Đổi vị với món với đặc sản bánh giá chợ Giồng chuẩn vị miền Tây

Sự kiện: Cách làm bánh

Bánh giá là một món ăn đặc sản nổi tiếng xuất xứ từ Chợ Giồng (nay là chợ Vĩnh Bình) ở vùng Gò Công, Tiền Giang, cũng vì xuất xứ đó mà người ta thường gọi là bánh giá chợ Giồng.

Bánh giá giòn tan vỏ ngoài, thơm béo bùi mùi thịt, gan lẫn đậu xanh đậu phộng, vị thanh mát của giá bên trong cùng con tôm đồng. 

Nguyên liệu (cho 4 cái bánh)

- 1 chén bột gạo

- 1 muỗng canh bột bắp

- 1/2 chén nước cốt dừa

- 1 quả trứng gà (không có cũng không sao)

- Thịt heo (nạc dăm, ba rọi đều được)

- Gan heo

Đổi vị với món với đặc sản bánh giá chợ Giồng chuẩn vị miền Tây - 1

Nguyên liệu làm bánh giá

- Tôm đất (không có tôm sông thì tôm thẻ cũng được, mua loại nhỏ vừa thôi)

- Một ít đậu phộng, đậu xanh

- Giá, hành lá

- Gia vị (mắm, muối, tiêu bột ngọt)

- Nước chấm (chanh ớt tỏi mắm)

- Xà lách, rau thơm...

- 1 cái vá (muôi) sâu lòng

Đặc trưng của bánh giá là tôm, gan heo và... giá

Đặc trưng của bánh giá là tôm, gan heo và... giá

Cách làm

- Trộn bột: cho bột gạo, bột bắp, nước cốt dừa vào âu, khuấy tan sau đó cho trứng gà, hành lá cắt nhỏ và chút muối (thêm nước vào để được hỗn hợp sền sệt đặc một chút)

- Thịt và gan heo cắt miếng mỏng nhỏ, ướp hành tiếp băm, mắm muối tiêu, để ngấm gia vị 15 phút thì bật bếp phi thơm tỏi băm xào chín (có thể để sống không cần xào trước cũng được)

- Đậu xanh đậu phộng hấp chín

- Giá rửa sạch cắt vài đường trong rổ giá cho bớt dài

- Pha mắm: tỉ lệ 1,5:1,5:1:1 (đường, mắm, chanh, nước lọc), cho tỏi ớt băm tuỳ thích

- Rửa sạch rau thơm

- Bật bếp dùng nồi sâu lòng cho nhiều dầu một chút, đun sôi, đặt vào nồi dầu một cái vá (muôi) sâu lòng luôn. Khi vá nóng thì lấy ra múc một ít bột áo qua lòng vá sau đó cho vào ít gan, thịt, một nhúm giá, đậu xanh đậu phộng vào.

Những chiếc bánh giá thơm ngon, giòn, béo

Những chiếc bánh giá thơm ngon, giòn, béo

- Múc thêm bột phủ lên hỗn hợp này, cuối cùng ấn lên trên cùng 1-2 con tôm. Cho từ từ nguyên cái vá vào nồi dầu sôi đến khi bánh tách ra khỏi vá. Chờ bánh chín vàng giòn thì gắp ra, để vào giấy thấm bớt dầu là hoàn tất.

- Chiếc bánh giá giòn tan nóng hổi cắt ra ăn cùng rau thơm, chấm chút mắm chua ngọt cay cay mùi tỏi ớt thì còn gì tuyệt bằng. Có nhiều cách ăn bánh giá: có thể ăn mình bánh, cầm chiếc bánh cắn ngấu nghiến như ăn ổ bánh mì, có thể ăn kèm với bún rau sống dưa leo hoặc cắt nhét vào ổ bánh mì rưới lên chút mắm...

Dù ăn theo cách nào thì món bánh giá vẫn giữ được hương vị đặc trưng, rất ngon miệng. 

Chúc các bạn thực hiện thành công!

* Món ăn và ảnh do bếp Nguyễn Ngân thực hiện.

Nguồn: [Link nguồn]

10 món bánh có tên gọi kỳ lạ nhất Việt Nam, toàn là đặc sản nức tiếng nhưng lại hiếm người biết

Đã bao giờ bạn được nghe qua hay có cơ hội thưởng thức những món bánh đặc sản với tên gọi kỳ lạ nhất Việt Nam...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nguyễn Ngân ([Tên nguồn])
Cách làm bánh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN