Hồng Hài Nhi bất quá phải ở truồng

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 514Kỳ mới nhất

7 tuổi theo đoàn phim Tây Du Ký cho vai Hồng Hài Nhi, cậu nhóc Triệu Hâm Bồi phải bắt để truồng nhưng đã biết e thẹn và không muốn bị các cô nhìn thấy

Chỉ riêng tại Trung Quốc, dù đã lên sóng hơn 2.000 lần nhưng "Tây du ký" phiên bản 1986 vẫn là bộ phim được yêu thích, cứ mỗi dịp năm mới lại có đài truyền hình chiếu lại, vẫn đạt rating rất cao. Thế nhưng, để có một tập phim được yêu thích như thế, đoàn làm phim đã trải qua rất nhiều khó khăn mà hiếm người biết được. Chuyên đề Tây Du Ký - Chuyện giờ mới kể sẽ mang đến cho độc giả cái nhìn chân thật về quá trình thực hiện tác phẩm kinh điển nổi tiếng này.

Từ 27/7 – 30/7/1985, đoàn phim Tây du ký 1986 có 3 ngày để tập trung nghiên cứu kịch bản và phương án chuẩn bị cho khởi quay tập “Đại chiến Hồng Hài Nhi”. Đến ngày 31/7, đoàn phim bắt đầu khởi hành đến núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm, theo kế hoạch sẽ hoàn thành tập phim này ở núi Trường Bạch và Trường Xuân trong 23 ngày.

Tìm được Hồng Hài Nhi từ "vợ Tôn Ngộ Không"

Diễn viên vào vai Hồng Hài Nhi cũng tốn khá nhiều công sức tìm kiếm. Đối với nữ đạo diễn Dương Khiết thì bà không quen tiếp xúc với diễn viên nhí và cũng không chắc trong việc tuyển lựa diễn viên nhi đồng. Nhưng  bà cũng sợ nhất là những em nhỏ bị người lớn đào tạo cho theo tác phong người lớn đến nỗi mất hết cả sự hồn nhiên ngây thơ vốn có của trẻ nhỏ.

Nhân vật Hồng Hài Nhi cũng chỉ độ 9 tuổi đổ xuống, tướng mạo dễ thương và người thể hiện vai này tất nhiên phải biết diễn cũng như có sự linh hoạt… Những em nhỏ như thế này không phải khó kiếm, thế nhưng qua sơ tuyển nữ đạo diễn vẫn chưa ưng bé nào.

Đang trong lúc bí thì Vu Hồng (vợ của Lục Tiểu Linh Đồng) đã giúp Dương Khiết giải quyết vấn đề này. Lúc đó Vu giới thiệu một cậu nhóc mà cô có vẻ quen biết: “Đạo diễn, chị nhìn thấy là thích ngay cho mà xem!”. Lúc Vu Hồng dắt cậu bé đến trước mặt Dương Khiết đã khiến bà mừng không tả. Cậu bé nhìn bụ bẫm kháu khỉnh, hai mắt to tròn sáng láng và rất linh lợi, vừa thông minh lại có vẻ nghịch ngợm, dáng người rất phù hợp.

Khi Dương Khiết hỏi chuyện thì thấy cậu bé (có tên là Triệu Hâm Bồi) không hề tỏ ra nhút nhát chút nào, cách trả lời cũng thật hồn nhiên. Điều gây ấn tượng với Dương Khiết từ cậu nhóc này là sự phối hợp khéo léo những nét tinh nghịch và có phần ngang ngược toát ra từ cậu bé. Ngay lập tức Dương Khiết liền chọn ngay cậu nhóc cho vai Hồng Hài Nhi.

Hồng Hài Nhi bất quá phải ở truồng - 1

Vu Hồng (phải), bà xã của Lục Tiểu Linh Đồng từng là thư ký trường quay Tây Du Ký đã giới thiệu Hồng Hài Nhi cho đoàn phim.

Trong tập này, Hồng Hài Nhi là nhân vật chính và có rất nhiều cảnh quay về nhân vật này. Trong đó có nhiều cảnh gian nan, vất vả cho diễn viên nhí. Điều lo lắng của nữ đạo diễn là liệu cậu nhóc có chịu đựng nổi lượng công việc lớn như vậy hay không? Cha mẹ em có đành lòng không?

Thế nhưng trước tiên Dương Khiết sẽ đề xuất với cha mẹ của em: “Anh chị không được đi cùng đoàn, nếu anh chị đi cùng thì cậu nhóc nhất định sẽ không diễn được tốt, anh chị có yên tâm để con trai đi cùng đoàn chúng tôi không? Chúng tôi tất nhiên sẽ có người chăm sóc cho cháu!”, Dương Khiết dặn dò trước với cha mẹ của cậu bé. Lúc đó, thư ký trường quay Vu Hồng đứng bên cạnh nói đỡ lời: “Cho cháu đi cùng đoàn còn có tôi chăm cùng nữa!”.

Nhờ vậy mà cha mẹ của cậu bé vui vẻ nhận lời: “Chúng tôi ủng hộ cho cháu tham gia đóng Tây Du Ký, không có vấn đề gì đâu!”.

Hồng Hài Nhi bất quá phải ở truồng - 2

Tạo hình Hồng Hài Nhi của cậu bé Triệu Hâm Bồi năm 1984.

"Cởi truồng thì xấu hổ chết"

Tên diễn viên nhí thể hiện vai Hồng Hài Nhi là Triệu Hâm Bồi nhưng mọi người trong đoàn đều gọi cậu là Hồng Hài Nhi. Tuy còn nhỏ nhưng cậu bé tỏ ra rất ngoan ngoãn và biết vâng lời, vì vậy ở trong đoàn ai ai cũng quý mến và quan tâm tới Hâm Bồi. Mặc dù người chăm sóc chính cho cậu là Vu Hồng, nhưng vì là bé trai nên được bố trí ở cùng các thành viên nam trong đoàn cho tiện. Có cậu bé, mọi người trong đoàn thường lôi ra trêu đùa khiến đoàn thêm vui nhộn.

Trước ngày khởi quay, Hâm Bồi được cạo tóc để chỏm ba trái đào, cậu bé tỏ ra không hề lo lắng, duy chỉ có điều khi biết đóng phim sẽ không được mặc quần mà chỉ mặc một chiếc yếm nhỏ thì nhóc sợ lắm: “Không được, cởi truồng thì xấu hổ chết đi được”.

“Không được mặc quần, cháu diễn Hồng Hài Nhi thì sao lại phải mặc quần”, Vu Hồng giảng giải, nhưng cậu bé vẫn thắc mắc vì sao lại không được mặc quần. “Vì Hồng Hài Nhi không mặc quần áo gì hết!”, “Sao cậu ấy lại không mặc quần áo ạ?”, “Bởi ngày đó cậu ấy làm gì có quần áo mà mặc”.

Hâm Bồi nghĩ một lúc rồi nói: “Không mặc thì không mặc vậy, nhưng không được để cho con gái đứng trước mặt cháu”, “Đạo diễn là con gái mà, làm sao có thể thiếu bác ấy được?”. Cậu nhóc lại suy nghĩ giây lát rồi quyết định: “Được rồi! Vậy chỉ có mình bác ấy thôi nhé, người khác thì không được đâu đấy”. Như vậy là cậu nhóc đã đồng ý với điều kiện trên trường quay mà Dương Khiết đưa ra.

Hồng Hài Nhi bất quá phải ở truồng - 3

Để vào vai Hồng Hài Nhi, Triệu Hâm Bồi đã phải để truồng như thế này và bị mẩn ngứa do côn trùng trong rừng đốt.

Trong rừng rậm núi Trường Bạch cây cối um tùm cổ thụ, tán lá dày đặc che kín cả ánh mặt trời, vì vậy để tìm một địa điểm quay thích hợp thật không hề dễ chút nào. Việc di chuyển cũng khó khăn do lớp lá dưới đất dày hàng tấc, những cây gỗ mục nằm ngổn ngang, đám cây bụi cao bằng cả đầu người.

Nhiều chỗ rất đẹp nhưng có vấn đề chung là thiếu ánh nắng do cây cối quá rậm rạp. Mặt nhân vật đều không được chiếu đủ sáng, hơn nữa thời gian quay lại quá ngắn, chưa đến 4 giờ chiều trời đã chuyển sang nhá nhem, ánh nắng thì sắp tắt hẳn.

Hồng Hài Nhi bất quá phải ở truồng - 4

Bên phụ vương Ngưu Ma Vương (nghệ sĩ Vương Phu Đường thể hiện).

Hồng Hài Nhi bất quá phải ở truồng - 5

Hồng Hài Nhi bất quá phải ở truồng - 6

"Cậu bé nhìn bụ bẫm kháu khỉnh, hai mắt to tròn sáng láng và rất linh lợi, vừa thông minh lại có vẻ nghịch ngợm".

Cũng vì không muốn làm ảnh hưởng đến cây cối trong rừng, đoàn phim đã men ra gần đường lớn trong rừng, cây vừa bớt rậm rạp lại có ánh nắng chiếu xuống. Vấn đề thời gian vẫn không có gì thay đổi, vì vậy để tranh thủ thời gian, đoàn phim phải cố gắng đến địa điểm quay thật sớm, chuẩn bị mọi việc xong xuôi, đợi có ánh nắng phù hợp sẽ bắt đầu quay.

Ngoài ra, trong những đám cây bụi còn xuất hiện rất nhiều những côn trùng nhỏ không rõ tên thường cắn rất đau, mọi người trong đoàn đều phải mặc quần áo dài tay. Còn trường hợp của Hồng Hài Nhi thì đúng là cực chẳng đã và chịu khổ nhất.

Ngày đầu tiên, cậu bé bị treo ngược lên cây và không thể cựa quạy, mặc cũng rất kiệm vải, thịt da trẻ con thì vốn đã mềm, côn trùng mà cắn là mẩn đỏ luôn. Vì vậy sau một cảnh quay thì Hâm Bồi bị cắn khắp quanh người,. Mọi người lại vội xoa thuốc cho cậu nhóc nhưng cậu vẫn tỏ ra không hề bận tâm vì điều này.

Dương Khiết quay sang hỏi đùa: “Con đau lắm không?”, “Không đau!”, “Có ngứa lắm không?”, “Không ngứa!”, “Có thấy khổ không?”, “Không khổ!”. “Bị treo ngược lên cây vẫn không thấy khổ hả?”, “Không ạ, thích lắm!”. Thật đúng là một cậu nhóc mạnh mẽ!

Hồng Hài Nhi bất quá phải ở truồng - 7

Trong đoàn ai cũng yêu mến cậu bé Triệu Hâm Bồi. Trong hình là nữ diễn viên Mã Lan (phải) trong vai mẹ Đường Tăng chụp ảnh lưu niệm cùng Hồng Hài Nhi.

Những cảnh quay của Hâm Bồi cũng không thể chê vào đâu được, rất tự nhiên trong cách diễn, đặc biệt là cảnh Hồng Hài Nhi từ tin đến nghi ngờ và hỏi dò xét về phụ vương Ngưu Ma Vương do Ngộ Không hóa thành. Cảnh này không cần phải quay lại nhiều cũng đã thành công rồi. Trong mắt Dương Khiết lúc đó, cậu bé Hâm Bồi sẽ là một ngôi sao nhí tài năng rất có tiền đồ.

Dần dần, Hâm Bồi đã bắt đầu quen với các nghệ sĩ người lớn trong đoàn và cũng hay đùa nghịch hơn. Còn vấn đề không mặc quần thì cậu nhóc ban đầu còn thẹn thùng cũng đã chuyển sang thái độ hoàn toàn không để ý đến nữa. Mỗi cảnh quay hoàn thành, nhân viên trong đoàn túc trực bên cạnh sẽ đưa áo khoác cho cậu choàng vừa để tránh hơi lạnh ở trong rừng.

Hồng Hài Nhi bất quá phải ở truồng - 8

Một cảnh trong tập "Đại chiến Hồng Hài Nhi".

Ban đầu, cậu nhóc còn sợ áo khoác bị hở nên tự mình quấn để che cho thật kín, nhưng về sau thì cởi luôn cả áo khoác và không cần che đậy gì nữa. Khi hỏi lý do vì sao không cần áo khoác nữa thì Hâm Bồi trả lời rành rọt: “Phiền lắm, cháu không thấy lạnh!”. Dần dà cậu  nhóc đi nhong nhong khắp nơi trong đoàn mà không cần phải mặc quần áo, chỉ độc một chiếc yếm như lúc trên phim đóng Hồng Hài Nhi. Có lúc Vu Hồng gọi cậu lại mặc quần áo, cậu cũng từ chối. Cũng may nhiệt độ dưới núi cao hơn khi ở trên núi nên người lớn không thúc giục cậu mặc quần áo nữa.

Triệu Hâm Bồi nay đã trở thành chàng trai 36 tuổi, anh sinh ra và lớn lên ở thủ đô Bắc Kinh, từng theo học trường Tiểu học Sử Gia Hồ Đồng ở Bắc Kinh. Ngoài vai Hồng Hài Nhi đáng nhớ nhất trong cuộc đời cũng như sự nghiệp diễn xuất, Triệu Hâm Bồi còn tham gia khá nhiều bộ phim khác. Trước Tây Du Ký, Triệu Hâm Bồi từng góp mặt trong bộ phim Lớn khỏe (1982) tức là khi anh mới lên 5 tuổi. Đúng năm 7 tuổi thì được bà xã của Lục Tiểu Linh Đồng là Vu Hồng giới thiệu với đạo diễn Dương Khiết tham gia đoàn phim Tây Du Ký trong vai Hồng Hài Nhi.

Hồng Hài Nhi bất quá phải ở truồng - 9

Cậu bé Hồng Hài Nhi giờ đây đã là tiến sĩ ngành máy tính Triệu Hâm Bồi.

Hồng Hài Nhi bất quá phải ở truồng - 10

Triệu Hâm Bồi (hàng đầu, chính giữa) trong buổi gặp gỡ các nghệ sĩ Tây Du Ký tại chương trình Tề Thiên Lạc - Đoàn phim Tây Du Ký đón xuân 1987 .

Về sau anh theo học ngành Khoa học kỹ thuật máy tính tại Đại học Bắc Kinh (khóa 1995 – 1999), sau đó tiếp tục theo học nghiên cứu sinh hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Khoa nghiên cứu phần mềm thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (1999 – 2004). Theo một người bạn thân của Hâm Bồi thì hiện tại anh vẫn đang tiếp tục theo học ở Hồng Kông và chưa nghĩ đến chuyện lập gia đình.

Trò chuyện cùng chàng trai Trịnh Hâm Bồi trong talkshow Cuộc đời nghệ thuật có tựa đề 25 năm gặp gỡ đoàn phim Tây Du Ký.

Trích đoạn trong tập 14 "Đại chiến Hồng Hài Nhi".

Mời độc giả đón đọc kỳ 14 vào 0h ngày 20/6

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 514Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN