Người đàn ông lấy tăm tre làm mô hình này, khách trả cả tỷ đồng vẫn quyết không bán

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Chỉ lấy những chiếc tăm tre, người đàn ông Đồng Tháp đã dựng lên những mô hình đồ sộ, trong đó có tác phẩm từng có vị đại gia trả đến 1,5 tỷ đồng mà ông không bán.

Với mong muốn tái hiện các công trình biểu tượng nhiều tỉnh thành ở nước ta, ông Hồ Ngọc Quốc Sĩ (ngụ TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã sử dụng những chiếc tăm tre và keo để tái hiện các công trình cổ ở nước ta. Tính đến nay, ông đã hoàn thiện rất nhiều mô hình tăm tre với kích thước lớn và có tác phẩm đã được xác lập kỷ lục quốc gia.

Nói về cơ duyên làm các sản phẩm này, ông Sĩ cho biết có một dịp tình cờ nhìn thấy mô hình tăm tre của một quán ăn ở Bình Dương. Ông thấy thích thú và đã tìm tòi, học hỏi và bắt đầu làm bộ môn này.

Kể từ năm 2016, ngày nào cũng vậy, ông đều bỏ ra ít nhất 8 giờ ngồi chuyên tâm làm mô hình. Các sản phẩm của ông đều làm hoàn toàn từ tăm tre và keo, được mô phỏng giống hệt kiến trúc gốc, với tỉ lệ nhỏ hơn.

Ông Sĩ làm nhiều mô hình bằng tăm tre, trong đó có 2 mô hình được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Ông Sĩ làm nhiều mô hình bằng tăm tre, trong đó có 2 mô hình được xác lập kỷ lục Việt Nam.

"Tôi rất yêu lịch sử đất nước, tôi muốn tái hiện những công trình, khoảnh khắc lịch sử để tạo niềm vui cho mình và chia sẻ đam mê cùng mọi người. Trước khi mô phỏng một công trình nào đó, nếu có điều kiện tôi sẽ đến tận nơi xem xét tỉ mỉ, chụp cả trăm tấm ảnh để có hiểu biết tốt nhất”, ông chia sẻ.

Theo đánh giá của ông, việc hoàn thiện một mô hình tăm tre không quá khó nhưng lại yêu cầu người làm cần kiên nhẫn và tỉ mỉ. Vì có những đoạn tăm phải uốn 3 lần mới được một chi tiết ưng ý. Tăm tre mỏng manh và dễ gãy, nếu vội vàng sẽ hỏng ngay.

Sau 8 năm làm mô hình, ông Sĩ đã sở hữu nhiều mô hình như: Lăng Bác, Chùa Một Cột, Thành Nhà Hồ, Bến Nhà Rồng, Chợ Bến Thành, Cổng tam quan Cao Lãnh xưa… Trong đó, 2 tác phẩm mô hình Dinh Độc Lập và tòa nhà trụ sở UBND TPHCM đã được xác lập Kỷ lục Việt Nam là mô hình tăm tre lớn nhất Việt Nam.

Người đàn ông lấy tăm tre làm mô hình này, khách trả cả tỷ đồng vẫn quyết không bán - 2

Ông mô tả chi tiết, đầy đủ về cảnh quan, kiến trúc... trong từng mô hình.

Ông mô tả chi tiết, đầy đủ về cảnh quan, kiến trúc... trong từng mô hình.

Nói thêm về mô hình Dinh Độc Lập, ông cho biết để làm được mô hình này ông đã mất 10 tháng để thu thập hình ảnh, thiết kế, làm mô hình và đối chiếu chỉnh sửa. Dinh Độc Lập được ông tái hiện đầy đủ về cảnh quan, kiến trúc, từ nội thất, ngoại thất đều được thiết kế chi tiết. Các phòng chức năng đều được ông mô phỏng như thật.

Bên cạnh đó, ông còn tái hiện cảnh 2 chiếc xe tăng của Quân Giải phóng húc đổ cổng để tiến vào Dinh, tạo điểm nhấn cho sản phẩm. "Đây là tác phẩm cho tôi nhiều cảm xúc nhất, cũng vì thế mà tôi không bán. Tôi sợ không làm lại được tác phẩm khác mà có hồn như vậy. Tôi muốn người xem tác phẩm luôn tràn ngập cảm xúc ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng", ông Sĩ nói.

Mô hình này rộng 120cm, dài 176cm, cao 34cm, có tỷ lệ bằng 1/100 Dinh Độc Lập thực tế.

Ông còn thiết kế nhiều mô hình khác nhau trong suốt 8 năm làm nghề.

Ông còn thiết kế nhiều mô hình khác nhau trong suốt 8 năm làm nghề.

Còn về mô hình tòa nhà UBND TPHCM, ông cho biết đã dành ra 13 tháng để hoàn thiện với hơn 1 triệu que tăm. Kích thước mô hình bằng 1/30 kiến trúc thực tế, dài 225cm, rộng 140cm, cao 117cm.

"Tác phẩm này từng được UBND TPHCM mượn để trưng bày trong một sự kiện lớn. Sau đó, một đại gia từng liên hệ đến tôi và trả giá 1,5 tỷ đồng nhưng tôi không bán, vợ tôi cũng đồng ý không bán”, ông nói.

Ông chia sẻ thêm đây là tác phẩm ông tâm đắc nhất. Những chi tiết hoa văn trên tường, nóc, cánh cửa ông đều mô phỏng giống như thật, được đối chiếu rất nhiều lần.

Ông Sĩ cho biết, mới đây có đoàn khách đến tham quan và đặt ông làm mô hình một công trình tôn giáo, kích thước lớn bậc nhất so với những tác phẩm trước đây. Ông cũng dự định sẽ tiếp tục làm mô hình những công trình lịch sử của đất nước và quốc tế. Việc làm của ông vừa đưa lại niềm vui và góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Nguồn: [Link nguồn]

Với giá chỉ 20 nghìn đồng/que, những que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, Chùa Một Cột…đang được các bạn trẻ cũng như khách du lịch ở Hà Nội săn lùng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHÚC MINH ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN