Yêu cầu chủ tàu Sunrise nộp hồ sơ của số dầu vận chuyển

Chủ Nhật, ngày 12/10/2014 20:03 PM (GMT+7)

Ngày 2/10, Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cơ quan chủ trì công tác điều tra vụ tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công ở khu vực biển quốc tế đã yêu cầu thuyền trưởng tàu Sunrise 689 cung cấp toàn bộ hồ sơ, chứng từ liên quan đến số hàng hóa vận chuyển để phục vụ công tác điều tra.

  

Cùng ngày, cơ quan này cũng đã cho phép chủ tàu tiến hành sửa chữa, khôi phục lại các hệ thống điều khiển, định vị, dẫn đường bị phá hủy để sớm khởi hành theo lịch trình. Các thuyền viên được phép lên bờ để mua sắm các vật dụng sinh hoạt cá nhân.

Yêu cầu chủ tàu Sunrise nộp hồ sơ của số dầu vận chuyển - 1

 Tàu Sunrise 689 đang neo đậu ở phao số 0 bãi Sao Mai để sửa chữa và phục vụ công tác điều tra

Theo kết quả điều tra ban đầu, số lượng dầu còn lại được Chi nhánh công ty TNHH Vinacontrol tại TP Hồ Chí Minh tiến hành xác định là 3.897,703 lít, số dầu được xác định bị các đối tượng cướp lấy mất khoảng 1.500 tấn. Tuy nhiên, đến thời điểm sáng 12/10, đơn vị chủ tàu là Công ty Cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng và thuyền trưởng tàu Sunrise 689 chưa cung cấp được các hồ sơ, chứng từ liên quan, do đó, để xác định các thiệt hại và phục vụ công tác điều tra.

Qua điều tra, trên tàu Sunrise 689 có 12 hầm hàng có niêm phong bị phá. Nhiều đặc điểm nhận dạng tàu đã bị các đối tượng cướp biển xóa và sơn phủ để che mắt các lực lượng tuần tra, kiểm soát trên khu vực biển quốc tế. Trong những ngày tới, cơ quan điều tra sẽ khẩn trương điều tra, thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ để làm rõ các tình tiết của vụ việc mà các thuyền viên đã khai báo, trình bày với cơ quan điều tra.

Theo kế hoạch, các thuyền viên sẽ phải theo tàu, chờ sửa chữa xong cùng tiếp tục hành trình về tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho biết chưa biết thời gian cụ thể tàu rời cảng Vũng Tàu vào thời gian nào.

Theo Lê Mai (Khám phá)
sự kiện Tàu Sunrise 689 bị cướp