Cách làm chanh muối vàng ươm, thơm lừng như nắng sớm ngày hè

Thứ Hai, ngày 27/07/2020 01:00 AM (GMT+7)

Chanh muối là thức uống vừa ngon vừa có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ như kích thích tiêu hoá, bù nước và khoáng chất tuyệt vời vào những ngày nắng nóng. Khi bị ho húng hắng thì ngậm một miếng nhỏ hoặc pha với nước ấm sẽ rất hiệu quả.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Nguyên liệu

- 2kg chanh ta (chọn trái mỏng vỏ, đều nhau không quá to hoặc quá nhỏ, để héo 3 ngày) 

- 1,3kg muối hột (sẽ cho vị tự nhiên hơn khi dùng muối iốt)

- 200g đường cát

- 1 thìa giấm

- Hủ thuỷ tinh rửa sạch, tráng nước muối, hong khô.

Cách làm chanh muối vàng ươm, thơm lừng như nắng sớm ngày hè - 1

Cách làm

- Chanh rửa sạch, để ráo, cho 300g muối vào chà thật kỹ trong 15 phút để vỏ ra hết tinh dầu. Sau đó đem rửa sạch.

-  Tiếp theo cho 200g muối, 200 đường vào chà kỹ trong 15 phút nữa, lần này không rửa liền mà ướp chanh khoảng 60 phút. Cứ 10-15 phút lại đảo đảo chanh một lần. Sau đó đem rửa sạch.

-  Chuẩn bị nồi nước khoảng 80 độ, chần chanh trong 2 phút. Vớt ra đem chanh đi phơi nắng.

Cách làm chanh muối vàng ươm, thơm lừng như nắng sớm ngày hè - 2

-  Trong lúc chờ chanh se vỏ lại, bắc nồi nấu 3 lít nước cùng 800g muối. Khi nước sôi cho vào 1/2 muỗng canh giấm ăn, lúc này các chất dơ sẽ nổi bọt lên, hớt sạch hết sau đó để nguội. Lọc hỗn hợp nước muối qua khăn xô/ vải mùng để loại bỏ hoàn toàn cặn muối còn sót lại.

- Xếp chanh vào hủ thuỷ tinh, đổ hỗn hợp nước muối vào, đậy kín rồi đem phơi nắng. 

Theo cách này sau 30 ngày là dùng được nhưng chanh ngâm càng lâu sẽ càng ngon. Chanh muối thành quả có màu vàng ươm, vỏ dẻo, thơm lừng, nước trong veo.

Cách làm chanh muối vàng ươm, thơm lừng như nắng sớm ngày hè - 3

Cách làm chanh muối vàng ươm, thơm lừng như nắng sớm ngày hè - 4

 Lưu ý:

Sau một thời gian ngâm nếu thấy nổi váng trắng thì nguyên nhân là do nước không đủ độ mặn. Xử lý rất đơn giản, chỉ cần hớt hết váng đi, cho thêm muối vào và tiếp tục đem phơi nắng. Cách khác là rửa sạch chanh lại bằng nước ấm, sau đó nấu hỗn hợp nước muối khác và ngâm lại chanh.

Nguồn: https://danviet.vn/cach-lam-chanh-muoi-vang-uom-thom-lung-nhu-nang-som-ngay-he-20200629143639096...

Vắt chanh bỏ vỏ, sai lầm tai hại nhiều người mắc khi vứt đi phần bổ dưỡng nhất của quả chanh

Nhiều người vẫn mắc sai lầm căn bản khi pha chế loại đồ uống này gây hại cho sức khỏe.

Theo Nguyễn Ngọc Tiểu Ni (Dân Việt)
sự kiện Món ngon mỗi ngày