Quy định đồ nữ sinh oái oăm ở Nhật Bản

Thứ Tư, ngày 31/03/2021 10:27 AM (GMT+7)

Ở Nhật Bản có không ít quy định gây tranh cãi chỉ xoay quanh bộ đồng phục nữ sinh.

Quy định đồ nữ sinh oái oăm ở Nhật Bản - 1

Có nhiều câu chuyện xoay quanh bộ đồng phục của nữ sinh Nhật Bản.

Từ "đồng phục" ý chỉ những bộ đồ giống nhau được sử dụng chung cho một tập thể. Khi nhắc đến từ này, người ta thường nhớ đến những bộ đồng phục học sinh trước nhất vì chúng phổ biến. Đồng phục học sinh, đặc biệt là nữ sinh Nhật Bản thu hút sự chú ý không chỉ vì đây là một trong số mẫu bộ đồng phục có kiểu dáng đẹp. Bên cạnh đó còn bởi những quy định có phần oái oăm về bên lề trang phục này.

Chỉ mặc nội y màu trắng

Quy định đồ nữ sinh oái oăm ở Nhật Bản - 3

Nhiều trường học ở Nhật Bản quy định nữ sinh phải mặc nội y màu trắng.

Mới đây, trang Sora New24 có đăng tải bài viết các trường công lập ở tỉnh Saga, Nhật Bản quyết định bỏ quy định nội y màu trắng của học sinh. Do các luồng ý kiến phải nhìn nhận lại quy định xem nó có thực sự tạo nên một môi trường học tập tốt hơn hay không? Hơn nữa, không ai muốn bị nhìn chằm chằm hoặc phải kiểm tra đồ mặc trong, việc kiểm tra nội y bằng cách kéo dây áo ngực của nữ sinh là hành động vi phạm riêng tư.

Quy định đồ nữ sinh oái oăm ở Nhật Bản - 4

Quy định nội y màu trắng cùng việc kiểm tra bị xem là vi phạm quyền riêng tư của học sinh.

Mặc dù đây không phải quy định ở tất cả các trường học Nhật Bản nhưng nó vẫn tồn tại ở một số cơ sở. Trong một bài đăng khác trên Sora New24, người viết có nêu quy định "luôn mặc đồ lót màu trắng, không mặc đồ lót màu sắc hoặc in hình" tại một trường học ở Tokyo. Một số trường khác có nới lỏng quy định nữ sinh mặc nội y màu trắng hoặc màu be.

Trước đó, theo trang Japan Today, ủy ban giáo dục tỉnh Nagasaki đã tiến hành một cuộc khảo sát tại các trường trung học và trung học cơ sở công lập trong tỉnh và nhận thấy quy tắc nội y màu trắng phổ biến đến bất ngờ. Tuy nhiên, nhiều người khẳng định, quy định này sẽ sớm bị bác bỏ vì không phù hợp do chạm tới quyền cá nhân. 

Mặc váy ngắn giữa trời tuyết

Quy định đồ nữ sinh oái oăm ở Nhật Bản - 5

Đồng phục của nữ sinh Nhật Bản khá ngắn với những chiếc váy mang tiếng xấu.

Hình ảnh những chiếc chân váy xòe kết hợp với áo kiểu cổ thủy thủ đã gắn liền với nữ sinh Nhật Bản. Đằng sau những chiếc váy ngắn này là câu chuyện nhớ về quá khứ. Trong thời kỳ chiến tranh, vải là một thứ xa xỉ bởi vậy trang phục được may ngắn để tiết kiệm. 

Một số hình ảnh chia sẻ trên internet cho thấy nữ sinh Nhật Bản thường mặc những chiếc váy ngắn cũn cỡn. Nhưng thực tế, hình ảnh trên không phản ánh toàn bộ vấn đề. Các trường vẫn có quy định cụ thể về chiều dài trang phục, váy ngắn là do một số nữ sinh cố tình gập cao nhờ vào thắt lưng, khi bị kiểm tra sẽ thả xuống.

Quy định đồ nữ sinh oái oăm ở Nhật Bản - 6

Những bộ đồ ngắn dưới, kín trên rất phổ biến vào mùa đông ở Nhật Bản.

Nhưng đáng ý chú hơn là các cô học trò mặc chúng kể cả trong mùa đông lạnh giá. Một số người cho rằng, điều này giúp các em rèn luyện thói quen chịu đựng nhiệt độ thấp. Ngoài ra, hiện tượng trên còn được giải thích là để giúp các em học sinh tập trung hơn. Trang Japan Today nêu chia sẻ của một bà mẹ về việc con gái phải mặc váy ngắn khi trời lạnh, thậm chí mặc một chiếc quần bó bên trong cũng không được phép với lý do trên.

Tuy nhiên, phần lớn vẫn phản đối vì mặc không đủ ấm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, không phải học sinh nào cũng thích mặc váy bởi nó gây ra khá nhiều bất tiện. Trang Japan Time từng đưa tin, một số trường học ở quận Nakano, Tokyo đã cho phép học sinh nữ chọn quần làm đồng phục. 

Quy định đồ nữ sinh oái oăm ở Nhật Bản - 7

Nữ sinh mặc trang phục ngắn giữa trời tuyết khiến không ít người ngạc nhiên.

Nguồn: http://danviet.vn/quy-dinh-do-nu-sinh-oai-oam-o-nhat-ban-5020213131028643.htm

Đi mua hoa quả, cô gái ”phát sáng” giữa phố vì trang phục mỏng dễ nhìn xuyên qua

Trang phục mỏng dưới ánh sáng trở nên xuyên thấu khiến cô gái bị mất điểm vì không tinh tế.

Theo Hồng Linh (Dân Việt)
sự kiện Phiếm chuyện thời trang
Báo lỗi nội dung