Chất thải động vật vốn chỉ dành cho hoàng gia, giờ là món ăn bổ dưỡng toàn cầu

Chủ Nhật, ngày 15/09/2019 16:06 PM (GMT+7)

Súp yến sào là một món ngon ở châu Á được làm từ tổ yến hòa tan, với nguồn gốc là nước bọt của một loài chim nhỏ có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Một bát súp yến sào có thể có giá hơn 100 USD (2,3 triệu đồng).

Yến sào hàng trăm năm nay vốn nổi tiếng như một thứ cao lương mỹ vị bậc nhất dành để tiến vua, giá cả và độ quý hiếm luôn đứng vào đầu bảng. Yến sào, thực chất là một hỗn hợp gelatin, được làm từ tổ chim – hay cũng chính là nước bọt của loài chim này.

Bạn có thể tìm thấy nó trong thực đơn tại một số nhà hàng châu Á trên khắp thế giới. Nhưng mức giá của nó cũng khiến bạn phải xem xét chiếc ví của mình trước tiên. Ví dụ như, tại Thành phố New York của Mỹ, nơi món yến sào rất được ưa chuộng, một số món làm từ yến sào tự nhiên có thể có giá lên tới 1.000 USD (23 triệu đồng).

Chất thải động vật vốn chỉ dành cho hoàng gia, giờ là món ăn bổ dưỡng toàn cầu - 1

Tổ yến vốn là món chỉ hoàng gia mới được ăn. Nguồn: BI.

Điều gì khiến món ăn này ngày càng đắt đỏ? Người dân ở Trung Quốc đã ăn yến sào trong hơn một nghìn năm qua. Nó được cho là có đặc tính gần như ma thuật, từ chữa bệnh ung thư đến giúp trẻ em phát triển chiều cao.

Tổ yến vốn có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Chim yến thường xây tổ bằng nước dãi của mình, tại độ cao trên 2800m so với mực nước biển. Chính vì quá trình hình thành rất đặc biệt cộng thêm sản lượng khai thác yến sào rất ít, nên yến sào tự nhiên là loại thực phẩm chỉ những nhà quý tộc mới có thể dùng.

Có rất nhiều nguy hiểm liên quan đến việc thu hoạch tổ từ các hang động. Những người khai thác thường trèo lên vách đá mà không thực sự có lưới an toàn hoặc dây nịt bảo vệ. Chính vì quá trình khai thác yến tự nhiên rất khó khăn nên chi phí để làm ra các loại súp yến sào tự nhiên luôn luôn đắt đỏ.

Ở một số vùng, chim yến không thể sinh sản kịp với tốc độ thu hoạch, do đó số lượng loài này đang bị giảm mạnh. Từ năm 1957 đến 1997, số lượng chim yến đã giảm tới 88% tại các khu vực Đông Nam Á, phần lớn là do thu hoạch quá mức. Và kết quả là giá yến sào tăng vọt.

Giá tổ yến đã đạt đỉnh vào khoảng đầu những năm 1990. Tổ yến tự nhiên được bán với giá lên tới 1.000 USD (23 triệu đồng) một pound (0,45 kg). Điều chỉnh theo lạm phát, số tiền đó sẽ là khoảng 2.000 (hơn 46 triệu đồng) trong thời điểm hiện tại. Mức giá đắt đỏ như vậy khiến tổ yến được gọi với cái tên “Trứng muối của phương Đông”.

Trong vài thập kỷ qua, ngành công nghiệp nuôi yến đã bùng nổ. Rất nhiều người dân tại châu Á cũng tìm cách kiếm tiền từ việc buôn bán tổ yến thông qua việc nuôi yến tại nhà. Chỉ cần có một tòa nhà bỏ trống hoặc tầng thượng của một tòa nhà không được sử dụng đều được làm nơi nuôi yến lấy tổ.

Ví dụ, ở Myanmar, các “khách sạn chim yến” được xây dựng và có thể mang lại ít nhất 6.000 USD (gần 140 triệu đồng) một năm, trong khi thu nhập trung bình hàng năm nơi đây chỉ hơn 1.100 USD (23 triệu đồng). Từ năm 1998 đến 2013, số lượng “khách sạn chim yến” ước tính đã tăng từ 900 đến 60.000 chỉ riêng ở Malaysia.

Bức xúc vì tiếng ồn, Tây Ninh tăng kiểm soát nuôi chim yến tự phát

Mật độ xây dựng nhà nuôi yến tự phát ở Tây Ninh tăng khá nhanh thời gian qua đã gây ra không ít bức xúc do ô nhiễm tiếng...

Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ
Báo lỗi nội dung