Đã mắt với cây sanh không tên giá trị bằng cả một gia tài

Sự kiện: Cây cảnh hoa cảnh

Sẵn sàng bỏ tiền tỷ mua cây sanh có tuổi đời trên 100 năm, tuy nhiên chủ nhân cũng không biết tên của tác phẩm khiến nhiều người trong giới chơi cây cảnh bất ngờ.

Cây sanh là loại cây phong thủy không còn quá xa lạ với nhiều gia chủ hiện nay. Bởi nó sẽ mang tới cho nhà bạn sự tươi mới và tràn đầy năng lượng. Cây sanh còn là loại cây phong thủy có khả năng sinh trưởng phát triển tốt.

Ngày nay cây sanh được chọn làm phôi cây bonsai rất đẹp và được nhiều người ưa thích. Đặc biệt trên thị trường đã có nhiều tác phẩm sanh bonsai được giao dịch trên thị trường có thể lên tới hàng tỷ đồng. Với khả năng sống lâu, bộ rễ đẹp nhô lên khỏi mặt đất, khả năng uốn lượn tạo thế đơn giản nên dễ dàng cho các nghệ nhân sáng tạo.

Đã mắt với cây sanh không tên giá trị bằng cả một gia tài - 1

Cây sanh cổ khiến nhiều người trầm trồ khen ngợi khi lần đầu nhìn thấy.

Vừa qua có một cây sanh cổ có tuổi đời trên 100 năm của anh Nguyễn Văn Hưng (Đông Anh, Hà Nội) được giới chơi cây cảnh đặc biệt quan tâm đến bởi là cây cổ nhưng lại chưa có ai đặt tên cho tác phẩm được coi là “báu vật” trong nhà.

Chia sẻ trên báo Dân Việt, anh Hưng cho biết, cây sanh này anh mới mua mấy tháng trước từ một người chơi cây ở Hải Phòng: “Cây này nằm ở đất Hải Phòng rất nhiều năm mà chưa có ai mua được. Vì đam mê, muốn có một cây đẳng cấp ở vườn nên tôi quyết định xuống tiền mua”.

Đã mắt với cây sanh không tên giá trị bằng cả một gia tài - 2

Cây sanh cao khoảng 1,3m, tán rộng khoảng 1,5m, bệ rễ tràn chậu có đường kính gần 1m. Ảnh: Dân Việt.

Để sở hữu được cây sanh cảnh có thế dáng độc - lạ, anh Hưng phải tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để thuyết phục người chủ cũ chuyển nhượng cho tác phẩm sanh cổ.

Được biết cây được trồng trong chậu nhiều năm và làm theo lối cổ nên nói về giá trị của cây rất khó. Tùy vào con mắt của mỗi người ngắm cây sẽ nhìn ra được những nét đẹp riêng.

Đã mắt với cây sanh không tên giá trị bằng cả một gia tài - 3

Cây sanh có thế đẹp. Ảnh: Dân Việt.

Theo chủ nhân cây sanh, cây cảnh nó cũng như cổ vật, giá trị nằm ở thời gian. Trước khi “phải lòng” cây sanh độc chưa có tên, chủ nhân mới quyết định đặt tên cho cây là “Phụ tử liên chi” vì anh Hưng nhìn thấy dáng cây như một người bố che chở cho đứa con.

Đã mắt với cây sanh không tên giá trị bằng cả một gia tài - 4

Cây được trồng trong chậu nhiều năm nên toàn bộ bệ rễ tràn chậu. Ảnh: Dân Việt.

Thân cây dáng trực nhưng lại uốn lượn nhìn rất mềm mại và được tạo tác theo lối cổ của các cụ xưa chứ không cắt, giật, làm tay cành như bây giờ. Không những vậy bệ rễ màu đồng rất đẹp, chỉ những cây già mới có được. Tuy cây có tuổi đời cao nhưng bệ rễ lại khá mịn màng chứ không u cục như những cây sanh tiền tỷ khác.

Đã mắt với cây sanh không tên giá trị bằng cả một gia tài - 5

Chủ nhân cây sanh cổ cho biết, cây hiện có giá vài tỷ đồng.

Để tạo ra được thế theo lối ngũ phúc, mỗi cành lớn lại mọc ra một rễ phụ nối thẳng xuống bệ rễ chủ nhân đã mất hàng chục năm nuôi rễ cây dài ra để uốn nắn, tạo thế.

Trong giới chơi cây cảnh ở trong nước trước đó đã có nhiều cây sanh cổ dòng được ngã giá tiền tỷ nhưng chủ nhân vẫn chưa muốn chuyển nhượng. Cụ thể cây sanh cổ "Thành đồng Tổ quốc" hiếm có khó tìm khoảng 200 năm tuổi cao hơn 2m, tán rộng hơn 3m, được rất nhiều đại gia yêu thích và trả giá tới 1 triệu USD nhưng chủ nhất quyết không bán. Hay cây sanh cổ “Vạn cổ lưu phương” dù hơn 100 tuổi nhưng lại có dáng phóng khoáng, mang phong cách hiện đại, độc đáo. Đã có đại gia trả 10 tỷ đồng nhưng chủ nhân của sanh cổ nhất quyết chưa chịu sang tên.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/da-mat-voi-cay-sanh-khong-ten-gia-tri-bang-ca-mot-gia-tai-a492673.htm...

Cây lạ chờ mòn mỏi 10 năm mới ra quả, có chứa độc chết người, ở Việt Nam bán hốt bạc

Loại cây này vẫn được người dân đảo Amami Oshima (Nhật Bản) chế biến thành các món ăn thường xuyên.

Chia sẻ
Theo Trúc Chi (Người đưa tin)
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung