Cách nuôi tóc dài mượt của người Nhật nhờ nước gạo chua

Thứ Sáu, ngày 29/01/2021 19:51 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Khi được sử dụng đúng cách, nước gạo có thể ngăn ngừa gãy rụng và củng cố các sợi tóc để giúp các lọn tóc dài và dà.

Sự kiện: Tóc đẹp

Cách nuôi tóc dài mượt của người Nhật nhờ nước gạo chua - 1

Trong nhiều thế kỷ, phụ nữ Nhật Bản đã sử dụng nước vo gạo để giữ cho mái tóc dài đến gót chân của họ khỏe và dày. Và phụ nữ ở Trung Quốc cũng từng sử dụng nước vo gạo để giữ tuổi trẻ cho mái tóc cho đến tận những năm 80 tuổi.

Khi được sử dụng đúng cách, nước gạo có thể ngăn ngừa gãy rụng và củng cố các sợi tóc để giúp các lọn tóc dài và dày, và còn giúp tóc của bạn dài ra.

Cách nuôi tóc dài mượt của người Nhật nhờ nước gạo chua - 2

Lợi ích của nước vo gạo đối với tóc

Nước vo gạo chỉ là phần nước chứa tinh bột, chất dinh dưỡng còn sót lại sau khi cơm được nấu chín (hoặc trong một số trường hợp là ngâm).

Nấu cơm, hoặc nấu bất kỳ thực phẩm nào trong nước sẽ làm trôi một số vitamin và khoáng chất từ ​​thực phẩm. Và sau khi nấu xong, những chất dinh dưỡng đó sẽ lưu lại trong nước và có thể được sử dụng trong nhiều công thức làm đẹp. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi nước vo gạo chứa nhiều vitamin và khoáng chất tương tự như chính cơm, với các dưỡng chất như: Vitamin E, Vitamin B, chất chống oxy hóa, Axit amin, các khoáng chất như axit folic, kali và selen

Trong nước vo gạo cũng chứa nhiều tinh bột, được cho là giúp tóc chắc khỏe để tóc có thể mọc dài và dày hơn mà không bị gãy.

Nghiên cứu khoa học về nước gạo còn thiếu, nhưng có rất nhiều bằng chứng giai thoại (và kinh nghiệm hàng thế kỷ) ca ngợi nước gạo. Nó được cho là để tăng độ đàn hồi, do đó làm giảm tĩnh điện và gãy do chải. Nó cũng được cho là giúp sửa chữa hư hỏng và củng cố các sợi bằng cách truyền cho chúng các vitamin và khoáng chất đã cạn kiệt.

Cách nuôi tóc dài mượt của người Nhật nhờ nước gạo chua - 3

Cách làm nước vo gạo cho tóc

Có một số cách để làm nước vo gạo, mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng. Nhưng tất cả phương pháp đều yêu cầu các thành phần cơ bản giống nhau:

Gạo chưa nấu chín (nâu hoặc trắng đều được)

Nước

Chai có nắp

Phương pháp đun sôi

Vo thật sạch gạo. Nấu trên bếp như bình thường, nhưng thêm 2-3 cốc nước mà bạn có thể rút hết nước. Khi gạo nấu xong, đổ phần nước còn dư vào chai thủy tinh và bảo quản trong phòng tắm khoảng 3-4 ngày hoặc trong tủ lạnh đến một tuần.

Ưu điểm: Nhanh chóng và bạn có thể ăn cơm khi hoàn thành.

Nhược điểm: Nhiệt có thể phá hủy một số vitamin và khoáng chất trong quá trình nấu ăn.

Phương pháp ngâm

Vo kỹ gạo, sau đó kết hợp 1/2 chén gạo chưa nấu chín với 3 chén nước trong một cái bát hoặc hộp nhỏ. Để yên trong một giờ trong khi nước từ từ chiết xuất các chất dinh dưỡng từ gạo, khuấy hoặc lắc thường xuyên. Lọc gạo và đổ nước vo gạo vào chai thủy tinh. Bảo quản nó trong phòng tắm 3-4 ngày hoặc trong tủ lạnh có thể lên đến một tuần.

Ưu điểm : Được cho là bổ dưỡng hơn

Nhược điểm : Mất nhiều thời gian hơn và bạn không thể ăn cơm sau đó

Phương pháp lên men

Đây cũng giống như phương pháp ngâm, ngoại trừ việc bạn sẽ ngâm gạo trong 12-24 giờ để bắt đầu quá trình lên men tự nhiên. Kết hợp 1/2 cốc gạo đã vo với 3 cốc nước trong bát hoặc hộp đựng. Đậy nắp và để yên từ 12 đến 24 giờ, khuấy hoặc lắc một hoặc hai lần trong suốt quá trình.

Lọc gạo và đổ nước vo gạo vào chai thủy tinh. Bảo quản nó trong phòng tắm 3-4 ngày hoặc trong tủ lạnh có thể lên đến một tuần.

Ưu điểm: Nước gạo lên men giúp tăng cường hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nước gạo. Nó giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin B, vitamin E và các chất dinh dưỡng khác.

Nhược điểm: Mùi hương có thể không dễ chịu lắm.

Cách nuôi tóc dài mượt của người Nhật nhờ nước gạo chua - 5

Cách sử dụng nước vo gạo cho tóc của bạn

Gội đầu và dưỡng như bình thường và kết thúc bằng nước vo gạo. Hoặc bỏ qua dầu xả hoàn toàn và thử dùng nước vo gạo thay cho dầu xả. Để yên trong tối đa 20 phút trước khi rửa sạch.

Câu hỏi thường gặp về nước gạo ủ tóc

Tôi nên dùng loại gạo nào?

Nước vo gạo theo truyền thống được làm bằng gạo trắng hoặc gạo lứt. Nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ loại gạo nào mà bạn có.

Tôi có thể sử dụng nó trước khi gội đầu và dưỡng tóc không?

Nếu không thích cách gội đầu bằng nước vo gạo, bạn có thể sử dụng nó như một loại mặt nạ trước khi gội đầu. Thoa hỗn hợp lên các sợi tóc và để trong 30 phút, sau đó gội đầu và dưỡng như bình thường. Bạn sẽ vẫn nhận được một số lợi ích dinh dưỡng và tóc của bạn sẽ cảm thấy sạch hơn khi bạn hoàn thành.

Nếu tôi không thích mùi thì sao?

Bạn có thể thêm một ít vỏ cam quýt vào nước vo gạo khi đang sôi / ngâm nước và thêm vài giọt tinh dầu tốt cho tóc sau khi nước nguội. 

Bao lâu thì bạn nên sử dụng nước vo gạo cho tóc?

Tôi khuyên bạn nên bắt đầu gội đầu mỗi tuần một lần để xem phản ứng của tóc như thế nào. Nếu bạn thích nó, hãy thử xóc lên 2-3 lần một tuần.

Sử dụng quá nhiều có thể khiến tóc bị quá tải protein và tinh bột, khiến tóc trở nên xơ cứng và nặng nề. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tăng mức sử dụng từ từ và sẵn sàng cắt giảm nếu cần.

Hỗn hợp này có hại cho mái tóc không?

Giống như mọi thứ, nước vo gạo không phải là một kích cỡ phù hợp với tất cả các sản phẩm làm đẹp. Hãy dùng thử và xem điều gì phù hợp nhất với bạn. Nếu bạn thấy rằng nó làm cho mái tóc của bạn trông xấu đi, thì bằng mọi cách, hãy loại bỏ nó và quay lại với các sản phẩm làm đẹp đã thử và thực sự của bạn.

Tôi có thể để nước vo gạo trên tóc qua đêm không?

Không. Sử dụng nó trong 30-45 phút mỗi lần để không làm quá tải các nang tóc.

Nguồn: http://danviet.vn/cach-nuoi-toc-dai-muot-cua-nguoi-nhat-nho-nuoc-gao-chua-50202129119525239.htm

Toner cứu cánh da thâm xỉn màu như lá úa nhờ các thành phần trong bếp

Đây là một phiên bản toner dịu nhẹ, an toàn cho cả làn da nhạy cảm nhất.

Chia sẻ
Theo Tâm An (Dân Việt)
sự kiện Tóc đẹp
Báo lỗi nội dung