Những dấu ấn quá khứ vàng son của tuần lễ thời trang Paris

Thứ Tư, ngày 29/09/2021 14:24 PM (GMT+7)

Tuần lễ thời trang Paris có gì đặc biệt mà chúng ta không biết?

Các người mẫu đầu tiên

Défilés de mode hay "buổi trình diễn thời trang" đã được tổ chức ở Paris vào đầu thế kỷ 18 như một cuộc trao đổi thương mại giữa khách hàng và nhà thiết kế. Ban đầu các sản phẩm may mặc được trình diễn trên những con ma-nơ-canh cứng, khiến khách hàng khó nhìn thấy quần áo sẽ treo trên cơ thể như thế nào trong cuộc sống thực. Mãi đến những năm 1850, khi cha đẻ của thời trang cao cấp, Charles Frederick Worth, lần đầu tiên bắt đầu với ý tưởng giới thiệu những tác phẩm của mình với phụ nữ thật và do đó vai trò của người mẫu thời trang đã ra đời.

Những dấu ấn quá khứ vàng son của tuần lễ thời trang Paris - 1

Các quy tắc của haute couture

Haute couture được xác định dựa trên một bộ quy tắc được dự đoán bởi các tiêu chuẩn của Chambre Syndicale de la Haute Couture. Theo các quy tắc này, một nhà mốt phải trình bày một bộ sưu tập ít nhất 35 sản phẩm (bao gồm cả trang phục ban ngày và buổi tối) mỗi mùa. Được thành lập vào năm 1945, nhiệm vụ này đã mở đường cho khái niệm đầu tiên về tuần lễ thời trang, một sự kiện diễn ra định kỳ 6 tháng/lần của các nhà mốt Haute Couture hàng đầu.

Những dấu ấn quá khứ vàng son của tuần lễ thời trang Paris - 3

Tuần lễ thời trang đầu tiên

Tuần lễ thời trang Paris đầu tiên diễn ra vào ngày 28 tháng 11 năm 1973 và được giám sát bởi người sáng lập Tuần lễ thời trang New York, Eleanor Lambert. Sự kiện này là lần đầu tiên các bộ sưu tập thời trang cao cấp, prêt-à-porter, và quần áo nam được giới thiệu cùng nhau tại Paris. Sự kiện được tổ chức như một buổi gây quỹ tại Cung điện Versailles với nỗ lực trang trải chi phí cải tạo dinh thự hoàng gia, ước tính khoảng 60 triệu USD.

Những dấu ấn quá khứ vàng son của tuần lễ thời trang Paris - 4

"Trận chiến của Versailles"

Tuần lễ thời trang Paris đầu tiên đã bắt đầu một cuộc cạnh tranh lớn về thời trang được ghi dấu trong lịch sử thời trang. Bao gồm các nhà thiết kế uy tín nhất; năm người Mỹ – Anne Klein, Bill Blass, Halston, Oscar de la Renta, và Stephen Burrows; và năm nhà thiết kế người Pháp - Marc Bohan cho Christian Dior, Emanuel Ungaro, Hubert de Givenchy, Pierre Cardin và Yves Saint Laurent, các đội đã đọ sức với nhau để tạo ra tám tác phẩm đại diện cho thời trang Pháp và Mỹ. Sự kiện thu hút hơn 700 người, bao gồm một danh sách khách mời toàn sao gồm Josephine Baker, Elizabeth Taylor và Liza Minelli. Một cuộc cạnh tranh khốc liệt, hội chợ xuyên lục địa được mệnh danh là "Trận chiến của Versailles".

Những dấu ấn quá khứ vàng son của tuần lễ thời trang Paris - 5

Người mẫu da đen

Tại "Trận chiến của Versailles", các nhà thiết kế người Mỹ đã cùng nhau triệu tập cho một buổi trình diễn trên sàn catwalk. Trong số 36 người mẫu, 11 trong số đó là người mẫu da đen, một con số chưa từng có vào thời điểm đó. Việc sử dụng sự đa dạng của họ đã đánh cắp cả show diễn và khiến đám đông phải kinh ngạc trước cảnh tượng.

Những dấu ấn quá khứ vàng son của tuần lễ thời trang Paris - 6

Show diễn cộng đồng đầu tiên

Năm 1984, Thierry Mugler trở thành nhà thiết kế thời trang đầu tiên cho công chúng Pháp vào xem một buổi trình diễn thời trang. Để kỷ niệm 10 năm thành lập nhà mốt, Mugler đã dàn dựng một buổi biểu diễn trên sàn diễn hoành tráng cho bộ sưu tập Thu/Đông 1984 của mình. Được tổ chức tại sân vận động le Zénith trước sự chứng kiến ​​của hơn 6.000 khán giả, show diễn này đánh dấu buổi trình diễn thời trang đầu tiên mở cửa cho công chúng.

Những dấu ấn quá khứ vàng son của tuần lễ thời trang Paris - 7

Nguồn cảm hứng từ Lagerfeld

Thông qua việc bổ nhiệm Giám đốc Sáng tạo của cả Chanel và Fendi, Karl Lagerfeld quá cố đã tạo ra một cảnh tượng khá ấn tượng khi nói đến tháng thời trang. Từ việc xây dựng toàn bộ sòng bạc đến dàn dựng bệ phóng tên lửa tạm thời, Lagerfeld biết một hoặc hai điều về việc đưa ra một chương trình để thu hút sự chú ý. Có lẽ là màn trình diễn sáng tạo nhất, trong buổi trình diễn Thu/Đông 2014 của mình, nhà mốt đã tạo ra một siêu thị Chanel bao gồm các sản phẩm thật, xe đẩy hàng và quầy hoa quả.

Những dấu ấn quá khứ vàng son của tuần lễ thời trang Paris - 8

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-dau-an-qua-khu-vang-son-cua-tuan-le-thoi-trang-paris-50202129914252495.h...

Áo đan dây như nhện giăng tơ ”càn quét” đường phố châu Á suốt mùa hè

Những chiếc áo có chi tiết đan dây trước hoặc sau được các cô gái ưa chọn mặc vì bắt mắt lại gợi cảm.

Theo Quang Tân (Dân Việt)
sự kiện Xu hướng thời trang
Báo lỗi nội dung