4 sai lầm nguy hiểm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay, cẩn thận kẻo rước bệnh

Rau muống ngon, tốt cho sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn rau muống đúng cách.

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, trong Đông y, rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm) đi vào các kinh tâm, can, tiểu trường, đại trường, công năng thanh nhiệt, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, giải độc khi cơ thể bị xâm nhập các chất độc từ thực phẩm hoặc độc chất do côn trùng...

Ngoài ra, thành phần trong rau muống gồm 90% nước, còn lại là chất xơ, protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie... có lợi cho sức khỏe.

Rau muống ngon là thế nhưng không phải ai cũng biết ăn rau muống đúng cách. Dưới đây là những sai lầm cơ bản khi ăn rau muống:

Ăn khi đang có vết thương hở: Các chuyên gia lý giải, việc ăn rau muống lúc này sẽ kích thích tế bào gây sẹo lồi, làm xấu da sau khi lành. Bên cạnh đó, rau muống còn khiến lớp da mới mọc lên bị ngứa nhiều hơn. Do đó, bạn chỉ nên ăn rau muống khi vết thương trên da đã lành lặn hoàn toàn.

Luộc rau còn sượng, chưa chín kỹ: Bạn có biết rằng, rau muống thường bám rất nhiều bùn đất, ký sinh trùng hoặc giun sán và thậm chí còn sót lại cả thuốc trừ sâu nên nếu không rửa sạch và luộc kỹ thì chẳng khác nào bạn đang rước bệnh vào cơ thể. Khi luộc rau, cần đợi nước sôi hoàn toàn rồi mới thả rau vào luộc.

Hãy nhớ, nếu luộc không kỹ mà rau còn sượng thì chắc chắn các loại ký sinh trùng sẽ chưa chết mà đi vào cơ thể dễ gây ra những triệu chứng như đau bụng, khó tiêu...

Rau muống không chỉ ngon  mà còn rất bổ dưỡng (Ảnh  minh  hoạ)

Rau muống không chỉ ngon  mà còn rất bổ dưỡng (Ảnh  minh  hoạ)

Ăn rau muống trái mùa: Nhìn chung, ăn rau gì trái mùa cũng không thực sự tốt. Mùa rau muống thường vào vụ hè. Tuy nhiên hiện nay, rau muống được trồng quanh năm kể cả khi thời tiết không phù hợp, do sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu.

Các chuyên gia khuyên nên ăn rau quả mùa nào thức nấy. Nếu muốn ăn rau sạch trồng trái mùa, giá thường đắt gấp 3-5 lần so với rau thông thường.

Ăn rau muống khi đang có bệnh về xương khớp, thận: Những người mắc bệnh gút, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, hay đau xương khớp, bị viêm đau bên trong thì không nên ăn rau muống. Bởi nó có thể khiến tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng hơn. Nếu lỡ ăn rau muống khi đang có những bệnh này mà xuất hiện các biểu hiện lạ thì bạn nên chủ động đi khám ngay.

Bí quyết chọn rau muống ngon: Chọn mớ rau ngọn nhỏ, đều, cứng cáp... như vậy rau sẽ giòn; Không nên chọn rau có lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa thấy bóng và mướt... rau kiểu này sẽ khiến nước luộc không được tươi màu.

Nguồn: [Link nguồn]

Không phải xào cũng chẳng phải luộc, rau muống biến tấu làm món này cực trôi cơm

Từ món rau muống luộc biến tấu trộn mẻ, nghe tưởng lạ nhưng thành phẩm lại ngon vô đối, đặc biệt là trong những ngày...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lam Anh  ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN