Loại hạt Việt Nam có đầy, nước ngoài bán giá hơn 8 triệu/kg

Thứ Hai, ngày 02/08/2021 16:55 PM (GMT+7)

Ở nước ngoài, loại hạt này được chia làm 2 loại: hạt tự nhiên và hạt nuôi trồng.

Thất diệp nhất chi hoa là cái tên quen thuộc trong danh sách các loài thảo dược quý hiếm ở Việt Nam. Loài cây này cũng mọc ở Trung Quốc và được người dân nơi đây coi là “mỏ vàng”. Lý do rất đơn giản: giá bán của chúng cực kỳ đắt đỏ.

Cây còn có tên gọi khác là “bảy lá một hoa”, thực chất là dịch từ nghĩa Hán Việt của tên gốc. Đây là giống cây nhỏ, tuổi thọ cao. Cây thường ra hoa vào tháng 3-7, ra quả vào tháng 8-12. Vào mùa thu hoạch, cây cho quả mọng màu tím đen, hạt bên trong có kích cỡ to và có màu vàng. 

Loại hạt Việt Nam có đầy, nước ngoài bán giá hơn 8 triệu/kg - 1

Trong Đông y, thất diệp nhất chi hoa có nhiều công dụng trong điều trị bệnh như: Kháng khuẩn (đối với nhiều loại khuẩn như trục khuẩn colo, tụ cầu khuẩn…), làm giãn phế quản, kháng virus cúm, giảm ho, tiêu đờm, chống viêm và cầm máu…, ngoài ra còn nhiều công dụng khác.

Loại hạt Việt Nam có đầy, nước ngoài bán giá hơn 8 triệu/kg - 3

Ở Trung Quốc, Vân Nam Bạch Dược được coi là xưởng thuốc có nhu cầu tiêu thụ thất diệp nhất chi hoa cao nhất. Mỗi năm, xưởng thuốc này cần khoảng 1.000 tấn thất diệp nhất chi hoa. Được biết, giá của thứ dược liệu này vẫn luôn tăng do liên quan mật thiết tới nhu cầu bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Loại hạt Việt Nam có đầy, nước ngoài bán giá hơn 8 triệu/kg - 4

Hiện tại ở Trung Quốc, thất diệp nhất chi hoa loại tươi có giá bán khoảng 440 NDT (1,5 triệu đồng)/kg, giá hạt giống khoảng 520 NDT (1,8 triệu đồng)/kg, riêng hạt của giống thảo dược này có giá lên tới 2.400 NDT (hơn 8,4 triệu đồng)/kg. Còn ở Việt Nam, cây thất diệp nhất chi hoa loại khô có giá từ 3-6 triệu đồng - mức giá còn đắt hơn nhiều loại nhân sâm Hàn Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-hat-viet-nam-co-day-nuoc-ngoai-ban-gia-hon-8-trieu-kg-5020212816562403.ht...

Quy định lạ lùng: Hồ tiêu bỗng nhiên bị coi là... dược liệu

Là nông sản chủ lực xuất khẩu của nước ta nhiều năm nay, nay hồ tiêu bị xếp vào danh mục dược liệu và bị hải quan...

Theo Hương Nguyễn (Theo 163.com) (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ
Báo lỗi nội dung