Xúc phạm người khác trên mạng, cẩn thận bị phạt đến 30 triệu đồng

Thứ Tư, ngày 26/02/2020 11:30 AM (GMT+7)

Theo Nghị định 15/2020 có hiệu lực từ 15.4.2020, nếu ai đó có những lời lẽ bình phẩm một cách tiêu cực về ngoại hình người khác như “béo, xấu…” sẽ nhận mức phạt tới 30 triệu đồng.

Sự kiện: Kinh Doanh

  

Trước đây đã có các quy định hiện hành và cũng đã quy định về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác, như Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín.

Xúc phạm người khác trên mạng, cẩn thận bị phạt đến 30 triệu đồng - 1

Chê bai hoặc xúc phạm người khác trên mạng có thể bị xử phạt tới 30 triệu đồng

Tương tự, tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Tuy nhiên, các luật hiện hành lại không quy định rõ hành vi như chế giễu, chê bai ngoại hình người khác có phải thuộc tội “làm nhục” hay không. Và việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín trên môi trường internet khác với việc xác phạm trực tiếp có khung xử lý khác nhau không?

Nghị định 15/2020/NĐ-CP “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử”.

Kể từ ngày 15.4.2020 Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội được làm rõ trong điều 101.

Theo đó, hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

Xây dựng văn minh khi tham gia mạng xã hội đang được đẩy mạnh.

Nghị định 15/2020/NĐ-CP được kỳ vọng là sẽ làm trong sạch môi trường mạng, đặc biệt là trên internet. Trong đó nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân khi tham gia mạng xã hội, cẩn trọng và cân nhắc hơn khi bình phẩm về ngoại hình người khác với những ngôn từ tưởng chừng như chỉ để đùa như: “béo, gầy, xấu, ế”… 

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/xuc-pham-nguoi-khac-tren-mang-can-than-bi-phat-den-30-trieu-d...

Ô tô nhập vào Việt Nam tiếp tục kêu khó vì Nghị định 116

Các doanh nghiệp ô tô cho rằng việc kiểm tra, thử nghiệm cho từng lô xe nhập khẩu kéo dài thời gian, tốn kém chi phí (nhất...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh