Bánh phômai cam bông xốp

Một món bánh giàu dinh dưỡng, mềm mịn, bông xốp, tràn ngập vị cam và phômai, ăn mãi không chán.

Nguyên liệu chuẩn bị theo từng nhóm

A: 250g phômai kem, để mềm ở nhiệt độ phòng; 250ml sữa; 120g bơ, cắt nhỏ, để mềm.
B: 50ml nước cam tươi; vỏ của hai quả cam (dùng dụng cụ cào vỏ, cào lấy lớp vỏ mỏng màu vàng, không lấy phần cùi trắng).
C: 6 lòng đỏ trứng; 60g đường mịn (caster sugar).
D: 70g bột cake (cake flour); 20g bột bắp
(corn flour/corn starch).
E: 6 lòng trắng trứng; 1/2 muỗng nhỏ bột cream of Tartar; 60g đường mịn.

Bánh phômai cam bông xốp - 1

Cách làm

– Đun cách thuỷ phômai kem và sữa, sau đó lọc nhanh qua rây để được hỗn hợp mịn, không lợn cợn. Cho bơ vào, khuấy đến khi bơ tan hoàn toàn. Tiếp tục thêm các nguyên liệu của phần B và C, đánh kỹ bằng phới lồng.

– Rây nguyên liệu của phần D rồi từ từ trộn vào hỗn hợp trên để được một hỗn hợp hơi đặc và mịn.

– Lòng trắng trứng đựng trong âu hoàn toàn sạch và khô, rắc bột cream of tartar vào, dùng máy đánh đến khi nổi bọt. Thêm từng muỗng đường vào trong khi máy vẫn tiếp tục đánh, đến lúc lòng trắng bông thành chóp mềm (hoặc gần thành chóp cứng cũng được; nhưng không đánh thành chóp cứng khô vì sẽ rất khó trộn tiếp).

– Dùng phới đảo nhẹ và nhanh, trộn từng phần lòng trắng trứng vào hỗn hợp phômai (thành 2 – 3 lần trộn). Sau khi trộn, hỗn hợp không đặc quá, và cũng không còn vệt lòng trắng trứng. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn vuông 25cm, có lót giấy chống dính nhưng không bôi bơ vào khuôn. Đặt khuôn bánh vào một khay rộng hơn, đổ nước nóng vào khay sao cho nước nóng ngập lên khoảng 1/2 thành khuôn để nướng cách thuỷ.

– Nướng cách thuỷ trong lò đã làm nóng sẵn ở nhiệt độ 1500C trong 70 phút, đến khi bánh nở cao và bề mặt bánh rám vàng nâu.

Lưu ý:

Bạn có thể bọc giấy nhôm quanh đáy và thành khuôn bánh (bọc bên ngoài) để nhiệt độ được phân bố đều hơn. Nếu sau một nửa thời gian nướng (30 – 40 phút) mà bạn thấy mặt bánh có vẻ vàng nâu quá nhanh thì lấy một tờ giấy nhôm che nhẹ lên mặt bánh. Tuy nhiên, không nên mở lò trước thời gian này, nếu không bánh sẽ bị xẹp. Nếu bạn dùng lò nhỏ và chỉ có khuôn vuông 20cm (loại khuôn vuông phổ biến cho gia đình) thì dùng 2/3 lượng nguyên liệu, thời gian và nhiệt độ nướng không thay đổi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia An ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN