Loại sung giá 300.000 đồng/kg vẫn “cháy” hàng, khách đặt trước cả tháng

Sự kiện: Dạo chợ

Trồng và bán loại sung này nhiều năm, chủ vườn cho biết thời điểm nào cũng “cháy” hàng, khách đôi khi đợi cả tháng mới mua được.

“Mỗi ngày, tôi chỉ thu được khoảng 20kg quả sung mỹ thôi nhưng nhu cầu người mua thì nhiều hơn thế. Do tôi có hợp đồng với các khách sỉ rồi nên tôi sẽ ưu tiên trả đơn khách sỉ trước, còn khách lẻ thì khi nào có dư mới bán”, anh Nguyễn Văn Tuyển (trú tại Đà Lạt, Lâm Đồng) chia sẻ.

Cách đây hơn chục năm, anh Tuyển biết đến giống cây sung mỹ và tìm hiểu thấy chúng có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, tại nước ta, người trồng giống cây này chưa nhiều, anh thấy đầu tư vào loại cây này có thể sẽ ổn.

Khoảng năm 2010, anh bỏ tiền ra nhập vài cây về trồng tại vườn nhà để thử nghiệm. Sau thời gian chăm sóc, anh biết được đây là loại cây ưa hạn, không thích hợp với khí hậu ở Đà Lạt. Vì Đà Lạt có một mùa mưa và một mùa khô.

Sung mỹ khi xanh quả cứng, ăn không có nhiều vị ngọt.

Sung mỹ khi xanh quả cứng, ăn không có nhiều vị ngọt.

Loại chưa chín không quá ngọt nhưng được nhiều nhà hàng và quán ăn ưa chuộng mua về chế biến món ăn.

Loại chưa chín không quá ngọt nhưng được nhiều nhà hàng và quán ăn ưa chuộng mua về chế biến món ăn.

“Muốn làm kinh tế từ loại cây này, tôi đã phải làm nhà kính rộng 6.000m2 để trồng. Nhà kính này vừa có tác dụng trong việc bảo vệ cây tránh bị ảnh hưởng nhiều từ thời tiết và phần khác cũng để giúp cây tránh xa được đến 80-90% côn trùng gây hại”, anh nói.

Đến nay, những cây sung Mỹ lâu năm có thân to bằng cổ chân của anh, cao đến 4m và vươn tán rộng ở vườn. Do cây ưa hạn nên vào mùa khô, cây sẽ cho thu hoạch nhiều quả hơn, còn vào mùa mưa, số lượng quả thu được không nhiều.

Mỗi cân sung mỹ giá bán lẻ vào khoảng 300.000 đồng/kg.

Mỗi cân sung mỹ giá bán lẻ vào khoảng 300.000 đồng/kg.

Theo anh, cây sung mỹ vào mùa mưa thì quả thường bị nứt, không thể ăn được nên số lượng thu được thấp hơn mùa khô. Anh cho biết những quả sung mỹ chưa chín thì khá cứng nên phù hợp để bán cho các nhà hàng, quán ăn để họ về thái lát mỏng làm các món ăn tiện lợi hơn.

Còn với khách lẻ, họ thường thích ăn những quả sung mỹ chín, đã có mật. Loại chín này có thể ăn cả vỏ và có vị rất ngọt. Cũng vì thế, sung mỹ khi chín rất dễ bị các loại côn trùng tấn công. Anh canh tác theo hướng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên phải sử dụng nhà kính để ngăn chặn sự xâm hại từ côn trùng.

“Với những người trồng sung mỹ ngoài tự nhiên, tỷ lệ thu hoạch quả chín sẽ rất thấp. Họ sẽ phải thu hoạch sớm hơn để tránh bị côn trùng chích. Còn trồng trong nhà kính, côn trùng vẫn có nhưng sẽ ít hơn, tỷ lệ thu trái đạt yêu cầu bán đến 80-90% số lượng quả trên cây”, anh chia sẻ.

Khách lẻ đặt mua có khi đợi cả tháng mới nhận được hàng.

Khách lẻ đặt mua có khi đợi cả tháng mới nhận được hàng.

Hiện tại, vườn nhà anh có khoảng gần 100 giống sung mỹ khác nhau. Trong đó, anh trồng giống Black Genoa được nhập từ Australia nhiều nhất. Loại này dễ trồng, chăm sóc dễ và kích thước quả cũng khá lớn, có quả khoảng 200 gram. Với loại này, anh thường bán giá sỉ khoảng 200.000 đồng/kg, còn bán lẻ là 300.000 đồng/kg.

Ngoài ra, anh còn trồng một số giống sung mỹ quý, hiếm. Đó là những giống sung khó nhân giống, chăm sóc khó nên giá bán quả cũng cao hơn. Tuy nhiên, loại này anh không tập trung trồng, vì chỉ trồng để biết và trải nghiệm.

Hiện tại, anh thu được mỗi ngày khoảng 20kg quả để bán cho khách.

Hiện tại, anh thu được mỗi ngày khoảng 20kg quả để bán cho khách.

Theo kinh nghiệm của anh, sung mỹ không phải là cây dễ chăm sóc, nếu trồng ở ngoài môi trường tự nhiên, cây dễ sâu bệnh, thu hoạch quả không bao nhiêu. Người trồng cần chú ý đến việc thoát nước và độ ẩm không khí.

Anh cho biết rất nhiều người trồng sung mỹ làm kinh tế đã thất bại. Vì vậy, theo anh, khởi nghiệp với nông nghiệp không hề đơn giản. Nhưng ai trồng thành công thì đây lại là giống cây đem lại hiệu quả kinh tế cao vì chỉ cần trồng một lần, người trồng sẽ thu hoạch được lâu dài. Nó cũng như cây sung ở nước ta, cây sẽ càng ngày càng to ra, quả cũng nhiều hơn.

Chưa kể, loại cây này cũng thu hồi vốn rất nhanh, chỉ cần xuống giống 6 tháng là đã thu được.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại xoài này có màu tím rất bắt mắt, mỗi quả có trong lượng từ 1 – 1,5kg, giá bán chỉ từ 20.000 đồng/kg.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN THƠM ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN