Tiết kiệm tiền có thể là quyết định tồi tệ nhất trong năm mới của bạn

Thứ Hai, ngày 06/01/2020 19:00 PM (GMT+7)

Theo nghiên cứu của tổ chức tài chính Fidelity Investments, hơn một nửa trong số chúng ta không thể hoàn thành các mục tiêu tài chính được đặt ra trong thời điểm đầu năm.

Gần 70% người Mỹ đang lên những kế hoạch tài chính cho năm mới và hơn một nửa trong số những người được khảo sát khẳng định họ ưu tiên cho việc cố gắng tiết kiệm nhiều hơn, theo nghiên cứu về Nghị quyết tài chính năm mới năm 2020 của Fidelity Investments.

Tiết kiệm tiền có thể là quyết định tồi tệ nhất trong năm mới của bạn - 1

Tuy nhiên thực tế là, khoảng một nửa trong số chúng ta đã không giữ được các quyết định tài chính mà chúng ta mong muốn thực hiện trong năm vừa qua, Fidelity cho biết. Và điều đó không có gì lạ. Những mục tiêu chúng ta đặt ra cho bản thân quá mơ hồ để có thể đi đúng hướng.

Dưới đây là cách lập kế hoạch để quyết định tiết kiệm tiền bạc trong năm tới của bạn không trở thành một quyết định tồi tệ như năm vừa qua.

Mục tiêu: "Tiết kiệm nhiều tiền hơn"

“Tiết kiệm nhiều tiền hơn” là quyết định hàng đầu được đưa ra trong nghiên cứu của Fidelity, với 53% số người được hỏi khẳng định đây là ưu tiên của họ cho năm 2020.

Cách thức thực hiện: Mục tiêu đó sẽ không hiệu quả với nhiều người do nó cần được xác định rõ ràng. Cụ thể: Những gì bạn muốn thực hiện và thực hiện như thế nào. Thực hiện mục tiêu càng cụ thể càng tốt: "Tiết kiệm 4.000 đô la trong 12 tháng" chứ không phải "tiết kiệm nhiều tiền hơn".

Đo lường: Dữ liệu/số liệu bạn sẽ sử dụng để đánh giá cách thức thực hiện mục tiêu và đánh giá liệu bạn có thể hoàn thành mục tiêu của mình hay không. Ngoài ra, bạn cần xác định một khung thời gian rõ ràng để hoàn thành mục tiêu của mình.

Thay vì chỉ đưa ra quyết định để "tiết kiệm nhiều tiền hơn", hãy phác thảo cụ thể cách thức bạn muốn thực hiện việc đó. Cam kết tiết kiệm thêm 5% từ tiền lương mỗi tháng hoặc tăng khoản đóng góp tiết kiệm hưu trí của bạn từ 6% tiền lương lên 10%.

Mục tiêu: "Trả hết nợ"

Hơn một nửa số người được hỏi mong muốn trả hết nợ và 68% cho biết họ đang đặt mục tiêu sống một cuộc sống không nợ nần.

Cách cải thiện: Nếu đây là quyết định cho năm mới của bạn, hãy dành thời gian trong tuần tới để lập kế hoạch hành động cụ thể. Một trong những phương pháp tốt nhất để trả nợ, theo nghiên cứu từ Harvard Business Review, là phương pháp ném tuyết.

Sử dụng chiến lược này, bạn sẽ thực hiện các khoản thanh toán tối thiểu cho mỗi khoản nợ của mình, như nợ thẻ tín dụng, khoản vay sinh viên. Sau đó, tập trung trả những khoản nợ có số dư nhỏ nhất trước tiên, bất kể lãi suất là bao nhiêu, từ đó giúp bạn trả lần lượt các khoản nợ nhanh hơn.

Phương pháp này có lợi ích về mặt tâm lý: Trả hết một khoản nợ sẽ giúp bạn có động lực để sau đó tích cực trả hết số dư cao nhất tiếp theo của mình.

Một phương thức phổ biến khác để trả nợ là phương thức tuyết lở, trong đó bạn tập trung vào việc trả hết nợ với lãi suất cao nhất trước tiên. Về mặt toán học, phương pháp này có lợi hơn về mặt tài chính so với phương pháp ném tuyết, bởi vì bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn cho các khoản thanh toán lãi. Nhưng bạn có thể bị mất nhiều sức lực nếu không nhìn thấy kết quả nhanh chóng.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/tiet-kiem-tien-co-the-la-quyet-dinh-toi-te-nhat-trong-nam-moi...

Làm sao để năm mới tiền bạc “rực rỡ”?

Năm mới sắp đến, đã đến lúc bắt đầu thực hiện các quyết định tài chính của bạn và tạo dựng một kế hoạch để...

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung