Yêu cầu làm rõ thông tin đường tàu Cát Linh - Hà Đông lãi "đậm"

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vừa được báo cáo năm thứ 2 có lãi liên tiếp, riêng năm 2024 vừa qua lãi đến 13 tỷ đồng. Với lý do, hơn 80% nguồn chi thu của dự án đang phải trợ giá, Sở GTVT Hà Nội vừa yêu cầu làm rõ thông tin trên.

Văn bản thông báo về nội dung trên của Sở GTVT Hà Nội nêu rõ, những ngày gần đây, các cơ quan thông tấn, báo chí đăng bài viết, phản ánh thông tin liên quan đến kết quả thực hiện năm 2023 của Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) là đơn vị đang quản lý, vận hành tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh-Hà Đông).

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông hoạt động trên tuyến.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông hoạt động trên tuyến.

Trong đó, tại báo cáo tài chính kiểm toán 2023 công bố mới đây cho thấy, lãi sau thuế của tuyến đường sắt đô thị này đạt hơn 13,1 tỷ đồng, tăng gấp gần 6 lần so với năm 2022 và là năm thứ hai liên tiếp công ty có lợi nhuận dương trở lại sau nhiều năm chịu lỗ.

Cơ quan hữu trách Hà Nội cho biết, mỗi năm Hanoi Metro đang cần đến hơn 500 tỷ đồng để chi cho các hoạt động, tuy nhiên hoạt động kinh doanh thu từ bán vé mới đạt khoảng 70 tỷ đồng (khoảng 14%), số tiền còn lại thành phố phải bù vào theo hình thức trợ giá (chiếm khoảng 85%).

Từ thực tế trên, Sở GTVT đề nghị Hanoi Metro khẩn trương tổ chức rà soát, kiểm tra, làm rõ các thông tin đã được các cơ quan thông tấn báo chí phản ánh như đã nêu trên, có báo cáo kết quả về sở để phối hợp theo dõi (tiến độ xong trước ngày 22/5).

Nguồn: [Link nguồn]

Sau một năm hoạt động đầu tiên và bị lỗ khoảng 64 tỷ đồng, kết quả kinh doanh của Cty TNHH MTV đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) năm 2022 đã có lãi gần 100 tỷ đồng. Lượng khách ghi nhận cũng tăng trên 200%.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Trọng ([Tên nguồn])
Đường sắt trên cao Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN