Món ngon cuối tuần: Cách làm bún ốc nguội Hà Nội ngon chuẩn vị

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Bún ốc nguội Hà Nội khiến thực khách ấn tượng với phần nước dùng ngọt thanh, chua nhẹ vị dấm bỗng, cay cay thơm thơm mùi ớt chưng ăn cùng thịt ốc béo ngậy dai giòn.

Nguyên liệu:

- 1 kg ốc mít

- 400 gr xương cục

- 150 ml dấm bỗng

- 2 quả cà chua

- 1 cây xà lách, 3 cây hành lá

- 2 quả ớt

- 2 củ hành tây

- 20 gr hành tím

- 15 gr tía tô

- 20 gr hoa chuối bào

- 600 gr bún lá hến (hoặc bún sợi)

- Gia vị: Muối, hạt nêm, ớt chưng

Cách chế biến:

- Các loại rau, cà chua, hành lá nhặt và rửa sạch.

Món ngon cuối tuần: Cách làm bún ốc nguội Hà Nội ngon chuẩn vị - 1

- Ốc mua về ngâm trong nước có cắt 2 quả ớt thái lát trong ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm cho ốc nhả hết chất bẩn. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Món ngon cuối tuần: Cách làm bún ốc nguội Hà Nội ngon chuẩn vị - 2

- Xương lợn rửa sạch, luộc qua một lần rồi rửa lại cho hết bọt bẩn.

- Cho xương vào nồi, đổ thêm chừng 2 bát to nước. Đun sôi rồi hớt sạch bọt. Hạ lửa nhỏ, cho thêm 2 củ hành tây đập dập, hầm xương trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

- Dùng rây lọc lấy nước dùng (để loại bỏ mảnh xương nhỏ rơi ra trong quá trình hầm) và nêm gia vị cho vừa miệng.

- Cho ốc vào nồi, đổ xâm xấp nước và 100ml dấm bỗng, thêm chút muối. Đun sôi thì mở vung, hạ nhỏ lửa, rồi tăng lửa lên cho đến khi ốc mở miệng bong vảy là vừa đủ chín, tắt bếp, vớt ra.

Món ngon cuối tuần: Cách làm bún ốc nguội Hà Nội ngon chuẩn vị - 3

- Chặt trôn khều ốc, bỏ ruột đen, để riêng ra bát.

- Nước luộc ốc giữ lại, lọc lấy nước trong, để riêng.

Món ngon cuối tuần: Cách làm bún ốc nguội Hà Nội ngon chuẩn vị - 4

- Làm nóng 2 muỗng dầu ăn, cho hành tím thái lát cùng cà chua thái múi cau vào xào kỹ cho mềm, nhuyễn. Thêm 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ ớt chưng vào cho thơm.

- Lấy khoảng 300ml nước luộc ốc hòa với phần nước ninh xương, đun sôi. Nêm nếm lại gia vị, dấm bỗng cho vừa ăn.

- Cho vào nồi nước sốt cà chua vừa đun.

- Khi ăn múc lượng vừa phải ốc vào bát, chan nước chấm lên, thêm hành phi (tùy thích), ớt chưng (nếu thích ăn cay). Cho từng lát bún lá hến vào nước chấm, ăn kèm rau sống (tía tô, xà lách, hoa chuối bào…).

Nguồn: [Link nguồn]

Nóng ngộp thở, chống chán ăn bằng bún ốc sườn non, thơm ngon hấp dẫn cả nhà

Bát bún ốc sườn non được chan nước canh có vị chua thanh mát của dấm bỗng, vị thơm của các loại rai ăn kèm, thêm vài...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Minh Hoa ([Tên nguồn])
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN