Xe máy "nghỉ dịch" cần chăm sóc thế nào?

Thứ Hai, ngày 26/07/2021 10:00 AM (GMT+7)

Nếu xe máy để lâu không đi, đừng quên thực hiện các biện pháp để đảm bảo xe luôn trong trạng thái tốt nhất để sử dụng.

Hà Nội, Hồ Chí Minh và một loạt các tỉnh/thành phố tại nước ta đang tiến hành giãn cách ly xã hội do tác động của đại dịch Covid-19. Ở nhà, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe cho bản thân thì những chủ xe máy cũng đừng quên chăm sóc cho phương tiện đi lại của mình đểđảm bảo khi dịch bệnh ổn định, cuộc sống trở lại bình thường hơn thì xe sẽ không rơi vào tình trạng khó khởi động hoặc hỏng hóc. 

Dưới đây là một số lưu ý để giúp bảo quản xe máy lâu không sử dụng

1. Giữ xe máy sạch

Bụi bẩn, ẩm ướt sẽ là môi trường dễ phá hủy các chi tiết trên xe, do đó việc đầu tiên bạn cần thực hiện là rửa sạch xe. Hãy tận dụng các dụng cụ sẵn có trong gia đình như vòi nước,giẻ lau, nước rửa chén (bạn nên sử dụng nước rửa xe chuyên dùng, nước rửa chén chỉ sửdụng một vài lần, không thường xuyên vì không tốt cho dàn áo và chi tiết máy),...Các chi tiết cần lưu ý nhất là bánh xe, gầm xe, chắn bùn...vì nó thường tụ khá nhiều bụi bẩn, bùn đất. 

Xe máy "nghỉ dịch" cần chăm sóc thế nào? - 1

Tận dụng các vật dụng trong nhà để rửa sạch xe.

Sau khi rửa sạch, cần lau khô và dựng chân chống giữa của xe để nơi thoáng mát để xe khô hẳn các chi tiết. Sau đó, xịt dầu chống gỉ lên các chi tiết kim loại lộ ra bên ngoài, rồi để xe vào nhà xe, chùm áo bảo vệ để tránh bụi. 

Ngoài ra khi bảo quản cũng cần lưu ý là nên trùm áo xe để tránh bụi bẩn. 

2. Giữ gìn hệ thống điện

Một trong những tình trạng dễ gặp phải sau thời gian để xe không đi là khó khởi động, và nguyên nhân thường do ắc quy bị yếu điện, hết điện. 

Xe máy "nghỉ dịch" cần chăm sóc thế nào? - 3

Định kỳ 5-7 ngày nên khởi động xe một lần và cho chạy garanti tầm 2 phút.

Để tránh tình trạng này, cứ định kỳ khoảng 5 - 7 ngày bạn nên khởi động xe để xe chạygaranti tầm khoảng 2-3 phút là được, khi đó sẽ không sợ xe bị hết hoặc yếu khắc quy khi có việc cần đi. 

Ngoài ra, nếu như nơi bạn sinh sống có nhiều chuột thì đừng quên bảo vệ hệ thống dây điện bằng dung dịch bảo vệ, phun một lớp lên trên hệ thống dây điện cũng như dây dẫn động cơ...sẽ khiến chuột, gián không cắn. Bạn cũng nên thực hiện các biện pháp để giệt chuột/gián để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình. 

3. Giữ gìn hệ thống lốp

Nếu có thể, hãy bơm lốp căng trước khi để xe không đi một thời gian điều này sẽ khiến lốp không bị biến dạng. Sau đó, bạn nên dựng chân chống giữa để tránh việc hệ thống lốp/bánh xe chịu trọng lượng xe quá lâu ở một vị trí, điều này có thể gây lốp bị mòn, biến dạng nhỏ. 

Xe máy "nghỉ dịch" cần chăm sóc thế nào? - 4

Đừng quên dựng chân chống giữa của xe lên. 

Ngoài các lưu ý chính bên trên đây, bạn cũng cần kiểm tra kỹ bình xăng xem đã nắp kỹ chưa, và trong cốp xe có đồ gì dễ cháy nổ không thì nên bỏ ra ngoài. Cùng với đó áo mưa cũng nên mang ra giặt giũ, phơi khô để đảm bảo vệ sinh. 

Nguồn: http://danviet.vn/xe-may-nghi-dich-can-cham-soc-the-nao-5020212679592959.htm

Bí quyết chăm sóc xe máy vào mùa mưa để tránh hư hỏng

(PLO)- Vào mùa mưa, để chiếc xe có thể vận hành ổn định, chủ xe cần đảm bảo phụ tùng trên xe đạt yêu cầu tối thiểu,...

Theo Mộc Lam (Dân Việt)
sự kiện Kinh nghiệm lái xe máy
Báo lỗi nội dung