Cách nấu xôi gấc ngon cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Thay vì những đĩa xôi bình thường thì tạo hình bánh kem cùng những bông hoa xôi đậu trông rất sinh động và sáng tạo.

Cách nấu xôi gấc ngon cho mâm cỗ cúng ngày Tết - 1

Xôi gấc hoa đậu xanh

Nguyên liệu nấu xôi gấc:

-2 kg gạo nếp

-1/2 chén nhỏ dầu ăn

-200 gr đường

-1/2 thìa canh muối

-100ml nước cốt dừa

-2 thìa canh rượu trắng khoảng 35 độ

-1 quả gấc tươi

Hoa kem đậu xanh

- 300g đậu xanh- 100g dầu ăn- 200g đường

Nhân đậu xanh

-200gr đậu xanh

-110gr đường

Cách nấu xôi gấc ngon cho mâm cỗ cúng ngày Tết - 2

Cách nấu xôi gấc ngon: 

-Gạo nếp vo sạch, cho nước cùng một chút muối vào ngập hơn mặt gạo, để qua đêm rồi hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để ráo nước.

-Bổ gấc làm đôi, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp nhuyễn.

-Ướp gấc với rượu trắng, một chút màu đỏ của gấc và muối. Tiếp tục, trộn thịt gấc với nếp cùng ½ thìa canh muối cho đều.

-Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp khoảng nửa tiếng, mở nắp lau khô hết nước đọng, đồ xôi thật tơi.

-Tiếp tục rưới nước cốt dừa và ½ thìa canh dầu ăn lên xôi, xới đều. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng nửa tiếng cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy xôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.

Khi xôi đã đạt độ dẻo như mong muốn thì nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt rắc đường vào và trộn đều.

-Đậu xanh ngâm mềm, đem hấp chín rồi dùng máy xay hoặc đánh thật nhuyễn sau đó trộn với đường.

Cách làm kem hoa bằng đậu xanh:

Cách nấu xôi gấc ngon cho mâm cỗ cúng ngày Tết - 3

- Đậu ngâm qua đêm, nấu nhừ, cho dầu ăn, đường vào xay nhuyễn, mang lên bếp sên (giống sên nhân bánh trung thu nhưng không khô, đứng nhân như bánh trung thu)

- Sên xong, cho vào máy đánh trứng loại để bàn (stand mixer) dùng mái chèo (phới dẹt) quết cho đậu dẻo.

- Pha màu: củ dền gọt vỏ rửa sạch, cho vào máy ép lấy nước màu hồng. Màu xanh thì dùng 1 thìa bột trà xanh pha với chút nước nóng cho tan hoặc có thể dùng màu thực phẩm Wilton.

-Cho 1 lượng đậu vào âu trộn, cho màu cần dùng vào trộn đều. Cho đậu vào túi và bắt đầu bắt hoa giống như hoa kem thông thường. Dùng đui hoa hồng thẳng hoặc đui Hàn số 125-104.

-Cuối cùng, cho xôi vào khuôn bánh gato, đặt nhân đậu xanh vào, ép thật chặt sau đó trang trí hoa đậu lên bên trên.

Cách nấu xôi gấc ngon cho mâm cỗ cúng ngày Tết - 4

Cách nấu xôi gấc ngon cho mâm cỗ cúng ngày Tết - 5

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Mẹo nấu xôi gấc đỏ au, đều màu, dẻo thơm khó cưỡng

Xôi gấc không chỉ có màu đỏ rực rỡ, đẹp mắt, và còn chứa nhiều vitamin A, tinh bột. Từng miếng xôi dẻo thơm, ngọt...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nguyễn Ánh Hòa ([Tên nguồn])
Món ngon ngày Tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN