Hiểu đúng về biển báo giao thông khu vực quay xe

Thứ Ba, ngày 11/05/2021 08:00 AM (GMT+7)

Biển chỉ dẫn số I.410 đang khiến nhiều người lái xe hiểu sai quy định về việc chỉ được phép quay đầu xe hay không.

Mới đây một tài khoản facebook đăng trên một nhóm mạng xã hội hỏi về quy định của biển số I.410: “Khu vực quay xe” thì xe có được rẽ trái hay không, câu hỏi này đã khiến nhiều người tranh cãi.

Hiểu đúng về biển báo giao thông khu vực quay xe - 1

Biển số I.410 khiến nhiều người hiểu sai.

Người này cho biết: “Vợ tôi đang học bằng lái xe thì gặp câu hỏi biển 410 có được phép rẽ trái hay không, tôi đã tìm hiểu thông tin rất nhiều nơi đều ghi nhận đáp án được phép rẽ trái và hỏi một số người mới thi sát hạch cũng cùng đáp án như vậy. Nhưng tôi nhớ không nhầm là biển này cấm rẽ trái khiến tôi khá hoang mang”.

Cũng cùng câu hỏi này nhiều tài xế có các đáp án khác nhau, một số người cho rằng đây là biển chỉ dẫn và người lái xe phải theo, nghĩa là người lái xe chỉ có thể quay đầu nơi có đặt biển số I.410 và không được thực hiện hành vi khác.

Tuy nhiên một số người khác cho ý kiến, biển vuông là biển chỉ dẫn do đó biển này không cấm tài xế rẽ trái khi tham gia giao thông.

Theo tìm hiểu của PV, quy định tại QCVN 41:2019, biển số I.410 có ý nghĩa là để chỉ dẫn khu vực được phép quay đầu xe, trên biển mô tả cách thức tiến hành quay xe. Biển này được đặt ngay tại vị trí trước và sát đoạn đường cần chỉ dẫn.

Trước đó, tại QCVN 41:2016 cũng quy định điều này và đến quy chuẩn năm 2019 cũng giữ nguyên quy định này.

Liên hệ với một CSGT tại TP.HCM, vị này cũng cho biết biển I.410 quy định là khu vực quay đầu xe và không có đề cập đến việc không cho người lái xe được phép rẽ trái. Như vậy biển I.410 không cấm người lái xe rẽ trái.

Nguồn: https://plo.vn/xe-lai/tu-van-luat/hieu-dung-ve-bien-bao-giao-thong-khu-vuc-quay-xe-983152.html

Đang chạy mô tô này xòe bánh bay lên, lái xe sắp hết nỗi lo tắc đường

Khi ở đường cao tốc mô tô này có thể tăng ga bứt phá chóng mặt nhưng lúc gặp chướng ngại vật hay tắc đường thì nó...

Theo THY NHUNG (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Kinh nghiệm lái xe máy
Báo lỗi nội dung