Vị quan Trung Quốc được mệnh danh là "Sherlock Holmes của phương Đông"

Vị quan huyền thoại của triều đại nhà Đường này nổi tiếng khắp thế giới và được ví như Sherlock Holmes của phương Đông.

Địch Nhân Kiệt là một quan lại của triều đại Võ Chu do Võ Tắc Thiên lập ra. Ông từng giữ chức Tể tướng thời kỳ Võ Tắc Thiên trị vì. Ông cũng được xem là người làm quan có tiếng là thanh liêm. Không chỉ là nổi tiếng trong lịch sử và tiểu thuyết mà các bộ phim về Địch Nhân Kiệt cũng tạo dấu ấn lớn đối với khán giả.

Vị quan được ví là "Shelock Holmes phương Đông"

Ngay từ khi còn trẻ, Địch Nhân Kiệt nổi tiếng thông minh, tự tay gây dựng sự nghiệp. Sau khi thi đỗ khoa cử, ông vào triều làm quan từ một chức quan nhỏ và từng bước thăng tiến nhờ tài năng, bản lĩnh của mình. Tài trí hơn người nên Địch Nhân Kiệt được mệnh danh là "Sherlock Holmes phương Đông". Ngay cả Võ Tắc Thiên cũng phải kính nể sự thông minh, bản lĩnh của vị quan này và gọi ông là "quốc lão".

Tạo hinh Địch Nhân Kiệt trên phim.

Tạo hinh Địch Nhân Kiệt trên phim.

Trong lịch sử về nhà Đường cũng có rất nhiều ghi chép về nhân vật này. Tuy nhiên, quãng đời trước khi công danh nở rộ của ông thì lại không có nhiều tài liệu nói đến. Vì thế, thời gian mà ông còn làm phán quan của một huyện nhỏ mang lại nhiều nguồn cảm hứng sáng tạo cho các tác giả và nhà làm phim.

Danh tiếng của Địch Nhân Kiệt được cả thế giới biết đến thông qua bộ truyện "Địch Phán Quan" của nhà văn người Hà Lan Robert Van Gulik. Trong thời gian ở lại Trung Quốc và Nhật Bản, Van Gulik nhận ra truyền thống theo dõi truyện trinh thám của khu vực này và hy vọng có thể khơi nguồn cảm hứng cho độc giả bằng cách dịch lại những tác phẩm về nhân vật Địch Nhân Kiệt. Theo đó, ông đã ấn tượng bởi vị thám tử đời nhà Đường này và tự viết một bộ 25 tập truyện với tựa "Địch Phán Quan", xuất bản lần đầu bằng tiếng Nhật và bản dịch tiếng Trung, sau đó mới là bản gốc tiếng Anh.

Danh tiếng của Địch Nhân Kiệt được cả thế giới biết đến qua bộ truyện "Địch Phán Quan".

Danh tiếng của Địch Nhân Kiệt được cả thế giới biết đến qua bộ truyện "Địch Phán Quan".

Bộ truyện của Van Gulik kể về quãng sự nghiệp của Địch Nhân Kiệt từ năm 663 tới năm 681 trong khi giữ chức vụ điều tra tại các huyện khác nhau cho tới trước khi được thăng chức Thượng Thư Bộ Hình. Theo trình tự thời gian, thì sự kiện trong các bộ phim về Địch Nhân Kiệt diễn ra 8 hoặc 9 năm sau khi sự kiện cuối cùng trong bộ sách của Van Gulik khép lại.

Ở các câu chuyện trinh thám xưa thì hung thủ thường được biết ngay từ đầu, quá trình sau là hành trình hồi tưởng về tội ác. Tuy nhiên, nhà văn Robert Van Gulik đã làm ngược lại điều này, kẻ giết người phải để đến cuối mới được tiết lộ. Quá trình phá án diễn ra liên tục, với các tội ác, manh mối mới luôn được bất ngờ phát sinh, nằm ngoài sự dự đoán của người đọc.

Hình tượng vị thần thám nổi danh trên màn ảnh

Lưu Đức Hoa đóng vai chính trong "Địch Nhân Kiệt: Thông thiên đế quốc".

Lưu Đức Hoa đóng vai chính trong "Địch Nhân Kiệt: Thông thiên đế quốc".

Không chỉ là thần thám nổi tiếng trong lịch sử và tiểu thuyết mà trên màn ảnh loạt phim về Địch Nhân Kiệt cũng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Trong đó, "Địch Nhân Kiệt: Thông thiên đế quốc" là bộ phim Hoa ngữ duy nhất được đề cử tranh giải Sư tử vàng tại liên hoan phim Venice diễn ra vào đầu tháng 9/2010 tại Ý.

Đây là bộ phim hành động, trinh thám cổ trang về vị thần thám xuất chúng trong điện ảnh và sử sách Trung Quốc. Trong phim, võ thuật gia Hồng Kim Bảo được giao vai trò chỉ đạo võ thuật kiêm đạo diễn hành động. Dàn diễn viên chính trong phim bao gồm Lưu Gia Linh, Lưu Đức Hoa, Lý Băng Băng, Đặng Siêu và Lương Gia Huy. Bộ phim được khởi quay vào tháng 5/2009 tại phim trường Hoành Điếm (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) và được công chiếu bắt đầu từ ngày 29 và 30/9/2010 lần lượt tại Trung Quốc và Hong Kong.

Video: Trích đoạn Địch Nhân Kiệt (Lưu Đức Hoa) đấu với kẻ phạm tội trong "Địch Nhân Kiệt: Thông thiên đế quốc"

Nội dung bộ phim nói về ngay trước buổi lễ đăng cơ của nữ hoàng Võ Tắc Thiên, một số nhân vật quan trọng trong triều đình đột nhiên bị thiêu chết bằng những ngọn lửa kỳ bí phát ra từ bên trong cơ thể. Sự việc gây hoang mang tột độ trong lòng mọi người và đe dọa tới quyền lực của nữ hoàng. Trong tình thế cấp bách, Võ Tắc Thiên cho gọi Địch Nhân Kiệt - vị thám tử lừng danh bị đi đày từ 8 năm trước và ra lệnh cho ông điều tra nguyên nhân của những cái chết cũng như khám phá thế lực đen tối đằng sau chúng.

Địch Nhân Kiệt (Lưu Đức Hoa) giữ thăng bằng trên các cọc tre.

Địch Nhân Kiệt (Lưu Đức Hoa) giữ thăng bằng trên các cọc tre.

Sau thành công này, đạo diễn Từ Khắc tiếp tục làm thêm hai phần phim về Địch Nhân Kiệt, bao gồm "Địch Nhân Kiệt: Rồng biển trỗi dậy" (2013) và "Địch Nhân Kiệt: Tứ đại Thiên Vương" (2018). Đạo diễn Từ Khắc bày tỏ Địch Nhân Kiệt là một người hoàn hảo. Ông có vẻ bề ngoài rất tuấn tú và trầm tĩnh đầy thần thoại nhưng lại mang một cảm giác rất hiện đại. Ẩn sâu trong trái tim của ông là tinh thần trách nhiệm và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Vẻ bên ngoài cuốn hút của Lưu Đức Hoa rất phù hợp để vào vai nhà thám từ tài ba huyền thoại của Trung Quốc.

Nguồn: [Link nguồn]

Tập cuối bùng nổ, khán giả tranh cãi không dứt cái kết của ”thầy giáo nghìn tỷ”

"Khóa học yêu cấp tốc" kết thúc sau 16 tập, lập kỷ lục tỷ suất khán giả xem phim.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyệt Lương (Theo Sina, Sohu) ([Tên nguồn])
Phim Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN