Theo chân thương lái đi “ngửi mít thuê”, nghề lạ kiếm cả triệu đồng mỗi ngày

Thứ Bảy, ngày 15/05/2021 05:00 AM (GMT+7)

Nhờ những người làm nghề này, thương lái có thể tìm mua được những vườn mít già, ngon và chất lượng, giảm thiểu rủi ro khi mua phải mít non hay mít nhiều xơ đen.

Những năm gần đây, mít thái được coi là cây trồng chủ lực tại một số tỉnh Nam Bộ. Mít thương phẩm được thu mua giá cao nên nhiều nhà vườn đã chuyển đổi trồng mít thái theo dạng chuyên canh hay trồng xen trong các vườn cây ăn quả khác.

Đặc biệt, trong khoảng 4 năm trở lại đây, mít thương phẩm được thương lái thu mua tận vườn để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với giá cao, từ 25-45.000 đồng/kg, thậm chí lên đến 50-60.000 đồng/kg, tùy theo chính vụ hay nghịch vụ.

Theo chân thương lái đi “ngửi mít thuê”, nghề lạ kiếm cả triệu đồng mỗi ngày - 1

Cây mít thái là một trong những loại cây được trồng với diện tích ngày càng nhiều ở các tỉnh Nam bộ và miền Đông Nam bộ.

Mít bán được giá cao đồng nghĩa với việc hàng ngày, thương lái đến tận vườn để mua gom mít bán ra Bắc hay xuất khẩu, những người làm nghề “ngửi mít thuê” cũng xuất hiện từ đó.

Khác với cò mít là những người dẫn vào vườn mít thu mua, những người ngửi mít thuê là người đi cùng thương lái đến vườn để xác định độ già của mít và đảm nhận công việc hái mít cho chủ vườn.

Người ngửi mít thuê thường “có tiếng tăm” trong giới buôn mít bởi họ có kinh nghiệm. Mỗi ngày, theo chân thương lái để hành nghề, họ có thể kiếm được cả triệu đồng.

Theo chân thương lái đi “ngửi mít thuê”, nghề lạ kiếm cả triệu đồng mỗi ngày - 2

Mít thái được thương lái đến tận vườn thu mua.

Là người chuyên đi “ngửi mít thuê” gần 10 năm nay, anh Lê Văn Ngọc, trú tại thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú (Bình Phước) cho biết, ngoài anh ra, khu vực Bình Phước có hàng chục người cùng làm nghề này.

Đa phần những người đi “ngửi mít thuê” đều đã có thâm niên trong nghề buôn hoa quả. Riêng anh cũng đã có 14 năm gắn bó với nghề buôn trái cây từ miền Nam ra miền Bắc.

Chính công việc buôn trái cây, tự tìm đến từng vườn, lựa từng trái mít và có kinh nghiệm chọn mít già đã khiến anh bén duyên với nghề “ngửi mít thuê” cho các thương lái trong vùng vào mỗi mùa mít.

“Dựa vào kinh nghiệm đã có của bản thân nên khi đi với thương lái đến gần vườn mít là tôi biết vườn này đã già hay chưa. Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi ngay cả chủ vườn còn không biết chính xác bằng tôi”, anh Ngọc nói.

Theo anh Ngọc, để biết được chính xác vườn mít đã già hay chưa thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thứ nhất là dựa vào mùi thơm của vườn mít để biết vườn đó có ngon hay không. Thứ 2 là dựa vào mắt thường, quan sát cuống mít và lá trên cuống trái mít.

Theo chân thương lái đi “ngửi mít thuê”, nghề lạ kiếm cả triệu đồng mỗi ngày - 3

Từ nghề ngửi mít thuê, anh Ngọc có thể kiếm được cả triệu đồng/ngày.

“Khi nhìn thấy chiếc lá đó ngả vàng, có đốm thì 90% là trái đó đã già, có thể hái và sẽ chín sau 3-4 ngày. Để cho chắc ăn, tôi lấy mũi dao Thái Lan chích nhẹ vào cuống. Nếu mủ mít chảy ra nhanh và trong thì trái đó sắp chín, ngược lại nếu nhiều mủ và chảy chậm thì chưa hái được”, anh Ngọc cho hay.

Để biết quả mít đó có bị xơ đen hay không, theo anh Ngọc, những trái mít mọc ra từ gốc và thân sẽ dễ bị xơ đen hơn những trái mọc ở các cành và trên ngọn. Ngoài ra, nếu nhìn bên ngoài, những trái có núm đều đặn, căng chứ không co lại, gai to thì 70% là không có xơ đen.

Nói thì dễ nhưng theo anh Ngọc, nghề này không phải ai cũng làm được, nếu hái trúng trái còn non, bị xơ đen không ngon thì không ai dám thuê mình nữa.

Vào vụ mít, anh Ngọc tất bật cả ngày đi cùng thương lái đi “ngửi mít”. Trung bình mỗi ngày anh đi khoảng 2-3 vườn, kết hợp với hái mít thuê, anh có thể kiếm được cả triệu đồng. Từ nghề này, mỗi năm anh có thể mang về cả trăm triệu đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/theo-chan-thuong-lai-di-ngui-mit-thue-nghe-la-kiem-ca-trieu-dong-moi-ngay-5020...

Hàng loạt sản phẩm làm mát giảm sốc tới gần 50%, giá điều hòa xuống kịch sàn

Để kích cầu mua sắm, các siêu thị điện máy đồng loạt triển khai các chương trình giảm giá mạnh, ưu đãi lớn nhằm...

Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ
Báo lỗi nội dung