Bí quyết để nấu chè sen long nhãn trân châu đẹp lung linh, ngon như ý

Sự kiện: Cách nấu chè

Món chè sen long nhãn trân châu vừa thơm mát, ngọt bùi vừa đẹp lung linh. 

Nguyên liệu nấu chè sen long nhãn đẹp lung linh

Nguyên liệu nấu chè sen long nhãn đẹp lung linh

Nguyên liệu 

 - Nhãn

 - Hạt sen

 - Bột năng 

 - Đường phèn 

 - Đường cát 

 - Nước dừa 

 - Lá nếp, đậu biếc, thanh long

Mãn nhãn với thành quả chè sen long nhãn trân trâu rực rỡ

Mãn nhãn với thành quả chè sen long nhãn trân trâu rực rỡ

Cách làm:

 *Sen

- Chọn hạt sen tươi nguyên hạt, đã bóc vỏ, bỏ tâm 

 - Đun nước sôi thả sen vào, đợi sen sôi trở lại hớt bọt, ninh khoảng 7 phút là sen chín( không nên ninh sen nhừ bét) 

 - Vớt hạt sen ra cho ráo nước, ướp sen với đường, sau đó sên qua 

 - Nước cốt ninh sen lọc qua cho nước trong. 

  * Nhãn 

 - Chọn loại dầy cùi, khô nước và ngọt sắc

 - Dùng dao mũi nhọn để lột vỏ, bỏ hạt, và tách cùi, đẩy hạt ra cẩn thận để tránh làm rách cùi 

Bí quyết để nấu chè sen long nhãn trân châu đẹp lung linh, ngon như ý - 3

  * Trân châu 

 - Lá nếp rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, xay lấy nước (càng ít càng tốt, đặc màu là được) 

 - Thanh long bóc vỏ, lấy ruột, dầm mịn, rây lấy nước màu hồng 

 - Hoa đậu biếc, ngâm nước nóng cho ra màu( lưu ý ít nước nhất có thể) 

 Lưu ý đặc biệt:

- Nước dùng để nhào bột năng phải dùng nước sôi 100 độ C

 - Trộn bột năng + đường trắng cho 3 bát

- Đổ từ từ nước màu đun sôi 100 độ C vào lần lượt từng bát bột, nhào đều, lặp lại nhiều lần cho đến khi bột dẻo thành 1 khối, lên màu tươi là được. 

 - Dùng 1 mặt phẳng (có thể dùng thớt) phủ 1 lớp bột năng lên sau đó đặt hỗn hợp bột đã nhào lên trên lăn vài lần để bột bám vào lớp áo khỏi dính. Lăn thành khối dài 

 - Đặt khối bột dài vừa lăn tròn, dùng dao cắt nhỏ thành các khối nhỏ 1 cm, dùng 2 lòng bàn tay xoa tròn thành từng viên vừa ăn 

 - Đặt lần lượt từng nồi nước rồi thả các bát trân châu màu vào đun riêng, đun sôi thấy hạt nổi lên, đun tầm 5 phút, ủ nóng trong nồi 5 phút nữa cho mềm. 

 - Sau đó vớt trân châu ra cho vào tô nước đá, để trân châu được dai, giòn và không dính vào nhau 

Bí quyết để nấu chè sen long nhãn trân châu đẹp lung linh, ngon như ý - 4

 * Lồng hạt sen vào trân châu và cùi nhãn 

 * Nước cốt đường phèn, hạt sen - nước dừa 

 - Bắc nồi lên bếp, cho lá nếp + nước ninh hạt sen và cho thêm nước dừa đun sôi 

 - Đợi nước sôi cho đường phèn vào nấu tan rồi cho long nhãn bọc hạt sen trân châu vào đun nhanh 

 - Để long nhãn có thể ngọt, giòn nhất có thể, khi đun xong vớt ra ngay để riêng phần nước và phần cùi, khi ăn ta múc ra bát sau 

 * Xếp các miếng long nhãn bọc hạt sen, trân châu ra bát, thêm nước cốt đường phèn hạt sen nước dừa lên ( Có thể ăn thêm cùng dừa nạo sợi, thạch...) Thành phẩm là bát chè thơm dịu, thanh mát giải nhiệt.

Bí quyết để nấu chè sen long nhãn trân châu đẹp lung linh, ngon như ý - 5

* Lưu ý một vài bí quyết sau:

Thứ nhất để hạt sen tránh bị sượng cần lưu ý: 

 -Chọn màu trắng vàng, nhỏ đều hạt, tốt nhất là sen tươi 

 -Ko ngâm sen với nước lạnh, chỉ cần rửa sạch 

 -Khi đun nước sôi mới thả sen vào nồi 

 -Ko cho đường khi đang ninh sen 

 Thứ hai, đối với nhãn chỉ chọn nhãn cùi, không chọn nhãn nước 

 Thứ ba, đối với trân châu: 

 - Phải dùng nước sôi sùng sục 100 độ C để trộn bột

 - Khi đun sôi, hạt nổi lên, ủ tiếp trong nồi 5 phút cho mềm hẳn. 

Chúc các bạn thành công.

* Món ăn và ảnh do bếp Phạm Điệp thực hiện.

Nguồn: [Link nguồn]

Xôi cốm hạt sen dẻo ngọt lưu trọn hương vị mùa thu

Xôi cốm hạt sen có vị hơi ngọt, thơm dẻo mùi cốm, bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, thêm chút dừa xào béo béo ngọt ngọt...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phạm Điệp ([Tên nguồn])
Cách nấu chè Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN