Cách muối hành củ chua ngọt để cả năm vẫn giòn tan, không nổi váng

Thứ Tư, ngày 01/01/2020 16:00 PM (GMT+7)

Có lọ hành muối ăn kèm bữa cơm hàng ngày giúp cả gia đình bạn ngon miệng hơn. Cách làm này tuy cầu kỳ nhưng bù lại bạn có thể bảo quản món này trong khoảng 12 tháng nếu làm với số lượng lớn. Hãy vào bếp cùng chúng tôi nhé.

Sự kiện: Món ngon ngày Tết

Cách muối hành củ chua ngọt để cả năm vẫn giòn tan, không nổi váng - 1

Cách chọn hành ngon

Trong các loại hành muối thì hành tím Lý Sơn cho thành phẩm giòn và ngon nhất. Nên mua loại hành này tầm từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1. Chọn loại bánh tẻ, củ to, chắc, đều khi muối sẽ ngon hơn. Tuy nhiên ở thời điểm này, bạn có thể thay thế nguyên liệu bằng các loại hành trắng khác.

Nguyên liệu muối hành

- Hành: 1kg

- Dấm gạo siêu thị

- Muối tinh: 3 thìa canh đầy

- Đường đỏ: 10 thìa canh đầy

- Cà rốt: 1-2 củ

- Ớt tươi

- Nước đun sôi để nguội

- Lọ thủy tinh có nắp kín.

Cách muối hành củ chua ngọt để cả năm vẫn giòn tan, không nổi váng - 3

Các bước thực hiện

- Hành tím cắt đầu đuôi và cắt sâu, ngâm cả vỏ, ngập nước lã trong vòng 2 tiếng. Sau đó bóc vỏ màng, rửa sạch, để khô ráo.

- Cà rốt nạo vỏ, cắt khúc dày 1 cm và dài 3cm. Nếu tỉa hoa được thì trông càng ngon.

- Ớt tươi để nguyên quả hoặc bẻ đôi.

- Tỷ lệ: Cứ 1 kg hành bạn đổ 0,5 lít dấm gạo và 3 thìa muối tinh, trộn đều, đậy kín từ 18-20 tiếng, sau đó chắt nước dấm muối đổ đi, nếm thử nếu thiếu vị chua hoặc vị mặn thì cho thêm dấm hoặc đường. Nếu muối số lượng nhiều hơn thì cứ nhân lên theo tỷ lệ trên.

- Tiếp theo rắc đường đỏ phủ lên trên hành, cho cà rốt và ớt tươi vào cùng. Ngâm trong vòng 20 tiếng, đậy kín lọ bằng màng bọc thực phẩm.

- Cuối cùng, cho nước đun sôi để nguội vào sao cho ngập trên 2 đốt ngón tay, để ngâm 4 ngày là ăn được.

Cách muối hành củ chua ngọt để cả năm vẫn giòn tan, không nổi váng - 4

Thành phẩm

- Món hành muối nếm thử có cả vị chua, mặn và ngọt đều nhau và ăn giòn tan.

- Nước hành không nổi váng.

Lưu ý:

- Sau khi rửa hành sạch phải để thật khô không còn dính tí nước lã nào mới cho vào muối, nếu không nước muối hành sẽ dễ bị nổi váng và nhanh ủng.

- Mỗi thìa muối và đường khi xúc vào muối hành phải thật đầy và đều tay, nếu không các vị chua-mặn-ngọt của hành muối sẽ không ngấm đều.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/an/cach-muoi-hanh-cu-chua-ngot-de-ca-nam-van-gion-tan-khong-noi-vang-20170...

Bí quyết muối hành ngon, giòn, không hăng cay 10 lần thành công cả 10

Cách muối dưa hành không hề dễ, để có được món dưa trắng, giòn, lâu bị úng cũng cần có bí quyết riêng.

Theo Thu Huyền (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Món ngon ngày Tết
Báo lỗi nội dung