Biến tướng dung tục của nghề mẫu nude trên bàn tiệc

Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 05:00 AM (GMT+7)

Thay vì dùng đũa, nhiều thực khách dùng tay hay cúi xuống ăn sushi trực tiếp trên cơ thể mẫu nude.

Biến tướng dung tục của nghề mẫu nude trên bàn tiệc - 1

Mẫu nude trên bàn tiệc Nyotaimori Nhật Bản

Với quy trình tuyển lựa người mẫu vô cùng kỹ lưỡng (mẫu phải là trinh nữ, da trắng, dáng đẹp, phải tẩy lông và tắm rửa nhiều lần bằng xơ mướp, nước đá…) cùng nhiều nghi thức cổ truyền, Nyotaimori (hoạt động ăn sushi trên cơ thể mẫu nude) đã trở thành một trong những bộ môn nghệ thuật giàu sức hút ở Nhật.

Tuy nhiên, cùng với những giá trị nghệ thuật mà nhiều người Nhật đang muốn bảo tồn, ở một số nơi, công việc của người mẫu nude trên bàn tiệc sushi đang bị biến tướng và khiến nhiều người có cái nhìn sai lệch, thiếu thiện cảm về Nyotaimori.

Điều kiện tiên quyết của bữa tiệc xa hoa, cao cấp này là người mẫu buộc phải khỏa thân, hoặc che phần nhạy cảm trên cơ thể bằng quần lót, miếng dán cực mỏng. Cũng chính vì vậy, Nyotaimori dễ bị hiểu là gợi dục và trên thực tế, ranh giới giữa nghệ thuật và phản cảm khá mong manh.

Tận dụng lằn ranh quá mỏng này, không ít người đã biến tấu Nyotaimori thành một hình thức kém sang trọng nếu không muốn nói là dung tục.

Biến tướng dung tục của nghề mẫu nude trên bàn tiệc - 2

Mẫu nude với đồ ăn bày biện trên người được trưng dụng để quảng cáo ô tô

Nếu như tại các nhà hàng Nyotaimori nghiêm túc tại Nhật, thực khách không được chạm vào cơ thể hay nói chuyện với người mẫu thì tại một số nơi du nhập hình thức này như Trung Quốc, Mỹ, Canada, khách hàng hồn nhiên hỏi chuyện mẫu. Tệ hơn nữa, thay vì dùng đũa hay găng tay để gắp đồ ăn, nhiều người còn khiếm nhã, dùng tay không hay cúi xuống ăn đồ ăn trực tiếp trên cơ thể mẫu nude.

Việc đụng chạm da thịt tương tự trong các nhà hàng chân chính ở Nhật bị đánh giá là thiếu tôn trọng và sẽ có bảo vệ tới nhắc nhở, xử lý. Tuy nhiên, tại các nhà hàng biến thái, các pha va chạm nhạy cảm này được cho là trò mua vui. Giá trị của con người bị gán với giải trí một cách thô tục, khác xa với vẻ đẹp gợi cảm nhưng không thể chạm tới của mẫu nude trên bàn tiệc Nyotaimori đích thực.

Vào dịp trung thu năm 2013, ở Trung Quốc, một bữa tiệc Nyotaimori tương tự đã khiến dư luận dậy sóng khi người mẫu khỏa thân nằm trên bàn, chỉ có một vài chiếc bánh nướng che thân và những người đàn ông xung quanh có nhiều hành động sàm sỡ với cô.

Biến tướng dung tục của nghề mẫu nude trên bàn tiệc - 3

Một ca sĩ Đài Loan mang người mẫu bày đồ ăn trên cơ thể đến sự kiện quảng bá sản phẩm ca nhạc của anh

Cũng trong năm đó, ở Liêu Ninh, Trung Quốc, mẫu khỏa thân với đồ ăn bày trên người được đưa vào Triển lãm Xe hơi Quốc tế. Nếu theo đúng truyền thống, Nyotaimori chỉ được phục vụ trong các nhà hàng cao cấp, kín đáo và thực khách phải chi trả nhiều tiền để được thưởng thức món ăn thì tại triển lãm xe hơi Liêu Ninh, mẫu nằm trên mui xe để các phó nháy thoải mái chụp ảnh, bình phẩm.

Trước đó, vào năm 2007, người mẫu nằm bàn tiệc cũng được một nam ca sĩ Đài Loan thuê để quảng bá một sự kiện của anh. Trong những trường hợp này, Nyotaimori đã bị biến tấu thành một hình thức hoàn toàn khác biệt về ý nghĩa, trong đó, người mẫu bị biến thành công cụ quảng bá, PR sản phẩm thay vì truyền bá nghệ thuật như ý nghĩa ban đầu.

Sau hàng loạt những “cách tân” phản cảm, tới nay, Nyotaimori đã bị chính phủ Trung Quốc cấm hoàn toàn.

Biến tướng dung tục của nghề mẫu nude trên bàn tiệc - 4

Sau nhiều sự kiện không mấy hay ho, mẫu Nyotaimori đã bị cấm tiệt ở Trung Quốc

Bên cạnh việc đem người mẫu khỏa thân bày sushi để PR sản phẩm một cách lộ liễu, Nyotaimori cũng trở thành một cách để giới nhà giàu “khoe mẽ” trong những bữa tiệc trác táng. Beynon, tỷ phú Brazil nổi tiếng độ ăn chơi từng bày ra những buổi tiệc với sự tham gia của những chân dài nóng bỏng.

Đồ ăn được bày biện trên cơ thể người mẫu không phải để thể hiện vẻ đẹp của ẩm thực mà đã trở thành một biến thể xấu xí mang đầy tính chất gợi dục và “chơi trội”.

Trước những nguy cơ tiềm ẩn và những hình thức biến dạng tương tự, Vancouver Coastal Health, một tổ chức về sức khỏe cộng đồng ở Canada đã lên tiếng kêu gọi “dẹp tiệm” mọi cửa hàng Nyotaimori tương tự tại nơi họ sinh sống.

Ngoài việc cho rằng đây là một bộ môn suy đồi đạo đức, hạ thấp giá trị của phụ nữ, kích thích việc lạm dụng tình dục nữ giới ẩn dưới hình thức nghệ thuật, các nhà hoạt động xã hội của Vancouver Coastal Health cũng cho rằng, Nyotaimori gây hại cả đến sức khỏe của thực khách do chất lượng đồ ăn không đảm bảo.

Biến tướng dung tục của nghề mẫu nude trên bàn tiệc - 5

Người mẫu Nyotaimori trở thành cách để các đại gia nhà giàu khoe độ "chơi trội" trong những bữa tiệc xa xỉ, trác táng

Hết!

Theo Hạ Vũ (Theo Shanghai, Telegraph...) (Dân Việt)
sự kiện NÓNG cùng thời trang mỗi ngày!
Báo lỗi nội dung