8 món đặc sản kinh dị nhất nước Nga, du khách rùng mình, bịt mũi sợ bị ngộ độc

Sự kiện: Món ăn kinh dị

Những món ăn này khiến du khách chỉ dám nhìn mà không dám thử.

1. Mosi

8 món đặc sản kinh dị nhất nước Nga, du khách rùng mình, bịt mũi sợ bị ngộ độc - 1

Tại một số vùng đất ở Nga, cá nhiều tới nỗi ngay cả món tráng miệng cũng được làm từ cá, đó là món Mosi. Mosi là một loại thạch làm từ da cá. Người Edege sử dụng da cá hồi khô đã làm sạch vảy, thêm sữa, đun nhỏ lửa cho tới khi nó đạt được độ sệt như thạch.

Tất cả những gì còn lại phải làm là đổ thạch nóng vào bát, thêm quả mọng, các loại hạt và đợi thạch đông cứng lại rồi thưởng thức.

2. Kiviak

8 món đặc sản kinh dị nhất nước Nga, du khách rùng mình, bịt mũi sợ bị ngộ độc - 2

Kiviak là món ăn không thể thiếu trong các lễ hội của người Eskimos. Nó không chỉ là món ăn ngon mà còn là thực phẩm quan trọng giúp người dân nơi đây tồn tại trong những đêm dài giá rét ở vùng cực.

Người ta lấy thịt hải cẩu hoặc hải mã đã cắt bỏ đầu, nhồi với những con chim nhỏ. Cả chim và hải cẩu đều để nguyên ruột, thậm chí chim còn không nhổ lông. Sau đó, các vết cắt trên da hải cẩu sẽ được bôi mỡ động vật, để trong một cái hố và ủ từ 6 – 18 tháng.

Sau khi quá trình lên men hoàn tất, xác hải cẩu được đào lên, những con chim được lấy ra, nhổ lông và ăn ở ngoài trời. Món này luôn luôn được ăn ngoài trời vì nó có mùi rất khủng khiếp. 1 con hải cẩu có thể nhét được tới 400 con chim nhỏ.

3. Vilmullymut

8 món đặc sản kinh dị nhất nước Nga, du khách rùng mình, bịt mũi sợ bị ngộ độc - 3

Đây là món ăn làm từ tiết của tuần lộc và nội tạng của nó. Móng, sừng, môi của tuần lộc đem rang kỹ trên lửa, sau đó cho vào nồi ngâm nước khoảng 3-4 ngày để loại bỏ vị đắng. 

Hỗn hợp được đun sôi cho tới khi mềm và nước bên trong đặc lại. Khi hỗn hợp nguội bớt, người ta cho các miếng gan, cật và tiết tươi vào, sau đó cho tất cả các thứ vào trong một cái túi da, đậy kín và đặt ở nơi tối để lên men. Món này có thể ăn sau 4 đến 6 tuần, có vị chua đặc trưng.

4. Kanyga

8 món đặc sản kinh dị nhất nước Nga, du khách rùng mình, bịt mũi sợ bị ngộ độc - 4

Kanyga là món không cần nấu chín, chính xác là chất chứa trong dạ dày của một con tuần lộc.

Ngay khi tuần lộc được giết mổ, dạ dày của nó được lấy ra một cách cẩn thận. Trong dạ dày vẫn còn cỏ, rêu, nấm… và nhiều thứ khác vẫn chưa được tiêu hóa. Khối chất này vẫn còn chứa dịch dạ dày của tuần lộc, được gọi là kanyga. 

Người ta trộn nó với quả việt quất và ăn luôn. Kanyga được cho là có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn giàu chất béo. Các loại cỏ rêu mà tuần lộc ăn được cho chứa nhiều vitamin.

5. Munychebukech

8 món đặc sản kinh dị nhất nước Nga, du khách rùng mình, bịt mũi sợ bị ngộ độc - 5

Munychebukech là một món ăn của người Evenk được làm từ đầu cá hồi, loại bỏ mang và hàm. Đầu được trộn với một loại trứng cá, đặt trong hộp kín trong vài ngày để lên men. Hương vị của món này giống bắp cải chua.

6. Kuyukta

8 món đặc sản kinh dị nhất nước Nga, du khách rùng mình, bịt mũi sợ bị ngộ độc - 6

Kuyukta là ấu trùng của ruồi warble - một loài côn trùng săn mồi trên tuần lộc và sống ký sinh. Những con cái đẻ trứng trên da của tuần lộc, ấu trùng nở ra sau vài ngày, sau đó xâm nhập vào da và trưởng thành ở đó trong vài tháng. 

Tuần lộc sẽ bị ngứa dữ dội, cơ thể bị bap phủ bởi những vết loét, lổ thủng, trong trường hợp nghiêm trọng, con vật có thể tử vong ngay sau đó. Vì vậy, ăn ấu trùng ruồi là cách cứu sống những con tuần lộc, đồng thời kiếm cho mình một bữa ăn nhẹ giàu chất đạm. 

Kuyukta thường được ăn bởi những người chăn nuôi tuần lộc, bắt đầu từ giữa mùa hè trở đi.

7. Akutak – kem Eskimo

8 món đặc sản kinh dị nhất nước Nga, du khách rùng mình, bịt mũi sợ bị ngộ độc - 7

Loại kem này làm từ mỡ của hải cẩu, tuần lộc, hải mã trộn với quả mọng hoặc đường. Bản thân từ akutak có nghĩa là “hỗn hợp”.

Công thức cơ bản của món akutak gồm mỡ tuần lộc thái nhỏ được ninh trên lửa nhỏ. Sau đó, nó được trộn với mỡ hải cẩu đã được rán và đông lại, trộn tất cả lại với nhau. Bước cuối cùng là thêm các loại quả mọng tươi hoặc đã rã đông vào, có thể thêm một ít tuyết sạch vào cùng. Tất cả mọi thứ được trộn với nhau một lần nữa, đặt vào tủ lạnh và đợi đông lại.

8. Kopalkhen

8 món đặc sản kinh dị nhất nước Nga, du khách rùng mình, bịt mũi sợ bị ngộ độc - 8

Đây là món ngon nguy hiểm nhất của ẩm thực miền bắc nước Nga. Nếu người ngoài ăn kopalkhen, họ sẽ bị ngộ độc thực phẩm và có thể tử vong.

Kopalkhen là thịt lên men của tuần lộc, hải cẩu hoặc hải mã, được chôn dưới đầm lầy hoặc lớp băng vĩnh cửu trong thời gian tối thiểu là nửa năm. Khi kopalkhen được làm từ tuần lộc (nguyên liệu truyền thống của người Nenets), con vật được bỏ đói vài ngày trước đó để làm trống dạ dày, sau đó đem chôn trong đầm lầy.

Trong thời gian này, tuần lộc bắt đầu bị phân hủy, dẫn đến sự hình thành của các vi sinh vật làm thay đổi thành phần của thịt. Quá trình thải độc tố diễn ra trong thời gian này. 

Người dân địa phương ăn kopalkhen từ thời thơ ấu, cơ thể của họ đã thích nghi với món này nhưng người nước ngoài được khuyên không nên thử.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/8-mon-dac-san-kinh-di-nhat-nuoc-nga-du-khach-rung-minh-bit-mui-so-bi...

Loài kiến kỳ lạ được cho rằng giúp cải thiện khả năng tình dục, còn tặng làm quà cưới

Loài kiến này có hương vị kỳ lạ, rất đắt đỏ và thường phải chờ rất lâu mới đánh bắt được.

Chia sẻ
Theo NHẬT DƯƠNG (Theo Rb) (Nông thôn Việt)
Món ăn kinh dị Xem thêm
Báo lỗi nội dung