Mở công ty riêng với 7 triệu đồng, bà mẹ 8X hai lần nhận thất bại

Thứ Sáu, ngày 25/09/2020 05:00 AM (GMT+7)

Muốn đi con đường ngắn nhất để thành công, bà mẹ 8X đã quyết định mở công ty riêng khi trong tay chỉ có số vốn 7 triệu đồng. Trái ngược với những thuận lợi ban đầu, việc quản lý không tốt đã khiến chị hai lần nhận thất bại đau đớn.

Sau hai lần thất bại liên tiếp khi khởi nghiệp, chị Kim Anh (1986) tại TP Hồ Chí Minh cho rằng để khởi nghiệp thành công và bền vững chung quy vẫn có một yếu tố mang tính quyết định là "kiên trì". Với những người trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên làm từ những cái nhỏ để đi lên. Nếu có vốn nhiều, có thể "đốt tiền" cho marketing để "đốt cháy" giai đoạn. Còn không, cứ bền bỉ đi từ từ. Đừng tự tạo áp lực cho bản thân quá.

Chị Kim Anh thừa nhận, chính việc thấy xung quanh nhiều người nhanh phất lên mà mình sốt ruột muốn nhanh làm giàu, rồi tự tạo áp lực cho bản thân. Trong quãng thời gian gần 3 năm mở công ty riêng, có nhiều lúc chị đã phải cày ngày cày đêm, không ăn, không uống, thậm chí có những thời điểm phải thức đêm liên tục để xử lý hàng hóa nhập – xuất. Nhưng việc thiếu kiến thức về quản lý, chậm thay đổi để thích nghi với những tình hình mới đã khiến việc kinh doanh không khả quan hơn, thậm chí còn mắc thêm những khoản nợ sau những lần thất bại.

Mở công ty riêng với 7 triệu đồng, bà mẹ 8X hai lần nhận thất bại - 1

Chị Anh thừa nhận dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng rất lớn đến những công ty, đơn vị kinh doanh trong ngành dược – Ảnh minh họa

Chia sẻ về những lần vấp ngã trong quá trình khởi nghiệp của mình, bà mẹ sinh năm 1987 cho biết bản thân từng học ngành dược nên sau khi ra trường đã xin làm trình dược viên cho một công ty dược lớn. Tuy nhiên, sau một thời gian do phải dành thời gian để chăm sóc cho con nhỏ nên chị quyết định nghỉ và bàn với chồng mở công ty riêng vào năm 2016 để kinh doanh trong ngành dược với số vốn ít ỏi là 7 triệu đồng.

Chị Anh thừa nhận số vốn này chỉ giúp chị xin được giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, nhờ những mối quan hệ trong thời gian làm việc trước đây mà chị thương lượng được với những đầu mối cho nhập hàng trước và chỉ phải thanh toán 1 tuần sau khi nhận hàng.

Do lập công ty với số vốn nhỏ, nên những ngày đầu chị phải làm hết tất cả mọi việc từ việc chào hàng, nhập hàng rồi đi giao cho khách và thu tiền. Chị cho biết thời gian đầu công việc khá thuận lợi và giá trị những đơn hàng sau giao cho các nhà thuốc lớn dần. Chị cũng đã nghĩ đến việc tìm kiếm thêm các cổ đông để góp vốn, mở rộng các lĩnh vực kinh doanh.

Tuy nhiên, khi những tính toán của chị vẫn chưa thực hiện được thì sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng lớn với sự xuất hiện của những “tay to” tham gia vào ngành dược. Điều này khiến công việc kinh doanh của chị ngày càng đi xuống dẫn đến nguồn thu nhập giảm dần.

Gặp khó về nguồn tài chính duy trì công ty riêng, chị đã phải vay mượn chỗ này để trả nợ cho chỗ kia, vay mượn để xây dựng hệ thống và tạo các mối quan hệ mới. Nhưng rồi tất cả đều không đi đến đâu, tiền chi ra hàng tháng nhiều hơn số lợi nhuận thu được từ các đơn hàng. Sau một thời gian cố gắng cầm cự, chị chấp nhận dừng công việc kinh doanh của mình vào giữa năm 2019 và ôm một khoản nợ đáng kể.

Đến đầu năm 2020, chị tiếp tục vay mượn thêm với mục tiêu làm lại từ đầu. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài từ đầu năm cũng tác động rất lớn đến tình hình kinh doanh của các công ty dược khiến một lần nữa chị gục ngã.

Từ 2 thất bại của bản thân, chị Anh cho biết ngay từ đầu mình đã mắc sai lầm lớn khi quyết định lập công ty riêng với số vốn ít ỏi, trong khi bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý. Chị cho rằng đây cũng là vấn đề của rất nhiều bạn trẻ mắc phải khi quyết định nghỉ công việc của mình để khởi nghiệp bởi họ nghĩ rằng mở công ty vì mong muốn nhanh có thật nhiều tiền, vì thấy hãnh diện, nở mày nở mặt với bạn bè và những người xung quanh,... Nhưng kết quả thì ngược lại, do thiếu kỹ năng quản lý nên dẫn đến mất vốn, mất động lực, mất đi cơ hội học hỏi...

Trải qua 2 thất bại liên tiếp, bà mẹ 8X thừa nhận đang suy nghĩ đến việc tìm một công việc khác để kiếm tiền trả nợ. Chị Anh chia sẻ muốn tìm được một người thầy chỉ đường có tâm và có tầm để dẫn dắt mình có thể làm lại từ đầu bởi bản thân cũng không còn trẻ nữa.

Nguồn: http://danviet.vn/mo-cong-ty-rieng-voi-7-trieu-dong-ba-me-8x-hai-lan-nhan-that-bai-5020202594583...

Với số vốn chỉ 20 triệu đồng, nữ 8X Hà Nội dần mua được nhà riêng và xe hơi

Bắt đầu khởi nghiệp với số vốn chỉ 20 triệu đồng, nhưng sau những nỗ lực vượt qua khó khăn phải đối mặt chị...

Theo Hoàng Anh (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh