Mẫu nude trên bàn tiệc: Nghề “ồn ào” nhất Nhật Bản

Thứ Năm, ngày 21/04/2016 10:29 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trút bỏ toàn bộ xiêm y nằm lên bàn tiệc, mẫu khỏa thân ở Nhật phải “hứng” nhiều búa rìu dư luận.

Mẫu nude trên bàn tiệc: Nghề “ồn ào” nhất Nhật Bản - 1

Nyotaimori hay nghệ thuật trình bày đồ ăn trên người mẫu nude

Là một trong những quốc gia có nền văn hóa giàu truyền thống nhất thế giới nhưng Nhật Bản cũng có rất nhiều nét văn hóa đặc sắc, thậm chí phóng khoáng gây sửng sốt cho du khách. Nyotaimori hay nghệ thuật ăn sushi bày trên cơ thể người mẫu khỏa thân là một trong số đó.

Nyotaimori (mẫu nữ) hay Nantaimori (mẫu nam) là bữa tiệc thuộc hàng cao cấp mà chỉ có những người giàu có mới có khả năng chi trả. Trong bữa tiệc này, người mẫu sẽ phải trút bỏ toàn bộ xiêm y, bất động hoàn toàn và không phát ra dù chỉ một tiếng động khi nằm trên bàn ăn.

Thực khách dự tiệc cũng phải tuân thủ việc không đụng dù chỉ một ngón tay vào cơ thể hay trò chuyện với người mẫu. Người mẫu nude trên bàn tiệc sushi được nhận thù lao khá cao, khoảng 100 USD (2,2 triệu đồng) mỗi giờ, vì vậy, hiện nay, không chỉ những cô gái bản xứ mà cả nhiều người mẫu Tây cũng bắt đầu đổ xô vào công việc này. 

Tuy nhiên, trên thực tế, nghề mẫu nằm bàn tiệc tương tự không phải chỉ toàn “hoa hồng” như trong suy nghĩ nhiều người. Các chân dài khỏa thân này phải đối mặt với không ít định kiến xã hội.

Mẫu nude trên bàn tiệc: Nghề “ồn ào” nhất Nhật Bản - 2

Mẫu khỏa thân trên bàn tiệc sushi phải chịu khá nhiều định kiến xã hội

Bị đánh giá là suy đồi đạo đức

Vì phải trút sạch xiêm y, hoặc chỉ mặc một chiếc quần lót dây cực nhỏ, mẫu nude đôi khi bị nhìn bằng ánh mắt không mấy thiện cảm. Danelle Jay, một mẫu Tây làm công việc này khẳng định, có rất nhiều người nghĩ, công việc của cô thật "suy đồi đạo đức". Trong khi đó, một mẫu nude nước ngoài khác là Charlotte cho biết, cô phải lựa lời để giải thích về nghề nghiệp của mình cho mọi người hiểu.

Với mỗi đối tượng khác nhau Charlotte sẽ nói rằng, cô làm nghề mẫu khỏa thân, người mẫu nghệ thuật Nyotaimori hay đơn giản chỉ là “đem cơ thể ra làm cái đĩa đựng thức ăn”, cho những đối tượng không hiểu được bộ môn nghệ thuật này.

Bị chỉ trích là đem giá trị của con người so với đồ vật

Không chỉ ở Nhật Bản mà tại một số nhà hàng Nhật có dịch vụ Nyotaimori tại các quốc gia như Mỹ, Anh, Canada, nghệ thuật này vẫn luôn gây tranh cãi không dứt. Ở thành phố Vancouver, một số tổ chức về nữ quyền đã lên tiếng phản đối việc các nhà hàng Nhật truyền bá dịch vụ này của họ.

Mẫu nude trên bàn tiệc: Nghề “ồn ào” nhất Nhật Bản - 3

Các tổ chức nữ quyền tỏ ra lo ngại và cho rằng Nyotaimori là một sự suy đồi đạo đức

Những nhà hoạt động xã hội này cho rằng, việc để một phụ nữ khỏa thân, nằm “hứng” thức ăn cho người khác vô hình chung cổ súy cho quan niệm biến con người và nhất là phụ nữ thành một món đồ vật, không hơn, không kém.

Nặng nề hơn, Krish – một thành viên của tổ chức nữ quyền cho rằng, để phụ nữ khỏa thân làm đối tượng trên bàn tiệc truyền đi một thông điệp cực xấu. Theo đó, phụ nữ có thể trở thành mục tiêu nhắm tới của những kẻ có nhu cầu tình dục không lành mạnh.

Trước những lời “tố cáo”, yêu cầu dẹp tiệm các cửa hàng này, không ít người mẫu khỏa thân đã lên tiếng. Họ cho rằng, Nyotaimori là một môn nghệ thuật và nếu có lệch lạc là do góc nhìn chưa thực sự đúng đắn.

Haraju, một người mẫu Nhật Bản khẳng định, hầu hết các khách hàng của cô đều rất nhã nhặn. Lần duy nhất cô gặp rắc rối là khi phải đối mặt với bà vợ ghen tuông của một vị thực khách. Trong khi đó, người mẫu Jessica Perry cũng thừa nhận, cô hiếm khi gặp trường hợp khách khiếm nhã, đáng nhớ nhất là lần bị một thực khách liếm vào bụng.

Mẫu nude trên bàn tiệc: Nghề “ồn ào” nhất Nhật Bản - 4

Thực khách phải dùng đũa hoặc găng tay để lấy thức ăn trên cơ thể người mẫu

Dấu chấm hỏi về chất lượng thực phẩm

Bên cạnh những mối lo ngại về giá trị, nhân phẩm của con người, Vancouver Coastal Health, một tổ chức về sức khỏe cộng đồng cũng đặt dấu chấm hỏi lớn về chất lượng thực phẩm phục vụ trên cơ thể người.

Anna Marie D’Angelo, người phát ngôn của tổ chức này cho biết, họ cảm thấy không yên tâm về các loại sushi, vốn là thực phẩm sống bày trên da thịt người. Cũng theo ý kiến của một số chuyên gia, sushi nói riêng và các thực phẩm chưa qua chế biến nói chung cần được bảo quản trong điều kiện thời tiết lạnh và cơ thể người với cơ chế làm ấm có thể làm hỏng thức ăn, ảnh hưởng tới sức khỏe của thực khách.

Phản biện ý kiến trên, người mẫu Charlotte cho rằng, thứ nhất, cần hiểu rõ, sushi và các món ăn khác đều được đặt lên một lớp lá mỏng để cách ly da thịt tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn. Bên cạnh đó, người mẫu cũng thường phải chịu lạnh nằm trong những căn phòng có nhiệt độ điều hòa xuống khá thấp để đảm bảo thức ăn vẫn tươi ngon cho đến hết bữa tiệc.

Mẫu nude trên bàn tiệc: Nghề “ồn ào” nhất Nhật Bản - 5

Các món ăn sống trên cơ thể người mẫu khỏa thân

Đón đọc: 1 ngày làm việc vất vả của người mẫu nude trên bàn tiệc được xuất bản vào 5h sáng ngày mai (22.4)

Chia sẻ
Theo Hạ Vũ (Theo Telegraph, Kotaku...) (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung