Áo dài cách tân phải chăng đang phá hỏng nét truyền thống?

Thứ Hai, ngày 27/01/2020 16:46 PM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng, áo dài cách tân là bộ trang phục làm hỏng nét đẹp truyền thống của áo dài Việt.

Áo dài truyền thống vốn cũng là cách tân

Áo dài là quốc phục của dân tộc mang tính biểu tượng cho Việt Nam. Trước khi có chiếc áo dài được định hình như hiện tại, trang phục này cũng từng trải qua sự biến đổi từ những trang phục cũ. Người ta tìm thấy nhiều điểm tương đồng giữa áo dài với áo ngũ thân. Thực chất, những chiếc áo dài hiện tại mới chỉ xuất hiện từ những năm 30 của TK XX dưới sự ảnh hưởng của thời trang phương Tây. 

Áo dài cách tân phải chăng đang phá hỏng nét truyền thống? - 1

Áo dài cũng là một sự cải biến trang phục cũ.

Điểm khác biệt giữa áo dài với áo ngũ thân là áo ngũ thân có thân áo rộng, không chiết eo với cấu tạo gồm năm thân áo may ráp lại với nhau. Những đường may ôm sát theo đường cong cơ thể của phái nữ đã khiến áo dài hiện tại nhận không ít chỉ trích. Phần nách của áo ngũ thân cũng rộng không giống như áo dài thường thấy. Áo ngũ thân dùng khuy cài chứ không dùng khuy bấm. Những chiếc khuy bấm này cũng từng khiến người xưa cảm thấy không hài lòng bởi khuy bấm dễ bung, bị cho là thiếu đứng đắn. Trong bài thơ "Chân quê" Nguyễn Bính có viết: "Áo cài khuy bấm em làm khổ tôi" như mình chứng cho sự thay đổi, lai căng, không còn giữ được nét cũ. 

Áo dài cách tân có thực sự phá hoại truyền thống?

Áo dài cách tân phải chăng đang phá hỏng nét truyền thống? - 2

Áo dài bà Nhu là một trong những cách tân áo dài.

Bản thân áo dài truyền thống cũng được cách tân nhiều lần như áo dài bà Nhu với kiểu cổ rộng hay áo dài raglan ôm sát thân hình hơn. Hoặc áo dài những năm 60 với kiểu dáng chiết eo tôn đường cong. Hiện tại những chiếc áo dài cách tân ngày càng phổ biến vì một số người cho rằng áo dài truyền thống có phần rườm rà khiến việc đi lại khó khăn. Từ những thế kế trên sàn catwalk trong bộ sưu tập của một số nhà thiết kế như như Thủy Nguyễn, Hà Linh Thư,... Áo dài cách tân ngày càng phổ biến với nhiều kiểu dáng như tay áo rộng, để lửng mặc cùng quần culottes hoặc chân váy xòe. 

Áo dài cách tân phải chăng đang phá hỏng nét truyền thống? - 3

Cách kết hợp áo dài phản cảm đã làm xấu hình ảnh trang phục truyền thống.

Có người cho rằng đây không phải là quốc phục dân tộc bởi nó đã phá vỡ nét đẹp nguyên bản của áo dài truyền thống. Nhất là khi một số người có kết hợp áo dài với quần jean, quần short, tất lưới vô cùng phản cảm. Đó không được xem là cách tân mới mẻ mà là xúc phạm giá trị cũ. Tuy nhiên, số khác cũng lên tiếng việc cách tân áo dài là xu thế tất yếu của thời đại.

Áo dài cách tân phải chăng đang phá hỏng nét truyền thống? - 4

Cách tân áo dài được xem là thay đổi tất yếu của thời đại.

Nguồn: http://danviet.vn/dep/ao-dai-cach-tan-phai-chang-dang-pha-hong-net-truyen-thong-1052192.html

Đầu năm mê đầm quây chớ lỡ đánh rơi váy như các tình huống ”xấu hổ muốn độn thổ” này

Mặc dù váy quây, váy hai dây là trang phục tôn dáng nhưng chúng cũng dễ khiến người mặc gặp sự cố hớ hênh.

Theo Hồng Linh (Dân Việt)
sự kiện Phiếm chuyện thời trang
Báo lỗi nội dung