Video: Tom Hanks hóa chàng đồng tính nhiễm HIV

Sự kiện: Phim tâm lý

Cảnh phim nhân vật của Tom Hanks tuyệt vọng trong phim Philadelphia giúp chúng ta nhận ra giá trị của sự sống. Chính vai diễn mang lại cho sao Forrest Gump một trong 2 giải Oscar trong cả sự nghiệp.

Philadelphia 1993 có thể nói là một bộ phim để đời của nam diễn viên gạo cội Tom Hanks. Tuy nhiên, vai diễn phóng tên tuổi ông thành sao Hollywood này lại là một nhân vật đồng tính điển trai bị mắc HIV.

Philadelphia kể câu chuyện về Andrew Beckett (Tom Hanks), một chàng trai luật sư xuất sắc bậc nhất ở vùng Philadelphia, Mỹ, là gay và bị mắc bệnh thế kỷ AIDS. Sau khi công ty của anh phát hiện ra anh bị mắc bệnh AIDS liền sa thải anh với lý do anh hoàn thành công việc một cách tệ hại. Bị oan ức, Andrew quyết định kiện công ty luật của chính mình vì tội kỳ thị người bị mắc bệnh AIDS.

Để có thể đệ đơn kiện, Andrew phải tìm đến một luật sư tố tụng vốn cũng sợ những người mắc AIDS là Joe Miller (Denzel Washington). Trong quá trình vụ kiện diễn tiến, Joe Miller càng ngày càng hiểu hơn về thế giới của những người đồng tính và căn bệnh AIDS thực sự là gì.

Video: Tom Hanks hóa chàng đồng tính nhiễm HIV - 1

Bộ phim lấy ý tưởng từ câu chuyện của Geoffrey Bowers, một luật sư đã kiện công ty luật Baker & McKenzie vào năm 1987 vì đã kỳ thị người bị AIDS khi cho một người bị mắc bệnh này nghỉ việc.

Đặt trong bối cảnh sau thời gian đại dịch AIDS bùng nổ ở Mỹ những năm 1970, phim là một sự chất vấn nghiêm túc về AIDS và người đồng tính ở Mỹ từ thế kỷ trước.

Video: Tom Hanks hóa chàng đồng tính nhiễm HIV - 2

Mượn cớ một vụ kiện nhưng thực chất Philadelphia là một bộ phim xoay quanh vấn đề HIV/AIDS, đồng tính luyến ái, chứng ghê sợ đồng tính luyến ái và các thái độ khác đối với người đồng tính bởi tác giả kịch bản Ron Nyswaner và đạo diễn Jonathan Demme với các diễn viên Tom Hanks, Denzel Washington, Joanne Woodward.

Philadelphia được xem là một trong những bộ phim xuất sắc xoáy sâu vào vấn đề của một cộng đồng ngầm (vô hình) trong xã hội. Phải mãi đến năm 2008, 15 năm sau, mới có một phim tương tự có thể sánh ngang tầm Philadelphia. Đó là phim Milk do nam diễn viên Sean Penn thủ vai chính.

Video: Tom Hanks hóa chàng đồng tính nhiễm HIV - 3

Xét về cuộc đời của Tom Hanks, thì Philadelphia nằm trong khoảng thời gian nở rộ nhất tài năng của ông. Bộ phim này đã giúp ông gặt hái được giải thưởng Oscar cho Nam diễn viên xuất sắc nhất. Ngay năm sau, năm 1994, ông lại vào vai chàng khờ Forrest Gump và lại tiếp tục được các nhà phê bình khen ngợi hết lời. Vài năm sau, Tom Hanks lại tiếp tục vào vai trong bộ phim kinh điển về chiến tranh Saving Private Ryan (Giải cứu binh nhì Ryan). Về sau, Tom Hanks trở thành nhà sản xuất và các phim do ông thủ vai, đạo diễn, sản xuất cũng rất thành công về mặt thương mại, nhưng không có nhiều ấn tượng về chất lượng như phim giai đoạn này.

Video: Tom Hanks hóa chàng đồng tính nhiễm HIV - 4

Mạch truyện của Philadelphia song song hai tuyến rõ ràng. Tuyến truyện thứ nhất xoay quanh vụ kiện cam go của Andrew và Miller nhằm bằng mọi giá bắt công ty luật sừng sỏ nhất Philadelphia phải bồi hoàn số tiền cho Andrew – người đang ở giai đoạn cuối của HIV.

Tuyến truyện thứ hai đi sâu vào đời sống riêng của nhân vật Andrew, với những khoảnh khắc về cuộc sống riêng tư, những tình cảm gia đình, những tình cảm với người bạn tri kỷ trong đời. Bộ phim có thể nói là một trong số ít phim đầu tiên làm thay đổi quan điểm về người đồng tính so với dòng phim thương mại Hollywood thời đó.

Video: Tom Hanks hóa chàng đồng tính nhiễm HIV - 5

Video: Tom Hanks hóa chàng đồng tính nhiễm HIV - 6

Cảnh phim ấn tượng nhất của Tom Hanks là cảnh vô cùng ám ảnh. Đó là một buổi tối đã muộn, khi vụ kiện dai dẳng kéo dài hàng năm trời đang sắp đi đến hồi kết. Ngay sáng hôm sau, Andrew và Miller sẽ bước vào phiên xử mang tính quyết định. Và thời điểm này, bệnh tình của Miller cũng đang vô cùng trầm trọng. Cơ thể của Andrew như đã gần chết.

Thế nên, tối nay, Andrew, một người vốn rất ham công tiếc việc, liền tổ chức một buổi tiệc tụ tập bạn bè trong giới. Andrew và bạn trai có mời Miller đến dự. Sau khi tiệc tan, Andrew và Miller ở lại để chuẩn bị cho buổi kiện ngày mai. Nhưng lúc này, Andrew không còn nhiều tâm trạng để chuẩn bị cho công việc nữa. Anh tỏ ra lo lắng và gần như tuyệt vọng vì cái chết đang đến rất gần.

Video: Tom Hanks hóa chàng đồng tính nhiễm HIV - 7

Video: Tom Hanks hóa chàng đồng tính nhiễm HIV - 8

Khi tiếng nhạc opera yêu thích của chàng trai trẻ vang lên, anh tỏ ra hoàn toàn tuyệt vọng. Sự sống mong manh và cái chết rõ ràng của một người quen biết đang hiển hiện trước điểm nhìn của một người bình thường, vừa sinh con gái, với cô vợ yêu thương là Miller. Anh nhận ra điều đó và sợ hãi chạy về với vợ con và gia đình. Lúc này, sự sống thật quý báu. Cả hai nhân vật Andrew và Miller đều được xây dựng tâm lý xuất sắc ở trường đoạn này.

Sợi chỉ liên kết tất cả trong mạch truyện của nguyên trường đoạn này là âm nhạc. Tiếng nhạc thậm chí còn vang vọng khi Miller đã rời khỏi căn nhà của Andrew và vội vã lái xe về nhà mình, chạy tới giường đứa con, hôn hít nó, rồi chạy lên giường vợ mình và ôm cô. Đó là tiếng nhạc ám ảnh!

Hẳn trong cuộc đời mỗi con người, chúng ta cũng thường gặp những tình huống hay khoảnh khắc để ta biết trân trọng sự sống quý giá như vậy.

Cảnh phim Tom Hanks vào vai chàng AIDS tuyệt vọng dưới điểm nhìn của người bạn cộng sự luật sư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Tây ([Tên nguồn])
Phim tâm lý Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN