Vỏ quýt được rao bán giá cả triệu đồng/kg vẫn “cháy” hàng

Sự kiện: Dạo chợ

Vỏ quýt bất ngờ được rao bán với mức giá lên đến cả triệu đồng 1 cân vẫn được nhiều người tìm mua.

Quýt là một loại trái cây rất phổ biến và được nhiều người ưa thích bởi hương thơm và vị chua ngọt của chúng. Tuy nhiên, mọi người thường sử dụng phần ruột của quả quýt mà không biết vỏ quýt cũng là một loại dược liệu trong Đông y.

Theo đó, vỏ quýt có tác dụng rất tốt trong việc điều trị viêm khí phế quản, ăn kém chậm tiêu, đầy hơi chướng bụng… Ngoài ra, tinh dầu trong vỏ của loại quả này còn là một vị thuốc điều trị bệnh đường hô hấp và tiêu hóa rất hiệu quả.

Biết tới những công dụng tốt cho sức khỏe này, chị Hoàng Thị Thương (quê ở Quảng Trị) đã tận dụng nguồn vỏ quýt rừng để sấy khô sử dụng và đem bán ra thị trường.

Những quả quýt rừng chị thu mua lại về bóc lấy phần vỏ đem sấy lạnh rồi bán.

Những quả quýt rừng chị thu mua lại về bóc lấy phần vỏ đem sấy lạnh rồi bán.

Vốn là một người ưa thích các sản phẩm từ tự nhiên, chị Thương cho biết chị thường xuyên đọc và tìm hiểu về những sản phẩm tự nhiên và các công dụng của chúng. Chị cũng tình cờ biết được công dụng tốt cho sức khỏe của vỏ quýt nên quyết định tự làm để cho gia đình của mình dùng.

“Tôi muốn tìm loại quýt nào có từ thiên nhiên, không có thuốc bảo vệ thực vật nên đã tìm kiếm được những quả quýt được hái trong rừng. Thật may mắn, tôi có người bạn trên Cao Bằng, bạn đó đã giúp tôi thu mua quýt rừng để gửi về cho tôi theo mức giá sỉ cũng không quá cao”, chị chia sẻ.

Cuối năm ngoái, chị bắt tay vào làm sản phẩm vỏ quýt sấy khô để bán. Người bạn của chị có bao nhiêu, chị đều đặt mua hết. Chị ước tính phải lên đến hàng trăm cân quả quýt rừng.

Những quả quýt rừng sau khi nhận về tay, chị sẽ rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, chị tách lớp vỏ của chúng ra. “Không như quýt trồng, loại quýt rừng này rất khó bóc, phần ruột và vỏ cứ dính vào nhau. Tôi bóc đau tay lắm, xước cả tay vì bóc quýt. Phần vỏ quýt cũng khá dày nữa, quả thì nhỏ, kích thước chỉ to hơn quả quất to một chút nên cũng khó bóc”, chị chia sẻ.

Theo đó, mỗi ngày, chị ngồi bóc được khoảng hơn chục cân quả. Tính ra, chị phải ngồi bóc vài chục cân quả mới được một cân vỏ quýt. Sau khi bóc xong vỏ, chị sẽ đem đi sấy lạnh và đóng thành từng túi 100 gram. “Tôi không cân chính xác nhưng phải đến khoảng 5kg vỏ tươi đem sấy mới được 1kg vỏ quýt khô để bán”, chị thông tin.

Giá bán mỗi túi 100gram là 100.000 đồng. Còn tính theo cân, giá sẽ lên đến 1 triệu đồng/kg.

Đóng thành túi xong, chị sẽ đăng bán trên mạng xã hội. Cuối năm ngoái, chị làm được vài cân và đã bán hết sạch, chị có giữ lại vài túi để gia đình chị dùng.

Vỏ quýt được thái sợi để sấy khô cho tiện trong việc ướp với trà phổ nhĩ, tạo ra món thức uống tốt cho sức khỏe.

Vỏ quýt được thái sợi để sấy khô cho tiện trong việc ướp với trà phổ nhĩ, tạo ra món thức uống tốt cho sức khỏe.

Một phần khác chị đem sấy lạnh luôn và đóng thành túi 100 gram, bán với giá 100.000 đồng.

Một phần khác chị đem sấy lạnh luôn và đóng thành túi 100 gram, bán với giá 100.000 đồng.

“Tôi thường sử dụng khoảng 1 - 2 miếng vỏ quýt khô. Sau đó, tôi đổ nước sôi vào trên vỏ quýt và để trong ít nhất 5 phút, trong đó có thể cho thêm gừng. Khi nước vẫn còn ấm, tôi cho thêm chút mật ong vào để thường thức. Với cách làm này, tôi thấy phần họng của mình sẽ giảm đau khi tôi bị viêm họng. Nó cũng là cách để cải thiện hệ miễn dịch”, chị chia sẻ.

Đến thời điểm này, có một vài khách vẫn nhắn tin hỏi mua vỏ quýt về dùng nhưng chị đã hết hàng. Theo chị, quýt rừng chỉ có từ tháng 12 đến tháng 2 âm lịch nên chị cũng chỉ thu mua được quả quýt rừng trong thời gian đó. Cứ sấy xong mẻ nào, chị đều bán hết sạch, không có hàng tồn lại để bán quanh năm. Vì vậy, khách muốn mua tiếp sẽ phải đợi tới cuối năm.

Nguồn: [Link nguồn]

Hiện tại, loại quả này bước vào đầu mùa, giá bán lên đến hơn 100.000 đồng/kg vẫn đắt hàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN THƠM ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN