Bất ngờ trước 10 loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại không có hạn sử dụng

Thứ Năm, ngày 31/05/2018 10:00 AM (GMT+7)

Việc ăn các loại thực phẩm hết hạn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, thế nhưng có một số loại bạn sẽ không bao giờ lo lắng vì dù để qua nhiều năm, chúng vẫn rất an toàn.

1. Gạo

Bất ngờ trước 10 loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại không có hạn sử dụng - 1

Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản gạo là ở 4,5 ° C hoặc thấp hơn. Tốt nhất là nên để gạo trong hộp nhựa hoặc lọ thủy tinh, nếu để ở điều kiện này có thể lưu trữ đến 30 năm mà vẫn không làm mất đi giá trị dinh dưỡng và hương vị.

2. Sữa bột

Bất ngờ trước 10 loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại không có hạn sử dụng - 2

Sữa bột được chế biến theo tiêu chuẩn y tế tốt nhất nên nó có thể lưu trữ được trong một thời gian dài, miễn là nó được để trong một hộp đóng kín.

3. Xì dầu

Bất ngờ trước 10 loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại không có hạn sử dụng - 3

Xì dầu hay còn gọi là nước tương, có thể bảo quản an toàn ít nhất 3 năm kể từ khi mở nắp. Nếu chưa mở, hạn sử dụng có thể kéo dài lâu hơn rất nhiều. Bởi vì bản chất của nước tương là lên men tự nhiên, thường mất từ vài tháng đến kéo dài đến hơn 3 năm.

4. Siro

Bất ngờ trước 10 loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại không có hạn sử dụng - 4

Một chai siro chưa mở nắp có thể giữ được vô thời gian. Và ngay cả sau khi mở, vẫn có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vài năm.

5. Đậu khô

Bất ngờ trước 10 loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại không có hạn sử dụng - 5

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Brigham Young đã phát hiện ra rằng sau 30 năm bảo quản, đậu khô đã thay đổi vẻ bề ngoài nhưng chất lượng vẫn không thay đổi bao nhiêu.

6. Muối

Bất ngờ trước 10 loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại không có hạn sử dụng - 6

Muối thực sự là một khoáng chất, không phải là một sản phẩm, đó là lý do tại sao nó không bao giờ bị hỏng. Tất nhiên, muối có thể nhanh chóng hấp thụ nước và biến thành một tảng đá theo thời gian, nhưng nó vẫn là muối. Lưu ý, nếu là muối i ốt thì chỉ kéo dài khoảng 1 năm.

7. Đồ uống có cồn mạnh

Bất ngờ trước 10 loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại không có hạn sử dụng - 7

Đồ uống có cồn như vodka, whiskey, rum và cognac không có ngày hết hạn, nhưng điều quan trọng là cất giữ chúng ở một nơi tối, mát mẻ trong các chai kín.

8. Giấm

Bất ngờ trước 10 loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại không có hạn sử dụng - 8

Dấm trắng là một sản phẩm không có ngày hết hạn, nhưng nó vẫn cần bảo quản ở điều kiện thích hợp nếu muốn giữ trong thời gian dài. Cách tốt nhất là đóng kín, để nơi tối, mát mẻ, tránh nắng và nhiệt độ nóng.

9. Đường

Bất ngờ trước 10 loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại không có hạn sử dụng - 9

Giống như muối, đường không có hạn sử dụng. Ngay cả khi tiếp xúc với không khí, biến chúng thành một tảng đá rắn, nhưng nó vẫn giữ nguyên được chất lượng và mùi vị.

10. Mật ong

Bất ngờ trước 10 loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại không có hạn sử dụng - 10

Mật ong là một thực phẩm độc đáo ở chỗ, nó có thể tồn tại mãi mãi nhờ thành phần hóa học đặc biệt khiến cho việc phát triển vi khuẩn trở nên vô cùng khó khăn. Nếu mua mật ong nguyên chất, hoàn toàn không tiếp xúc với nước, nó sẽ không bao giờ bị hỏng.

Trong khi đào một trong những kim tự tháp Ai Cập, các nhà khảo cổ đã khám phá ra một số lọ mật ong. Độ tuổi trung bình của phát hiện là khoảng 2.000-3.000 năm tuổi. Nó vẫn hoàn toàn ăn được, các nhà khảo cổ thậm chí còn nếm thử nó. Một vài năm sau, mật ong 5.500 năm tuổi được tìm thấy ở Georgia.

Tuyệt chiêu cắt trái cây đơn giản, dễ dàng và đẹp nhất, người vụng mấy cũng làm được

Có thể bạn là người khéo léo, giỏi giang trong nhiều lĩnh vực, nhưng lại không giỏi khi sử dụng dao để cắt, gọt trái...

Theo Phan Hằng (Theo Brightside) (Dân Việt)
sự kiện Ẩm thực, nhà hàng
Báo lỗi nội dung