Cuối tuần ngon miệng với ốc nấu chuối đậu thơm nức

Ốc dai giòn với chuối bùi bùi kết hợp thịt ba chỉ béo ngậy và đậu phụ giòn thơm, nghĩ thôi cũng đã thèm.

Cách 1

Nguyên liệu:

- Ốc bươu/ Ốc gạo hay ốc vặn, ốc hột tùy sở thích, nên chọn con to: 1 kg

- Thịt ba chỉ 3 lạng (có thể giảm đi nếu bạn không muốn vị béo ngậy trong món ốc nấu chuối).

- Đậu phụ 2 thanh

- Chuối xanh vừa phải (không già quá mà cũng không non quá), hay còn gọi là chuối bánh tẻ

- Rau thơm: Rau tía tô, rau mùi tàu, hành tươi

- Gia vị: gừng, tỏi, ớt, muối, mắm, đường, xả

- Phụ gia: mẻ, mắm tôm.

Cuối tuần ngon miệng với ốc nấu chuối đậu thơm nức - 1

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch ốc: Ngâm và rửa sạch ốc sau đó luộc chín, khêu lấy ruột. Khi luộc cho chút xả vào cho thơm thịt ốc.

- Ốc luộc chín khêu riêng ruột ốc

Bước 2: Chuối xanh tước vỏ, cắt miếng ngâm vào nước muối

Bước 3: Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, áp chảo cho cháy cạnh và chín.

Bước 4: Đậu thái miếng vừa ăn cho lên rán vàng giòn

Cuối tuần ngon miệng với ốc nấu chuối đậu thơm nức - 2

Bước 5: Phi gừng tỏi thơm, cho ốc vào xào và nêm ốc cho vừa gia vị. Bạn nhớ dùng bằng mỡ lợn nhé. Mỡ lợn sẽ làm món ăn đúng điệu hơn là sử dụng dầu ăn.

- Cho ốc lên đảo nêm mắm muối vừa ngấm ốc

Bước 6: Lọc mẻ bỏ bã, cho khoảng 1 tô nước, pha 1 thìa mắm tôm và cho chuối vào đun. Đun đến khi sôi cho thịt ba chỉ vào đun cùng. Đun khi mềm chuối và thịt ba chỉ thì cho đậu và ốc vào đun sôi lên là được.

Cuối tuần ngon miệng với ốc nấu chuối đậu thơm nức - 3

Cho tía tô, rau mùi tàu, hành tươi vào và thưởng thức món ốc chuối đậu ngon tuyệt vời. Có thể ăn món ốc nấu chuối đậu với bún hoặc cơm nóng đều được. Bạn có thể cho nhiều hoặc ít nước tùy ý.

Cách 2:

Nguyên liệu:

- 700g ốc bươu/ ốc gạo hay ốc vặn, ốc hột tùy sở thích, nên chọn con to.

- 150g thịt ba chỉ

- 100g da lợn

- 200g đậu phụ, khoảng 2 bìa

- 20g lá tía tô, lá lốt

- 50g nghệ

- 5 quả chuối xanh

- 1 thìa mắm tôm, 6 thìa cơm mẻ, 6 thìa dấm bỗng, 2 quả chanh, 2 củ hành khô, 4 nhánh hành lá, 1 quả ớt

Cuối tuần ngon miệng với ốc nấu chuối đậu thơm nức - 4

Cách làm:

- Ốc làm sạch, khêu cho ruột ốc bung ra sau đó tách phần màu đen mềm ở ruột ốc (là chất thải) bỏ đi. Vắt nước chanh vào đảo đều rồi rửa sạch sau đó tiếp tục bỏ 5 muỗng dấm đảo và rửa cho hết nhớt.

- Mỗi ruột ốc thái làm 3 hoặc làm 2 tuỳ con lớn hay nhỏ, cho vào 1 tô lớn ướp 1 muỗng nhỏ bột nêm và 1/2 muỗng nước mắm.

- Chuối xanh tước vỏ, cắt làm 3 khúc cho ngắn, rồi chẻ dọc làm 4. Ngâm chuối trong nước có pha 1 muỗng giấm để chuối không thâm đen. Sau đó nêm chút bột canh cho thấm mặn.

- Cho hỗn hợp mắm tôm, mẻ, 1/2 dấm bỗng, 2/3 củ nghệ giã nhỏ vào 1/2 bát nước và khuấy đều. Lọc hỗn hợp lấy nước sau đó cho thêm chút bột nêm hoặc bột ngọt, ớt bằm.

- Hành khô thái mỏng, phi vừa đủ vàng thì đổ chung vào tô hỗn hợp rồi đảo đều.

- Cho ốc vào trộn chung, dùng bao tay đảo kỹ cho đều, đợi cho thấm.

- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, ướp chút nước nghệ và bột nêm và nước mắm rồi cho vào chảo rán xém cạnh.

- Đậu phụ cắt lát vuông bằng hai hoặc ba đốt ngón tay, ướp chút nước nghệ cho đẹp, chiên đủ vàng.

- Da lợn luộc chín, cắt miếng nhỏ bằng 2 đốt ngón tay ướp chút nước nghệ rồi để chung tô với đậu phụ.

- Đổ ốc vào chảo nóng xào nhanh tay cho vừa đủ chín (sôi khoảng 1phút - chín quá sẽ dai). Sau đó gạn nước trong chảo ra để ướp chuối và ướp đậu phụ, da lợn.

- Tiếp tục xào phần ốc trong chảo nhanh tay thêm 10 giây cho ốc khô bớt sẽ giòn, rồi đổ ra đĩa.

- Đổ chuối lẫn thịt ba chỉ vào xoong xào, đổ thêm nước vào nấu cho chuối mềm sau đó cho hỗn hợp ốc đã xào, đậu hũ, da lợn vào.

Cuối tuần ngon miệng với ốc nấu chuối đậu thơm nức - 5

- Cuối cùng cho hành lá và lá tía tô, lá lốt thái nhỏ, múc ra bát và thưởng thức.

Chúc các bạn ngon miệng!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Mỹ An (Người đưa tin)
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN