Video: Món võ tình yêu Tiểu Long Nữ

Sự kiện: Video phim võ thuật

Một tuyệt kỹ võ công kỳ tài trong truyện Kim Dung, hoàn toàn khác biệt so với các môn phái võ khác trong thiên hạ. Đó là thứ võ công được tôi luyện từ tình yêu của Dương Quá và Tiểu Long Nữ.

Ảm Nhiên Tiêu Hồn Chưởng là chưởng pháp do Dương Quá trong tiểu thuyết Thần điêu đại hiệp của nhà văn Kim Dung sáng tạo  nên. Tuyệt kỹ võ công được kết tinh từ sự tương tư, dằn vặt khổ đau của 16 năm trời đằng đẵng xa cách, nhớ nhung biệt ly với Tiểu Long Nữ (kể từ ngày cả hai chia tay ở Đoạn Trường Nhai của Tuyệt Tình Cốc). Chàng lang bạt giang hồ, ngao du bốn biển, hành hiệp trượng nghĩa, võ công ngày tích tụ ngày một thượng thặng, nội công thâm hậu.

Trong lòng ngày ngày nhớ thương sầu nhớ Tiểu Nhi (Tiểu Long Nữ), thân hình Dương Quá tiều tụy trơ xương. Trong lúc tột cùng đau khổ, Dương Quá đứng bên bờ biển trầm ngâm suy tư mãi không thôi. tâm trạng chán chường hỗn độn, nội công trong người bốc hỏa chợt ùa tới. Chàng khẽ vung tay mà uy lực dồn hết vào hai tay, dù chỉ hất nhẹ bẫng cũng đủ khiến những vách đá gần đó bị vỡ tung.

Video: Món võ tình yêu Tiểu Long Nữ - 1

Video: Món võ tình yêu Tiểu Long Nữ - 2

Dòng dã 16 năm trời đợi chờ người yêu đã khiến Dương Quá cho ra đời Ảm Nhiên Tiêu Hồn Chưởng.

Từ đó Dương Quá chiêm nghiệm và dụng công, sáng tạo ra một pho chưởng pháp hoàn chính, lấy tên Ảm Nhiên Tiêu Hồn Chưởng. Tên này được lấy từ câu "Ảm Nhiên Tiêu Hồn Giả, Duy Biệt Nhi Dĩ - Cái Sầu Thảm Tiêu Hồn, Chỉ Bởi Biệt Ly Thôi" trong bài thơ Biệt Phú của nhà thơ Giang Yêm thời Nam Triều.

Hoàng Dược Sư lúc đàm đạo với Dương Quá từng nói: "Chưởng pháp này của lão đệ, dùng sức mạnh làm lực chủ đạo, trên đời này chỉ duy nhất có Giáng Long Thập Bát Chưởng của tiểu Yên Quách Tĩnh mới có thể sánh ngang. Ngay đến Lạc Anh Thần Kiếm của lão phu cũng chịu thua".

Khi tạo ra tuyệt ký trên "chàng chỉ còn một cánh tay, không thể thủ thắng bằng cách biến hóa chiêu số, nên cố ý làm cho môn võ công của mình trái ngược với đạo lý võ học" mà tạo ra chưởng pháp Ảm Nhiên Tiêu Hồn.

Video: Món võ tình yêu Tiểu Long Nữ - 3

Video: Món võ tình yêu Tiểu Long Nữ - 4

Video: Món võ tình yêu Tiểu Long Nữ - 5

Ảm Nhiên Tiêu Hồn Chưởng từ nội lực sinh ra, do tâm điều chỉnh, truyền xuống hai vai và xuất chưởng.

Bộ võ công này chỉ có mình Dương Quá sử dụng được bởi đây là môn võ mà người luyện tập nhất thiết phải tương tư sầu khổ, đau đớn tuyệt vọng, lâm phải giờ khắc sinh tử, muốn trọn đời kiếp kiếp được gặp lại Tiểu Long Nữ. Vì vậy, những khi đối mặt hiểm nguy, Dương Quá đã nhiều lần dùng đến Ảm Nhiên Tiêu Hồn Chưởng. Thế nhưng, khi tâm trạng vui vẻ hạnh phúc, vô ưu vô lo thì lộ chưởng pháp này mất đi thần hiệu. Đặc biệt khi chàng trùng phùng với Tiểu Long Nữ, toàn bộ chưởng pháp này cũng tự nhiên mất hẳn thần hiệu.

Video: Món võ tình yêu Tiểu Long Nữ - 6

Thưởng thức tuyệt kỹ võ công Ảm Nhiên Tiêu Hồn Chưởng của Dương Quá (phiên bản Huỳnh Hiểu  Minh 2006).

"Cố ý trái ngược với đạo lý võ học" không chỉ là điểm mấu chốt của pho võ công mới, cũng là điểm mấu chốt trong tính cách Dương Quá, hoặc nói là điểm mấu chốt về hình tượng Dương Quá do Kim Dung tạo nên.

Video: Món võ tình yêu Tiểu Long Nữ - 7

Cú ra đòn Ảm Nhiên Tiêu Hồn của Dương Quá (phiên bản Cổ Thiên Lạc 1995).

Ảm Nhiên Tiêu Hồn hay Thích Nguyên Tiêu Hồn của Dương Qúa với Lão Ngoan Đồng (phiên bản TVB 1995).

Phiên bản Thần điệu đại hiệp (1995) do Cổ Thiên Lạc thủ vai Dương Quá, đóng cặp với Tiểu Long Nữ của Lý Nhược Đồng, chiêu thức Ảm Nhiên Tiêu Hồn lại được gọi là Thích Nguyên Tiêu Hồn Chưởng. Trong một cảnh quay, Dương Quá thi triển võ công cùng Lão Ngoan Đồng, thay vì với Chu Bá Thông hay Hoàng Dược Sư như trong nguyên tác.

Dương Quá dùng một tay đấu lại Lão Ngoan Đồng bằng chính võ công tự sáng tạo ra, đồng thời giành phần thắng nhanh chóng. Có lẽ vì yếu tố kỹ thuật, hạn chế về kỹ xảo thời đó, cảnh tung bí kíp Thích Nguyên Tiêu Hồn không mấy đẹp mắt như bản thân môn võ diệu kỳ này. Động tác  của diễn viên khá sơ sài, hiệu ứng kỹ xảo đơn điệu... Tuy nhiên TVB cũng đã thành công vang dội với không chỉ Thần điêu đại hiệp mà với hàng loạt các phim võ hiệp cổ trang khác thời bấy giờ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Video phim võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN