Loại quả quê bán đầy chợ với giá “rẻ hều” được biến tấu thành đặc sản nửa triệu đồng/kg

Sự kiện: Dạo chợ

Là loại quả có thể bắt gặp ở bất kỳ vùng quê nào, giá bán tươi chỉ từ 25-50 nghìn đồng/kg nhưng sau khi qua quá trình chế biến đặc biệt lại có giá lên đến 500 nghìn đồng/kg.

Là loại quả quê phổ biến ở mọi miền đất nước, quả hồng có nhiều loại như hồng giòn, hồng ngâm, hồng trứng, hồng da tre… phục vụ nhu cầu, sở thích của từng cá nhân, từng lứa tuổi.

Loại quả quê bán đầy chợ với giá “rẻ hều” được biến tấu thành đặc sản nửa triệu đồng/kg - 1

Quả hồng là thứ quả dễ thấy, có ở hầu khắp các tỉnh thành. (Ảnh: Ngọc Nga).

Thời điểm này là cuối thu, đầu đông, trên khắp các khu chợ ở các tỉnh thành, người tiêu dùng có thể dễ dàng bắt gặp quả hồng được bán với giá chỉ từ 25-50 nghìn đồng/kg.

Tuy nhiên, ngoài số lượng hồng tươi rất lớn cung cấp ra thị trường, người dân Đà Lạt đã sử dụng “bí kíp” riêng để biến thứ quả tưởng chừng như quê mùa này thành đặc sản cao cấp có giá lên tới nửa triệu đồng/kg.

Loại quả quê bán đầy chợ với giá “rẻ hều” được biến tấu thành đặc sản nửa triệu đồng/kg - 2

Quả hồng được lựa chọn kỹ lưỡng làm hồng treo gió với các tiêu chuẩn như to, già, cầm chắc tay và không bị giập. (Ảnh: Ngọc Nga).

Chị Ngọc Nga, chủ cơ sở sản xuất hồng treo gió tại Cầu Đất (Đà Lạt, Lâm Đồng) cho biết, mùa hồng Đà Lạt thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Ngoài thu hoạch hồng trứng, hồng giòn thì chị còn làm từ 2-3 tấn hồng treo gió mỗi năm để phục vụ cho khách có nhu cầu.

Nói về các công đoạn làm hồng treo gió, chị Nga cho hay, hồng sau khi hái về sẽ chọn những quả to, chắc tay và không bị dập để làm hồng treo gió.

Loại quả quê bán đầy chợ với giá “rẻ hều” được biến tấu thành đặc sản nửa triệu đồng/kg - 3

Hồng được rửa sạch, gọt bỏ vỏ và tai. (Ảnh: Ngọc Nga).

Khi làm, hồng được rửa sạch, vặt bỏ tai rồi gọt vỏ, để lại phần cuống và 1 chút núm phía dưới của quả hồng rồi treo thành từng dây treo lên và gắn giấy ghi cụ thể từng mẻ hồng.

“Năm ngoái bên tôi xuất xưởng 2,7 tấn. Năm nay đã có những hợp đồng lớn lên đến 1 tấn hàng, chưa kể các hợp đồng nhỏ, lẻ. Tuy nhiên, năm nay hồng Đà Lạt lại mất mùa nên kế hoạch làm 4 tấn hồng treo gió của xưởng không biết có hoàn thành không”, chị Nga chia sẻ.

Loại quả quê bán đầy chợ với giá “rẻ hều” được biến tấu thành đặc sản nửa triệu đồng/kg - 4

Sau đó sẽ được treo lên hong gió tự nhiên từ 25-30 ngày.

Theo chị Nga, bình thường hồng treo gió chị bán từ 450-500 nghìn đồng/kg nhưng năm nay mất mùa nên chắc chắn giá sẽ tăng hơn so với năm trước từ 50-70 nghìn đồng/kg

“Để làm được một kg hồng treo gió phải mất từ 8-10kg hồng tươi, treo trong 25-30 ngày. Khó khăn nhất là khâu hái và vận chuyển bởi các vuông hồng của bà con thường nằm sâu trong thung lũng, rất khó đi.

Loại quả quê bán đầy chợ với giá “rẻ hều” được biến tấu thành đặc sản nửa triệu đồng/kg - 5

Để làm được 1kg hồng treo gió thành phẩm phải mất đến 8-10kg hồng tươi. (Ảnh: Ngọc Nga).

Cây hồng thì cao, cành lại giòn nên vất vả lắm. Mang về, gọt vỏ và treo lên rồi nhưng hàng ngày phải kiểm tra, đeo găng tay rồi mát xa xung quang từng quả cho đều mật”, chị Nga cho hay.

Loại quả quê bán đầy chợ với giá “rẻ hều” được biến tấu thành đặc sản nửa triệu đồng/kg - 6

Hàng ngày phải kiểm tra và massage cho từng quả. (Ảnh: Ngọc Nga).

Năm nào cũng phải đặt từ 3-5kg hồng treo gió để biếu Tết, chị Mai Phương, trú tại Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, có rất nhiều người bán hồng treo gió nhưng để mua được quả hồng treo gió Đà Lạt chuẩn vị ở Hà Nội rất khó.

Loại quả quê bán đầy chợ với giá “rẻ hều” được biến tấu thành đặc sản nửa triệu đồng/kg - 7

Mỗi kg hồng treo gió chuẩn Đà Lạt có giá từ 500-550 nghìn đồng/kg. (Ảnh: Ngọc Nga).

“Tôi từng tham rẻ, mua hồng treo gió với giá từ 250-300 nghìn đồng/kg nhưng mang về ăn rất thất vọng vì độ ngọt và thơm không thể bằng hồng treo gió Đà Lạt”, chị Phương chia sẻ.

Loại quả quê bán đầy chợ với giá “rẻ hều” được biến tấu thành đặc sản nửa triệu đồng/kg - 8

Quả hồng sau thời gian treo gió và quá trình kiểm tra cẩn thận, kỹ lưỡng sẽ được bán ra thị trường. (Ảnh: Ngọc Nga).

Theo chị Phương, chỉ có hồng Đà Lạt là ngon nhất bởi chất đất và khí hậu của Đà Lạt đủ nắng, đủ gió, đủ lạnh để làm se khô bề mặt trái hồng nhưng cũng vừa đủ nắng để giữ được mật ngọt bên trong không bị khô. Cắn một miếng qua lớp vỏ dai dai, dẻo dẻo là tới lớp ruột mềm đượm mật, thơm lừng, rất đặc biệt.

Loại quả quê bán đầy chợ với giá “rẻ hều” được biến tấu thành đặc sản nửa triệu đồng/kg - 9

Sau lớp vỏ dai dai, dẻo dẻo là lớp ruột đượm mật, thơm và ngọt. (Ảnh: Ngọc Nga).

Vì vậy, theo chị Phương, để mua được hồng treo gió chuẩn Đà Lạt, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ, tránh mua phải hàng nơi khác, không đảm bảo chất lượng vì hiện tại có nhiều người bán cả hồng sấy dẻo Trung Quốc, gắn mác hồng treo gió Đà Lạt để kiếm lời.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/loai-qua-que-ban-ay-cho-voi-gia-re-heu-uoc-bien-tau-thanh-ac-san-nua-...

Lan đột biến tiền tỷ được rao bán rẻ như rau muống, người trong cuộc nói gì?

Những chậu hoa lan đột biến từng có giá lên đến hàng tỷ đồng nay được rao bán khắp nơi trên chợ mạng, thậm chí là bày ra vỉa hè với giá chỉ từ 20-30 nghìn đồng/chậu...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Người đưa tin)
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung