồi đem hấp chín. 

Các nguyên liệu này sẽ giúp thịt cá hồi thơm ngon hơn. Sau đó hấp cho thịt cá chín tới thì gắp ra, để nguội.

- Giã thịt cá: Gắp bỏ gừng, sả, hành ra ngoài, cho thịt cá hồi vào cối rồi dùng chày giã nát. Nên giã từng ít một, không nên giã nhiều quá chà bông sẽ không đều. Có thể dùng tay để bóp nát hoặc dùng máy xay, 2 cách này cũng được nhưng không cho thành phẩm ngon như cách giã tay. 

Nếu bóp nát thì các sợi ruốc sẽ không tơi mịn và đều nhau, nếu dùng máy xay thì thịt cá lại nát, khi xao lên ruốc bị vụn, hao hụt nhiều và ăn không ngon.

Ruốc cá hồi thơm phức

Ruốc cá hồi thơm phức

- Xao chà bông: dùng chảo lòng sâu là tốt nhất, chảo rộng và nhiệt độ lan tỏa đều hơn, cho thịt cá vào chảo, bật lửa nhỏ, cho nước mắm và đảo đều tay và liên tục để ruốc cá khô dần trong 15 - 20 phút đạt độ khô nhất định thì tắt bếp. 

Mặc dù tắt bếp nhưng vẫn phải đảo thêm vài phút nữa để ruốc không bị cháy. Khi xao cần làm chà bông khô (mới để được lâu) nhưng không nên khô quá lại bị cứng ăn không ngon vì bị mất đi độ dai ngọt đặc trưng của cá hồi.

Bỏ ruốc cá hồi vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh ăn dần

Bỏ ruốc cá hồi vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh ăn dần

- Để nguội: Khi xao xong, bạn đổ chà bông ra mâm hoặc khay lớn, dàn đều cho nhanh nguội rồi cho vào lọ thủy tinh bỏ tủ lạnh ngăn mát có thể dùng dc cả tháng. Chà bông cá hồi thơm ngậy, không bị tanh rất tiện lợi, có thể ăn kèm với cháo, cơm trắng và xôi.

*Bài viết có sử dụng hình ảnh từ bếp Châu Ngọc, công thức của Ngọc Vân

Nguồn: [Link nguồn]

Cá hồi cực tốt, ngâm với thứ nước này đảm bảo thơm ngon, béo ngậy

Cá hồi sau khi ngâm nước tương sẽ thơm và đậm vị hơn, bạn chỉ cần ăn cùng chén cơm nóng và chấm tí xíu wasabi nữa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Ngọc Vân ([Tên nguồn])
Món ngon từ cá Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN