Đem cây trồng trong bình thủy tinh, bán giá lên đến hàng chục triệu đồng

Thứ Hai, ngày 15/02/2021 08:00 AM (GMT+7)

Giá mỗi sản phẩm tùy thuộc vào kích thước bình thủy tinh, có những bình trồng cây bên trong được bán lên đến 20 triệu đồng.

Là một kiến trúc sư tự do chuyên thiết kế thi công nội thất và cảnh quan, anh Nguyễn Tùng, trú tại Hà Nội thường xuyên công tác xa nhà và mỗi lần đi thường kéo dài từ 3-5 tuần. Bản thân anh là người yêu thích thiên nhiên: cây, cỏ...

Mỗi lần trở về nhà sau chuyến công tác, anh không khỏi xót xa khi nhìn thấy vườn cây nhỏ trong căn chung cư của mình héo úa và chết dần do thiếu sự chăm sóc. “Những lúc đó, tôi cảm thấy sinh lực của mình cũng chết theo... Vì cây giúp tôi thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn sau mỗi sáng thức giấc hay mỗi ngày đi làm về”, anh bày tỏ.

Đem cây trồng trong bình thủy tinh, bán giá lên đến hàng chục triệu đồng - 1

Những tác phẩm của anh Tùng được trưng bày trong nhà của mình.

Đem cây trồng trong bình thủy tinh, bán giá lên đến hàng chục triệu đồng - 2

Mỗi tác phẩm đều được anh dành cả tình yêu và tâm huyết của mình để hoàn thiện.

Sau những lần đó, anh đã tìm hiểu thông tin về cách chăm sóc mất ít công chăm sóc nhất từ các trang nước ngoài. “Cách đây 10 năm, tôi đã bắt đầu biết đến các sản phẩm trồng cây trong bình thủy tinh đậy nắp kín. Tôi cũng học hỏi và tự làm cho riêng mình. Mãi đến sau này, tôi mới biết là có tồn tại hẳn một cộng đồng chơi bộ môn này, có tên là terrariums”, anh nói.

Càng làm anh càng cảm thấy yêu thích bộ môn nghệ thuật này. Anh làm hàng loạt tác phẩm và chia sẻ với mọi người xung quanh để thỏa mãn niềm đam mê là chính. Không ngờ bạn bè lại động viên anh mang những sản phẩm này ra thị trường và thương mại hóa sản phẩm.

Đến bây giờ, anh đã làm hàng trăm tác phẩm nhưng anh vẫn chủ yếu vì đam mê là chính. Anh lý giải: “Tôi vẫn chưa từ bỏ công việc chính để chuyên tâm làm bộ môn này. Tôi chỉ làm vào những lúc rảnh rỗi thôi”.

Mỗi tác phẩm anh làm ra đều mang trọn tâm hồn, tâm huyết của mình. Và đương nhiên trong đó mang một tỷ lệ nhất định của thiên nhiên để tạo nên tác phẩm đẹp nhất. Cảnh vật trong bình kín tái hiện lại khung cảnh của một góc thiên nhiên ở một nơi nào đó mà chúng ta đã từng, đang và chưa từng đến.

Đem cây trồng trong bình thủy tinh, bán giá lên đến hàng chục triệu đồng - 3

Tùy thuộc vào kích thước, giá thành sẽ thay đổi. Có những bình lên đến 20 triệu đồng.

Đem cây trồng trong bình thủy tinh, bán giá lên đến hàng chục triệu đồng - 4

Theo anh, cây trồng trong bình thủy tinh rất dễ mà cũng rất khó.

Theo anh, điều chú ý nhất khi làm tác phẩm này là làm sao để cây xanh có thể duy trì sự sống, điều quan trọng nhất là cần đủ nước và ánh sáng. Chính vì vậy, cây trồng trong bình kính vừa rất dễ nhưng cũng rất khó.

“Dễ là khi cây được trồng trong bình kín luôn có một lượng nước duy trì cho sự sống của nó bằng hiện tượng nước bốc hơi lên thành bình, ngưng tụ rồi lại thấm xuống đất mà không bị bốc hơi đi mất. Vòng tuần hoàn này là yếu tố làm cho đất luôn giữ được độ ẩm nhất định để nuôi sống cây. Đây cũng là một hệ sinh thái hoàn chỉnh như trái đất của chúng ta đang sống”, anh Tùng phân tích.

Chính vì thế, các tác phẩm này không cần chăm sóc nhiều. Thậm chí, có những sản phẩm phát triển ổn định đến 2 năm mà mà anh không phải tưới nước (đó là những sản phẩm với nắp bình kín gần tuyệt đối, nước không thể bốc hơi ra ngoài).

Hơn nữa, trong bình kín ít bị tác động của yếu tố thiên nhiên như bụi khói và sâu bệnh, cây sẽ an toàn phát triển ổn định hơn. Việc còn lại chỉ cần điều chỉnh chế độ ánh sáng sao cho phù hợp với độ sinh trưởng của cây trong bình kín này.

Cái khó là nếu bạn không điều chỉnh lượng nước sẽ khiến cây bị úng rễ hoặc quá khô dẫn đến chết cây. Nhưng điều này không đáng lo lắng vì bạn dễ dàng quan sát lượng nước dự trữ trong bình thông qua thủy tinh trong suốt

Đem cây trồng trong bình thủy tinh, bán giá lên đến hàng chục triệu đồng - 5

Cây cũng phải được chọn những loại nào phù hợp để trồng trong bình.

Đem cây trồng trong bình thủy tinh, bán giá lên đến hàng chục triệu đồng - 6

Nguồn nước và ánh sáng là 2 yếu tố quyết định nhiều đến sự sống của cây nên người làm bộ môn này cần chú ý.

Đem cây trồng trong bình thủy tinh, bán giá lên đến hàng chục triệu đồng - 7

Còn người chăm sóc lại rất "nhàn", thi thoảng mới phải tưới nước.

Nếu để chăm sóc sản phẩm này, bạn chẳng phải làm gì ngoài bổ sung nước và ánh sáng đầy đủ cho cây. Thi thoảng người chăm cây cần mở nắp bình, cầm kéo và tỉa đi những cành già, nhặt những lá vàng rụng.

Đặc biệt, trong môi trường này, cây trồng cũng đã được chọn lựa và trải nghiệm trong nhiều năm, không phải cây nào cũng trồng được trong môi trường kín.

Theo đó, giá của sản phẩm đa dạng tùy thuộc vào kích cỡ. Từ nhỏ xíu trong lòng bàn tay đến siêu to khổng lồ đặt trước sảnh tòa nhà. Giá dao động từ vài trăm nghìn đến 20 triệu dồng.

Tuy nhiên, anh cho rằng ai cũng có thể tự tay sáng tác một tác phẩm cho riêng mình, chỉ cần 60 phút là bạn có thể hoàn thành. Điều này cũng giúp bạn trải nghiệm cảm giác của một bác nông dân ngay trên mảnh vườn mini của mình, một mảnh vườn, một khu rừng, một con suối ngay trong thành phố.

Nguồn: http://danviet.vn/dem-cay-trong-trong-binh-thuy-tinh-ban-gia-len-den-hang-chuc-trieu-dong-502021...

Đem đất sét về nặn chơi, quyết không bán dù khách “đòi” mua

Người đàn ông này đã chi khoảng 5 triệu đồng để mua đất sét về làm thành các “món ăn”, nhưng khi có khách hỏi mua...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ
Báo lỗi nội dung