Vivienne Westwood: Huyền thoại thời trang Punk của thế giới

Thứ Sáu, ngày 09/04/2021 16:10 PM (GMT+7)

Biểu tượng phong cách Punk, nhà hoạt động và nhà thiết kế phi thường Vivienne Westwood kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của mình vào ngày 8 tháng 4.

Vivienne Westwood: Huyền thoại thời trang Punk của thế giới - 1

Hình ảnh siêu mẫu Naomi Campell bị khuất phục trên sàn diễn của Vivienne Westwood.

Biểu tượng phong cách Punk, nhà hoạt động và nhà thiết kế phi thường Vivienne Westwood kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của mình vào ngày 8 tháng 4. Bà nổi tiếng trong làng thời trang vào những năm 1970 và cùng với cộng sự Malcolm McLaren, bà đã tạo ra phong cách Punk với các thiết kế androgynous, kim băng, khẩu hiệu áo phông, và thái độ bất cần đối với cơ sở. Kể từ đó, Westwood đã tiếp tục vượt qua ranh giới. Tự học, bà là người ủng hộ phương châm "học theo quy trình", nghĩa là học bằng cách làm và chịu trách nhiệm cho một số sáng tạo đình đám trong lịch sử thời trang, bao gồm cả áo corset, một phiên bản váy ngắn của chiếc váy đường nét thời Victoria, việc sử dụng trang phục lịch sử của Anh, sự chuyển đổi hình ảnh của các bức tranh và những đôi giày wedge lấy cảm hứng từ những đôi giày thế kỷ 19. Chưa kể đến một khoảnh khắc nổi tiếng trên sàn diễn đó là "ngựa chiến" Naomi Campbell đã ngã trên sàn catwalk vào năm 1993 khi diện một thiết kế của Vivienne.

Vivienne Westwood: Huyền thoại thời trang Punk của thế giới - 2

Mẹ đẻ của phong cách Punk, Westwood luôn tỏ ra sắc sảo, bằng chứng là một bức ảnh nổi tiếng trong đó bà chụp cùng Chrissie Hynde và cô bán hàng Jordan. Tất cả họ đều đang đứng quay lưng về phía máy ảnh, phía dưới có sơn chữ viết tên cửa hàng của nhà thiết kế, mà năm 1977 được gọi là Sex. Đây dường như là những màn trình diễn có chủ ý, tuy nhiên, bà đã tiết lộ bức ảnh chỉ là ngẫu hứng và đến vào năm 1992 khi Westwood đến Cung điện Buckingham để nhận OBE của bà. Bà mặc một chiếc váy thời trang cao cấp với phần vai nổi bật và một chiếc váy có cấu trúc độc đáo và khi bà quay về phía máy ảnh, chiếc váy bỗng bay lên do gió, rõ ràng là bà đã để quên nội y ở nhà. Bà đã diện kiến Nữ hoàng lần nữa vào năm 2004 và với một phóng viên hỏi bà đã hay chưa mặc đồ lót, bà trả lời: "Đừng hỏi tôi, câu trả lời luôn giống nhau, tôi không sử dụng quần lót nếu tôi mặc quần áo. "

Vivienne Westwood: Huyền thoại thời trang Punk của thế giới - 4

Phong cách của Westwood không chỉ được xác định bởi chủ nghĩa trưng bày, mà còn đưa chương trình chính trị của bà lên hàng đầu. Một trong những niềm tin khác của bà là "mua ít hơn, mua tốt hơn", để chống lại tư tưởng chủ nghĩa tiêu dùng. Là một nhà hoạt động nhiệt tình, nhà thiết kế đã lấy ý tưởng sử dụng khẩu hiệu được ủng hộ trong nhiều năm qua như một ý tưởng trong các bộ sưu tập của mình: dưới hình thức in, đan và dán áp phích lên quần áo và phụ kiện. Hơn 40 năm trong sự nghiệp của mình, và với sự hồi tưởng dành riêng cho bà bởi Victoria & Albert ở London vào năm 2004, Westwood ngày càng trở thành một biểu tượng. Đó là một ý tưởng mà bà thực hiện, đồng thời xuất hiện với tư cách là nhân vật chính trong các chiến dịch quảng cáo và lookbook của thương hiệu bà. Trên thực tế, bản thân Dame Westwood đã tự hào khoe đôi chân của mình và trưng bày đôi tất pull up của mình, lần này không có thắt lưng, trong lookbook mùa xuân năm 2021 cho bộ sưu tập Andreas Kronthaler (chồng bà và đồng giám đốc sáng tạo) cho Vivienne Westwood.

Vivienne Westwood: Huyền thoại thời trang Punk của thế giới - 5

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của mình, Viviene Westwood kỷ niệm ngày kỷ niệm quan trọng này bằng một video đầy ý nghĩa gửi đến thế giới. Được truyền hình trực tiếp từ Piccadilly Circus lúc 8:21 tối giờ của Anh, Circa giới thiệu một video dài 10 phút có tựa đề "Đừng mua bom". Thông qua lời cảnh báo về sự thờ ơ của xã hội đối với những thảm họa môi trường sắp xảy ra và lời kêu gọi chống lại việc buôn bán vũ khí và mối liên hệ của nó với biến đổi khí hậu, Westwood phản ánh về một nước Anh không có người và thách thức công chúng "Hãy nói cho bọn trẻ sự thật". Bà muốn dùng tầm ảnh hưởng của mình để chống lại việc biến trái đất thành  hành tinh chết.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, để hỗ trợ thêm cho chiến dịch chống lại việc sử dụng vũ khí, một ấn bản giới hạn của Westwood với tựa đề "Đừng mua một quả bom"!

Nguồn: http://danviet.vn/vivienne-westwood-huyen-thoai-thoi-trang-punk-cua-the-gioi-50202194161116145.h...

Siêu tiệc thời trang Met Gala sẽ trở lại trong năm 2021?

Met Gala sẽ diễn ra trong năm nay. Bữa tiệc quyến rũ nhất thế giới đã bị hủy vào năm 2020 vì dịch Covid-19. Nhưng mới đây...

Theo Diễm Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Xu hướng thời trang
Báo lỗi nội dung