Loại nấm bổ dưỡng, giá cao gấp 3 lần vàng được giới nhà giàu săn đón

Thứ Hai, ngày 01/06/2020 05:00 AM (GMT+7)

Một loại nấm lây nhiễm trên sâu bướm ma tại cao nguyên Tây Tạng được coi là loại ký sinh trùng đắt nhất thế giới.

  

Ophiocordyceps sinensis, là một giống nấm mọc ký sinh trên ấu trùng sâu thuộc họ cánh bướm. Nấm và sâu cộng sinh với nhau.

Loại nấm bổ dưỡng, giá cao gấp 3 lần vàng được giới nhà giàu săn đón - 1

Đông trùng hạ thảo, một loại nấm kí sinh trên sâu bướm ma, có giá cao gấp 3 lần số vàng cùng trọng lượng (Nguồn: Oddycentral)

Ấu trùng bướm dễ bị tổn thương nhất vào mùa hè và dễ bị lây nhiễm loại nấm Ophiocordyceps sinensis. Khi bị lây nhiễm, ký sinh trùng từ từ phát triển trong vòi của ấu trùng sâu bướm và ăn dần toàn bộ ấu trùng trong mùa thu và mùa đông. Ngay khi tuyết bắt đầu tan, nó đẩy ký sinh trùng đang chết lên trên và mọc lên một thân cây giống như bào tử, đâm xuyên qua mặt đất.

Sau đó, nó được thu hoạch bởi dân làng địa phương và bán với giá rất khiêm tốn. Tuy nhiên loại nấm này biến thành một sản phẩm quý giá và đắt đỏ khi đi qua một số người trung gian, khiến khách hàng sử dụng phải trả mức giá gấp ba lần số vàng có cùng trọng lượng.

Cái tên Yartsa Gunbu thực sự có nghĩa là "cỏ mùa hè, sâu mùa đông", một mô tả đơn giản và hiệu quả về vòng đời của loại nấm này. Các sản phẩm thu hoạch có giá trị nhất khi chứa cả cuống cũng như xác của con sâu bướm đã chết, nhưng thu hoạch nó là một quá trình rất khó khăn.

Loại nấm bổ dưỡng, giá cao gấp 3 lần vàng được giới nhà giàu săn đón - 2

Đông trùng hạ thảo được săn đón rất nhiều tại Trung Quốc (Nguồn: Oddycentral)

Các nguồn thu nhập khá khan hiếm ở cao nguyên Tây Tạng khô cằn, vì vậy Yartsa Gunbu là một việc làm tốt nhất để cộng đồng địa phương cải thiện thu nhập hàng năm của họ. Ví dụ, ở Buthan, buôn bán loại nấm này chiếm một phần đáng kể trong tổng sản phẩm quốc nội và ở nhiều ngôi làng Tây Tạng, thu hoạch nấm là một trong số ít cách để các gia đình duy trì kế sinh nhai.

Sau khi đi qua các chuỗi người trung gian, ký sinh trùng Yartsa Gunbu đến Hồng Kông và các đô thị nhộn nhịp ở Trung Quốc đại lục. Yartsa Gunbu từ lâu đã trở nên phổ biến trong giới siêu giàu Trung Quốc, chủ yếu là do các đặc tính dược phẩm của nó.

Theo tờ báo The Atlantic, thị trường toàn cầu dành cho Yartsa Gunbu trị giá từ 5 đến 11 tỷ đô la, với các sản phẩm tốt nhất được bán với giá lên tới 140.000 đô la mỗi kg. Ngay cả những sản phẩm được coi là “thứ cấp” cũng rất được thèm muốn ở Trung Quốc và những thành viên thuộc tầng lớp trung lưu hiện nay cũng đã bắt đầu chi tiêu những tài sản nhỏ để có được loại thần dược này. Với việc Yartsa Gunbu trở nên khan hiếm và nhu cầu từ Trung Quốc tăng lên nhanh chóng, có khả năng mức giá cuối cùng khi đến tay người mua của mặt hàng bất thường này sẽ còn tăng cao hơn nữa trong tương lai.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-nam-bo-duong-gia-cao-gap-3-lan-vang-duoc-gioi-nha-giau-san-don-5020201645...

Những loài thảo dược đắt đỏ khiến giới đại gia tình nguyện ”móc hầu bao”

Chúng thường mọc nhiều ở nơi rừng sâu và có số lượng ngày càng ít ỏi.

Theo Huy Nguyễn (Theo Oddy Central) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh