Loại quả này từng có giá 200.000 đồng/kg, nay chỉ rao bán 20.000 đồng/kg

Sự kiện: Dạo chợ

Loại quả này tiếp tục lại được rao bán giá rẻ chỉ từ 20.000 đồng/kg với hàng chọn, còn loại hàng dạt giá chỉ vài nghìn đồng/kg.

Từng gây sốt trên thị trường những năm trước đây với giá lên tới 200.000 đồng/kg nhưng hiện tại, giá bơ 034 đang được bán khắp các chợ chỉ từ 20 nghìn đồng/kg.

Chị Thảo (trú tại Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội) cho biết từ năm ngoái đến năm nay giá bơ 034 rao bán rất rẻ, chị mua online chỉ 20.000 đồng/kg, loại 4-5 quả/kg. “Tôi thấy họ bảo bị bom hàng nên bán giá rẻ như vậy, còn người khác chắc vẫn phải mua mức giá 35.000 – 40.000 đồng/kg”, chị chia sẻ.

Thấy giá rẻ, chị rú mấy người bạn cùng công ty đặt mua về để giảm giá phí vận chuyển. Riêng chị, chị cũng lấy 3 cân về để cả nhà ăn dần.

Loại quả này từng có giá 200.000 đồng/kg, nay chỉ rao bán 20.000 đồng/kg - 1

Bơ 034 đang được rao bán giá dao động từ 20.000 - 35.000 đồng/kg.

Chị cho biết cách đây mấy năm, bơ 034 rất đắt hàng, người mua đều phải đặt trước mới có mà giá lên đến 200.000 đồng/kg. Muốn ăn, nhiều người còn phải rủ nhau liên hệ đến nhà vườn tận Lâm Đồng để gửi về mới có.

Từ năm ngoái tới năm nay, chị được mua bơ giá rẻ lại có sẵn nên muốn ăn lúc nào cũng có. “Lúc bơ đắt, ăn một quả cũng xót tiền, mỗi lần chỉ dám mua một cân về ăn. Nhưng giá rẻ thế này, cả nhà tôi ăn thoải mái hơn”, chị nói.

Anh Tiến Dũng (Lâm Đồng) cho biết bơ 034 từ năm ngoái đến năm nay giá rất rẻ. Nếu mua tại vườn, hàng chọn loại 1: size 2-4 quả/kg cũng chỉ dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/kg, còn hàng loại 2: size 5-6 quả/kg sẽ rẻ hơn. Đối với hàng dạt, hàng chợ là những quả xấu, nổ vỏ và nhỏ giá chỉ còn vài nghìn đồng/kg.

Mấy năm trước, loại bơ này ngon, lại được giá nên bán rất chạy, không đủ hàng bán. Nhưng năm nay, giống bơ này được nhiều hộ dân trồng khiến lượng quả thu hoạch rất nhiều, giá cũng rẻ.

“Có thời điểm vườn nhà tôi bán đến gần 100.000 đồng/kg, giá bán tại vườn luôn. Năm ngoái, giá đầu vụ bơ cũng được 40.000 – 60.000 đồng/kg, những hàng xấu mới có giá rẻ. Còn năm nay, ngay từ đầu vụ giá đã rất rẻ, cách đây nửa tháng tôi chỉ bán được giá 15.000 đồng/kg hàng chọn. Người dân không có lãi mấy”, anh chia sẻ.

Theo anh, bơ là loại cây hầu như không phải chăm sóc nhiều, ít phân thuốc nhưng với giá bán như hiện tại thì người trồng không có lợi nhuận, làm không công.

Loại quả này từng có giá 200.000 đồng/kg, nay chỉ rao bán 20.000 đồng/kg - 2

Nguyên nhân khiến bơ chân dài 034 giá rẻ là do diện tích trồng ngày càng nhiều, lượng quả cung cấp ra thị trường nhiều.

Một thương lái thu mua bơ tại Lâm Đồng cho biết nguyên nhân khiến giá bơ 034 rẻ như vậy là do sản lượng quả bơ cung cấp ra thị trường ngày càng nhiều đã khiến giá bơ đi xuống.

“Những năm đầu, giống bơ này được trồng với số lượng ít, giá thu mua tại vườn cao, có thời điểm lên đến 80.000 đồng/kg. Thấy giống bơ đem giá trị kinh tế lớn, nhiều hộ dân trồng làm kinh tế, diện tích mở rộng nhanh, số lượng quả cung cấp ra thị trường ngày càng nhiều nên đã khiến giá bơ xuống thấp”, thương lái này chia sẻ.

Chị cho biết do bơ là loại quả dễ hỏng và đến kỳ thu hoạch phải hái luôn. Chỉ cần để quá ngày, bơ cũng sẽ tự thối trên cây và rụng xuống. Vì thế, dù giá bán rẻ, các nhà vườn cũng phải bán hết đi để thu hồi vốn, không thể chờ giá lên cao mới bán được. Ngoài ra, bơ cũng khó vận chuyển và bản quản, bởi bơ chín nhanh và hàng loạt.

Nguồn: [Link nguồn]

Hà Nội cắt điện luân phiên, thứ này bỗng “cháy” hàng, dân tìm mua mỏi mắt

Mặt hàng này bỗng được nhiều người tìm mua trong thời gian gần đây, dân buôn nhập về không kịp bán.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN