Choáng váng những cây trà nhìn như cây dại nhưng giá đắt không tưởng

Thứ Tư, ngày 30/09/2020 14:30 PM (GMT+7)

Những cây trà cổ thụ không có kiểu dáng bonsai nên nhiều người lần đầu nhìn tưởng đó là cây hoa thông thường nhưng ít ai biết rằng chúng có giá trị tiền tỷ.

  

Theo tìm hiểu được biết, chủ nhân của những cây trà cổ là anh Bùi Đức Dũng ở Phú Thọ. Anh được biết đến là một trong những người đầu tiên chơi trà cổ thụ làm bonsai nên giới chơi cây đặt cho anh biệt hiệu “ông vua trà” Việt Nam. Bởi vậy những cây trà anh sưu tập đều là những cây cổ thụ có “1 0 2”.

Ở Việt Nam cây trà thường trồng để phát triển tự nhiên, ít khi uốn nắn nên nếu ai không am hiểu nhìn chúng như những cây ở bờ rào bình thường. Tuy nhiên những cây trà cổ được một số người chú ý đến bởi ngoài vẻ đẹp mộc mạc không lẫn được với những cây cảnh khác.

Choáng váng những cây trà nhìn như cây dại nhưng giá đắt không tưởng - 1

Cây trà cổ thụ có đường kính gốc lên đến 30cm, nổi cục u bướu và mốc thếch. Ảnh: Dân Trí

Hoa trà có giống đơn một hoa, có giống kép nhiều hoa trên một đài gọi là trà “bát diện”. Có giống nhị dài, có giống nhị bị thoái hóa gọi là “không tâm”. Trong đó, giống trà bạch, trà thâm bát diện không tâm là giống quý nhất, sau đó là giống trà cung đình màu phấn hồng và trà lựu màu đỏ rực.

Mỗi loại hoa trà lại có một ý nghĩa biểu tượng riêng. Nếu trà bạch tuyết, hồng trà tượng trưng cho sự tinh khiết, thuần khiết thì trà cung đình hay trà lựu... tượng trưng cho sự cao quý.

Choáng váng những cây trà nhìn như cây dại nhưng giá đắt không tưởng - 2

Một cặp cây trà đã lên chậu có giá tiền tỷ được coi là cặp trà “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam. Ảnh: Dân Trí

Những cây trà cổ thụ không có kiểu dáng bonsai nên nhiều người không biết vẻ đẹp riêng biệt của chúng. Khi nhìn thấy đám hoa này trong vườn, không ít người tưởng đó là bụi hoa thông thường, ít ai biết rằng chúng có giá trị cao đến vậy, chỉ khi chủ nhân những cây trà cho biết giá trị thực của nó.

Được biết, chủ nhân vườn cây trà này là người yêu thích những cây bản địa, đặc biệt trà và mộc hương. Chính vì vậy, những cây trà cổ thụ hiện anh đang sở hữu gần như quý nên anh giữ lại nhân giống và không có ý định bán dù nhiều người ngã giá cao.

Chia sẻ trên báo Dân Trí, anh Dũng cho biết “hiện tại trong vườn có khoảng 10 cây trà cổ thụ quý hiếm. Trung bình dòng trà cổ thụ thường được trồng 30-40 năm nhưng những cây trà trong vườn nhà tôi có cây lên đến hơn 70 năm, có giá trị rất cao".

Choáng váng những cây trà nhìn như cây dại nhưng giá đắt không tưởng - 3

Những cây trà cổ thụ của anh Dũng có giá vài trăm triệu đồng/cây, thậm chí lên đến tiền tỷ.

Cây trà cũng mang ý muốn chúc tụng là Phước, Lộc, Thọ, An, Khang. Nghĩa là có phúc, tốt lành nhiều may mắn, có lộc giàu sang, có thọ tức là chúc nhau sống lâu trăm tuổi, có an tức là một năm an yên, có khang tức là vui vẻ quanh năm ngày tháng, viên mãn. 

Ngày nay với thú chơi cây cảnh ngày càng đa dạng và phong phú, đổi mới, cây trà được bó gốc thành cây bonsai, qua thời gian lâu năm trở thành gốc cổ thụ rất đẹp, có kiểu dáng rõ ràng, tỉa lá trở thành cây cảnh mới độc - lạ thu hút nhiều người.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/choang-vang-nhung-cay-tra-nhin-nhu-cay-dai-nhung-gia-dat-khong-tuong-...

Đại gia Việt mê mẩn cây ổi mọc ngược độc nhất vô nhị có giá ”trên trời”

Cây ổi còn nổi u cục lớn, phô diễn những đường cong ngoạn mục khiến nhiều người phải trầm trồ khen ngợi khi lần...

Theo Trúc Chi (Người đưa tin)
sự kiện Cây cảnh hoa cảnh