Bánh bột nướng – hấp – chiên
Từ bột gạo, bột năng, bột mì cùng với rau trái quen thuộc, bạn có thể chế biến bốn loại bánh: ngọt có, mặn có vừa dễ làm vừa dễ ăn.
Bánh chuối hấp
Nguyên liệu:
Chuối sứ 5 trái; bột gạo 50g; bột năng 200g; đường 100g; màu vàng một ít.
Cách làm:
Bột năng, bột gạo pha với đường và 100ml nước. Xắt chuối theo khoanh tròn, mỏng, trộn với hỗn hợp trên cho đều. Bắc xửng nước thật sôi, đặt khuôn cần hấp có thoa dầu vào, chờ nóng, múc hỗn hợp bột, chuối vào khuôn, hấp chín.
Bánh hạnh nhân
Nguyên liệu:
Bột mì 250g; bột hạnh nhân 50g; mỡ nước 100g; đường 170g; bơ 50g; lòng đỏ trứng 2 quả; bột nổi 5g; hạnh nhân dát mỏng 50g.
Cách làm:
Trộn hỗn hợp bột mì, đường, bột nổi, bột hạnh nhân, lòng đỏ, bơ trộn cho thật đều. Vo viên bột cỡ trái tắc, gắn hạt hạnh nhân lên mặt. Nướng nhiệt độ 170oc đến khi vàng thơm là được.
Bánh tai yến
Nguyên liệu:
Bột gạo 150g; bột năng 50g; đường xay 120g; dừa nạo 200g; bột nổi 1/2 muỗng; dầu ăn.
Cách làm:
Dừa nạo vắt lấy 200g nước cốt. Bột gạo, bột năng, bột nổi trộn đều, cho nước cốt dừa vào, nhồi đều. Đường nấu với nửa chén nước cho tan. Chế nước đường đang sôi vào bột, quậy đều. Đun nóng dầu với lửa vừa trong chảo sâu lòng, dùng vá múc 1/2 vá bột đổ nhanh tay vào giữa chảo dầu, chiên khoảng 5 phút, thấy bánh vàng chung quanh và dún ở rìa bánh, chính giữa nổi cao là được.
Bánh hẹ
Nguyên liệu:
Bột gạo 200g; nước 400g; hẹ 30g; nước tương, tương ớt vừa đủ; gia vị: muối, bột ngọt, dầu ăn.
Cách làm:
Hẹ rửa sạch, xắt nhỏ. Bột gạo hoà với nước, chút muối, bột ngọt, bắc lên bếp khuấy chín 50% bột, trộn hẹ vào bột. Cho bột ra khuôn, hấp cách thuỷ, để nguội. Cắt bột thành miếng vừa ăn, chiên vàng hai mặt. Pha nước tương, tương ớt dùng với món trên.