Người dân đi vớt “bún sông” đem bán giá hơn 100.000 đồng/kg

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Cứ vào khoảng tháng 2 âm lịch, bún sông lại xuất hiện dưới đáy sông Cu Đê (Đà Nẵng), người dân đi vớt đem về bán với giá hơn 100.000 đồng/kg.

“Bún sông” một trong những món đặc sản độc đáo ở dòng sông Cu Đê. "Bún sông" xuất hiện vào đầu tháng 2 đến cuối tháng 3 âm lịch và sinh sản dày đặc dưới đáy sông Cu Đê.

"Bún sông" có đặc tính sinh sản trong đêm tối với số lượng lớn. Khi sinh sản, con "bún mẹ" sẽ đẻ nhiều dây trứng, cuộn lại như lọn bún cỡ bằng một bàn tay và có màu xanh nhạt.

"Bún mẹ" có hình dáng xù xì, thân mềm, nhiều đốm xanh trên lưng, xung quanh thân có nhiều chân màu cam vàng và thường tiết ra chất dịch màu đen tím để bảo vệ khi gặp nguy hiểm.

Bún sông chỉ xuất hiện khoảng 1-2 tháng/năm.

Bún sông chỉ xuất hiện khoảng 1-2 tháng/năm.

Cứ vào khoảng tháng 2 âm lịch, bún sông lại xuất hiện ở dưới đáy sông Cu Đê. Loài này chỉ sống ở khu vực nước trong và sạch. Cũng tùy theo thời tiết, bún thường chỉ có khoảng hơn 1 tháng là hết. Chúng sinh trưởng mạnh nhất đợt giữa xuân đến đầu hè.

Được biết, trước đây, “bún sông” ít được người dân để ý tới vì tôm, cua, cá ở dòng sông Cu Đê nhiều. Thi thoảng, họ vớt lên một ít đủ cho bữa ăn của họ. Thời gian gần đây, “bún sông” bắt đầu được chú ý hơn và rao bán trên thị trường.

Theo đó, "bún sông" khi mới sinh sản có màu xanh nhạt, ăn sẽ rất giòn, ngọt thanh. Nếu "bún sông" đã sinh sản được một thời gian sẽ ngả vàng, và hương vị của nó cũng khác đi, không còn ngon nữa.

Nhìn như sợi bún nhưng chúng có màu xanh và khi tươi có mùi tanh.

Nhìn như sợi bún nhưng chúng có màu xanh và khi tươi có mùi tanh.

Đang bán bún sông, chị Kim Đán (trú xóm Vạn, Thủy Tú, Cầu Nam Ô, sông Cu Đê) cho biết người dân ở đây đi lặn hàng ngày để lấy bún sông về bán. Ngày nào cũng vây, người dân thường đi từ 5-7h, còn buổi chiều thì tầm 15-17h, họ sẽ đi lặn để lấy bún sông.

“Có những hôm lặn lấy được nhiều, cũng có hôm được ít nên số lượng bán ra không cố định. Hôm nay, tôi chỉ có khoảng 5kg bún sông để bán thôi, trong khi khách đặt mua nhiều quá. Tôi đành nợ đơn chứ không biết phải làm sao”, chị chia sẻ.

Người nhà chị cũng đi lặn vớt bún sông về bán, chị cũng có đi mua thêm của những người dân xung quanh để có số lượng bán cho khách. Hiện tại, chị đang bán giá 120.000 đồng/kg.

Bún sông được nhiều người tìm mua, giá bán hiện tại 120.000 đồng/kg.

Bún sông được nhiều người tìm mua, giá bán hiện tại 120.000 đồng/kg.

Theo chị, bún sông là một món ăn rất ngon, mát, khi ăn sẽ thấy giòn sần sật. Món này có rất ít, mọi người thường tranh thủ khi thấy có bán sẽ mua luôn để thưởng thức.

“Bún sông để tươi thì thấy có vị tanh. Cần rửa sạch 5 – 6 lần với nước, rồi chần sơ qua nước sôi tầm 1 phút, vớt ra rổ để ráo rồi trộn với gia vị như tôm, thịt, rau thơm, đậu phộng, ớt tỏi, hành phi, bao ngon. Món ăn đó không còn vị tanh, nó sẽ hấp dẫn khiến bao người mê mẩn”, chị chia sẻ.

Ngoài ra, bún sông còn có thể nấu miến, trộn gỏi, kẹp rau sống, nấu bún cá ngừ…

Bún sông có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

Bún sông có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

Cũng theo chị Kim Đán, bún sông phải có màu xanh ăn mới ngon. Còn khi đã ngả sang màu vàng, đó là bún đã già, ăn không còn ngon nữa.

Từng thưởng thức “bún sông”, chị Thanh cho biết món ăn làm từ “bún sông” ăn rất mát, giòn. “Với những người mới thưởng thức, mọi người sẽ thấy được sự thú vị khi ăn và có thể sẽ nhớ mãi”, chị chia sẻ.

Chị cũng chia sẻ thêm “bún sông” được bày bán trên chợ mạng hoặc ngoài chợ Nam Ô (Đà Nẵng). Những người quanh vùng có thể mua trực tiếp tại chợ, còn những ai đi xa có thể mua trên chợ mạng cũng rất tiện. Khi vào mùa, giá “bún sông” chỉ dao động từ vài chục nghìn đến hơn 100.000 đồng/kg.

Nguồn: [Link nguồn]

Lô vải u trứng trắng đầu tiên năm nay của huyện Thanh Hà vừa lên kệ siêu thị Australia sáng nay với giá 34,99 AUD - gần 600.000 đồng một kg.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN THƠM ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN