Đặc sản truyền thống của người Nhật khiến du khách "rợn người"

Sự kiện: Món ăn kinh dị

Những con ấu trùng thủy sinh sống dưới đáy bùn lầy được người Nhật xem là một món ăn truyền thống và muốn lớp trẻ hãy giữ gìn nền ẩm thực có từ lâu đời này.

Món ăn từ ấu trùng thủy sinh không thực sự phổ biến ở nhiều địa phương Nhật Bản, nó chỉ có ở tỉnh Nagano, nơi mà những người cao tuổi  trong thị trấn lúc nào cũng khuyến khích lớp trẻ tuổi học hỏi các kỹ năng đánh bắt ấu trùng để duy trì nền ẩm thực truyền thống có nguy cơ biến mất này.

Đặc sản truyền thống của người Nhật khiến du khách "rợn người" - 1

Ấu trùng và chuồn chuồn thường được gọi là zazamushi, chỉ có thể đánh bắt ở thượng nguồn sông Tenryu gần thành phố Ina. Các ấu trùng khai thác sẽ thường được chế biến thành loại tsukudani, một món ăn phổ biến của Nhật Bản được nấu bằng cách ninh nhừ nhiều loại nguyên liệu như cá, ngao hoặc rong biển trong nước tương, mirin (rượu gạo), đường và rượu sake.

Đặc sản truyền thống của người Nhật khiến du khách "rợn người" - 2

Đặc sản truyền thống của người Nhật khiến du khách "rợn người" - 3

Zazamushi thường được ăn cùng với cơm trắng hoặc làm sushi. Hương vị béo ngậy của nó kết hợp với các loại gia vị riêng tạo thành một món ăn rất ngon.

Zazamushi được cho là bắt nguồn từ âm thanh của dòng sông, nơi ấu trùng được xem là một trong những nguồn protein có giá trị cao. Trước đây, truyền thống bắt ấu trùng thủy sinh rất phát triển, nhưng bây giờ nó ngày càng bị mai một đi. Chính quyền địa phương đã quyết tâm không để phần lịch sử và truyền thống của khu vực này chết đi nên đã tổ chức nhiều lễ hội và cuộc thi để những người trẻ tuổi đi bắt ấu trùng và ăn chúng.

Đặc sản truyền thống của người Nhật khiến du khách "rợn người" - 4

Tại sông Tenryu vào cuối tháng 1, 3 ngư dân đã thể hiện các kỹ năng truyền thống để bắt ấu trùng tại sự kiện được tổ chức cho học sinh trường trung học nông nghiệp địa phương.

Shoji Nakamura, một thợ săn ấu trùng kỳ cựu với hơn 50 năm kinh nghiệm băng qua những tảng đá trong vùng nước nông của dòng sông bằng đôi ủng chắc chắn. Những tiếng reo hò nổ ra từ nhiều người xung quanh khi xem một người đàn ông 78 tuổi dùng lưới bắt những con ấu trùng đang nhảy trên mặt nước.

Đặc sản truyền thống của người Nhật khiến du khách "rợn người" - 5

Sau khi quan sát và tham gia bắt ấu trùng, các học sinh được đề nghị ăn món tsukudani thử. Taisei Imamura, một học sinh trung học 18 tuổi, rất vui khi bắt được chúng và sau khi ăn thử món ăn được chế biến từ ấu trùng đã phải thốt lên rằng "Ngon quá, giòn như tôm vậy".

Mùa tốt nhất để bắt zazamushi là từ tháng 12 đến tháng 2, đây là thời điểm mà hàm lượng chất béo của ấu trùng rất cao. Những người muốn tham gia bắt phải có được giấy phép vào mỗi mùa.

Đặc sản truyền thống của người Nhật khiến du khách "rợn người" - 6

Vào thời kỳ đỉnh cao, có 78 ngư dân được cấp phép vào năm 1994, nhưng con số này đã giảm mạnh. Chỉ có 10 người ở độ tuổi từ 69 đến 85 vẫn còn tiếp tục công việc đánh bắt này.

Tất cả người dân địa phương tại thành phố Ina đều rất coi trọng truyền thống của quê hương mình. Thế nhưng, không phải ai cũng kiên trì tiếp nối truyền thống này. Ngày nay, chính quyền thành phố đã ra sức quảng bá tích cực đặc sản zazamushi đến Tokyo và các tỉnh khác. Mọi người đều hy vọng rằng ngày càng có nhiều người quan tâm và tìm hiểu về giá trị văn hóa truyền thống Nhật Bản.

3 món ăn bốc mùi nồng nặc ở Nhật chỉ có người bản địa mới khen ngon

Bất kỳ ai đến Nhật cũng đều mong muốn được thưởng thức các món ăn truyền thống. Thế nhưng có 3 món ăn này luôn nằm...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Japantimes) (Báo GT)
Món ăn kinh dị Xem thêm
Báo lỗi nội dung