Làm cây bonsai hình lạ, "bay" ngay gần 400 chậu khi vừa mở bán

Chưa đến Tết, anh đã bán được hơn 400 chậu cây bonsai với giá dao động từ 600.000 – 1,5 triệu đồng/chậu, thu về gần nửa tỷ đồng.

Làm những chậu dừa bonsai hình các linh vật được khoảng 5 năm, nhưng năm nay, anh Lê Hồng Quân (huyện Châu Thành, Bến Tre) mới cho ra mắt thị trường những chậu bonsai dừa có hình ông thần tài. “Năm nào cũng vậy, tôi đều làm các chậu dừa bonsai của tôi thành các linh vật năm mới. Khách hàng yêu thích lắm, có bao nhiêu cũng bán hết”, anh nói.

Ý tưởng làm hình con mèo bán trong Tết năm nay vì 2023 là năm Quý Mão, các hình dáng mèo được tạo như chú mèo Thần tài -  rước lộc vào nhà. Còn tạo hình ông Thần tài là ý tưởng từ các mẫu bao lì xì. Sở dĩ anh tạo hình 2 mẫu này là vì anh thấy ở các cửa hàng, những hộ gia đình kinh doanh và kể cả người dân cũng rất chuộng 2 hình mẫu này trưng bày với mong muốn rước lộc vào nhà.

Ngoài ra, anh còn tạo hình cặp vợ chồng mèo bên hòn non bộ với ý nghĩa năm mới đủ đầy, hạnh phúc. Với mong muốn tăng thêm nét độc đáo và thẩm mỹ, anh còn trang trí kèm câu chúc năm mới lên bonsai để lấy may cho khách hàng.

Làm cây bonsai hình lạ, "bay" ngay gần 400 chậu khi vừa mở bán - 1

Anh Quân sáng tạo hình thù mới cho các chậu dừa bonsai nhà mình.

Để có những mẫu bonsai bán dịp Tết, anh Quân phải chế tác, tạo hình từ tháng 6 năm 2022. Theo anh, quy trình sản xuất những chậu dừa kiểng này không đơn giản chút nào. Anh sẽ phải gieo trồng cây dừa từ 4-6 tháng, thậm chí có những cây 1 năm để cho ra dáng cây. Khi cây có dáng, anh sẽ lên ý tưởng và tạo hình quả dừa khô gắn vào cây.

“Những quả dừa khô này được thu mua về và nạo ruột bên trong, đánh bóng, tạo dáng, sơn màu cho sinh động. Trong đó, việc tô vẽ mặt sao cho chúng có hồn và việc sơn màu cho đẹp cũng ảnh hưởng lớn đến giá trị của chậu cây”, anh nói.

Làm cây bonsai hình lạ, "bay" ngay gần 400 chậu khi vừa mở bán - 2

Chậu dừa bonsai hình mèo được lấy ý tưởng từ mèo Thần tài.

Việc nuôi bộ rễ cây, nuôi lá, lột vỏ dừa đều có những độ khó nhất định. Mỗi hình thần tài mèo sẽ mang những nét khác nhau. Việc phun sơn lên mèo cũng không hề đơn giản, đòi hỏi kỹ thuật cao để phun màu nhìn tươi đẹp và đồng đều.

Năm nay, sản phẩm của anh gồm 4 màu là hồng, vàng đồng giả cổ, vàng tươi và màu mộc của gáo dừa.

Năm nay, nhà vườn của anh cung cấp cây dừa bonsai ra thị trường Tết Nguyên đán 2023 số lượng khoảng 500 sản phẩm. Số lượng này giảm gần một nửa so với mọi năm.

Làm cây bonsai hình lạ, "bay" ngay gần 400 chậu khi vừa mở bán - 3

Hình tượng ông Thần tài cũng được anh Quân tạo tác trên những chậu dừa bonsai.

Làm cây bonsai hình lạ, "bay" ngay gần 400 chậu khi vừa mở bán - 4

Tính đến nay, anh đã bán được gần 400 chậu.

Theo anh, thời tiết năm 2022 thất thường, mưa nhiều đã khiến cây bị hỏng, hao hụt số lượng lớn. Không chỉ thế, quá trình tạo mẫu linh vật hoàn toàn thủ công nên cũng là lý do khiến nhà vườn không thể sản xuất số lượng lớn, sản phẩm bán ra thị trường có hạn.

Hiện, nhà vườn bán giá dao động từ 600.000 đồng – 1,5 triệu đồng/sản phẩm. Anh cho biết giá trị của một chậu bonsai dừa sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, tiểu cảnh, màu sắc, dáng của linh vật.

Tính đến thời điểm này, anh đã bán được gần 400 chậu, thu về hàng trăm triệu đồng. Trong vườn, anh còn khoảng hơn 100 chậu để bán ra thị trường từ giờ đến cuối năm. Các sản phẩm này đang được bày bán ở quận 8, TP.HCM.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/lam-cay-bonsai-hinh-la-34bay34-ngay-gan-400...

Loại ớt “siêu to khổng lồ” giá hơn 100 nghìn/kg, khách xếp hàng đặt mua

Quả ớt loại này siêu to khổng lồ, hạt giống của chúng giá bán lên đến 20.000 đồng/hạt, quả bán 100.000 đồng/kg vẫn “cháy” hàng.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thơm (Tri thức & Cuộc sống)
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung