Lắp gương kiểng cho xe máy có bị phạt không?

Nhiều người lựa chọn các dòng gương chiếu hậu thời trang để giúp xe trở nên đẹp hơn, tuy nhiên, điều này cũng có thể khiến bạn bị CSGT phạt.

Có một sự thật là các loại xe tay ga, xe tay côn phổ thông và xe số đã có những cải tiến tích cực về mặt thiết kế để mang tới cho người dùng những phương tiện đa dụng và ngày càng đẹp mắt, tuy nhiên gương chiếu hậu lại rất ít được các nhà sản xuất chú ý.

Tháo hết gương thì đẹp xe nhưng lại dễ bị cảnh sát giao thông "tuýt còi" vì lỗi không gương chiếu hậu, chính vì thế nhiều người lựa chọn giải pháp lắp gương thời trang cho xe máy. Gương thời trang có thiết kế đẹp và tạo điểm nhấn cho xe, tuy nhiên nhiều người lại thắc mắc việc lắp gương thời trang có bị phạt hay không?

Lắp gương kiểng cho xe máy có bị phạt không? - 1

Căn cứ theo Mục 3, Điều 17, Khoản 1a của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) thì:

"1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;"

Ở đây, xe máy của bạn được lắp gương chiếu hậu thời trang thì có thể bị CSGT phạt nếu như loại gương đó không đạt tiêu chuẩn theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu của xe máy, cụ thể quy định với gương chiếu hậu xe máy theo Điều 2.11 trong QCVN 28:2010/BGTVT là:

"2.11. Gương chiếu hậu

2.11.1. Đối với xe nhóm L1, L2 phải lắp ít nhất một gương chiếu hậu ở bên trái của người lái. Đối với xe nhóm L3, L4, L5 phải lắp gương chiếu hậu ở bên trái và bên phải của người lái.

2.11.2. Gương chiếu hậu sử dụng lắp trên xe là loại gương phải đáp ứng cácyêu cầu được quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28 : 2010/BGTVT.

2.11.3. Gương chiếu hậu phải được lắp đặt chắc chắn. Người lái có thể điềuchỉnh dễ dàng tại vị trí lái và có thể nhận rõ hình ảnh ở phía sau với khoảng cách tối thiểu 50 m về phía bên phải và bên trái.

2.11.4. Trong trường hợp gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ khôngđược nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm. 2.11.5. Trong trường hợp gương không tròn kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120 mm x 200 mm"

Lắp gương kiểng cho xe máy có bị phạt không? - 2

Thường thì các loại gương xe máy thời trang của các thương hiệu nổi tiếng như Rizoma, RCB,...đều đã đạt tiêu chuẩn, tuy nhiên nếu như bạn lựa chọn các loại gương kiểng giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ thì có thể sẽ không đạt chuẩn và có thể bị CSGT phạt.

Nguồn: http://danviet.vn/xe360/lap-guong-kieng-cho-xe-may-co-bi-phat-khong-1068838.html

Có tầm 30 triệu đồng, phái đẹp Việt nhiều lựa chọn xe tay ga rẻ mà sang chảnh

Không cần đắt tiền nhưng vẫn đẹp sang, tiện ích, các mẫu xe tay ga này đang là những sản phẩm mà nhiều phụ nữ Việt...

Chia sẻ
Theo Mộc Lam (Dân Việt)
Xe máy giá rẻ Xem thêm
Báo lỗi nội dung