Nhóm người lạ cướp tàu Sunrise 689 nói tiếng Indonesia

Thứ Hai, ngày 13/10/2014 10:22 AM (GMT+7)

Ngày 13/10, đại diện tổ công tác điều tra của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết, dự kiến trong tuần này sẽ có kết luận điều tra vụ tàu Sunrise 689 bị một nhóm người lạ cướp trên biển ngay sau khi rời khỏi luồng biển Singapore vào ngày 3/10 vừa qua.

  

Hiện sức khỏe của anh Lương Đại Thành (SN 1962, máy trưởng) và Trần Văn Lịch (SN 1986, thủy thủ) đang được điều trị ở Bệnh viện Lê Lợi (TP. Vũng Tàu) đã ổn định.

Về các thuyền viên còn lại trên tàu Sunrise 689, sau khi Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phối hợp với các lực lượng chức năng hoàn tất công tác lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường, các thuyền viên trên tàu Sunrise 689 đều có thể thoải mái. Họ hy vọng nhanh chóng được về nhà.

Nhóm người lạ cướp tàu Sunrise 689 nói tiếng Indonesia - 1

Dự kiến trong tuần này sẽ có kết luận điều tra vụ tàu Sunrise 689 bị một nhóm người lạ cướp trên biển

Theo các lời kể của các thuyền viên trên tàu Sunrise 689, những ngày đầu chúng còn bịt mặt, những ngày sau có vài người đã tháo ra. Trông bọn cướp đen sì, răng gần như bị hỏng hết. Nghe nhóm người này giao tiếp với nhau bằng tiếng Indonesia nhưng lại hút thuốc lá mang tem Việt Nam, tàu thì mang số hiệu KNF 7858 nên anh em cũng thắc mắc.

Theo kết quả điều tra ban đầu cho biết, tất cả lời khai của các thủy thủ, thuyền viên trên tàu đều khẳng định tàu bị bọn cướp biển hung bạo tấn công, phá hỏng máy móc thiết bị và cướp dầu. Tuy nhiên đến nay cơ quan chức năng chưa đưa ra kết luận cụ thể. "Phải chờ kết luận giám định, cũng như kết luận của các cơ quan tham gia điều tra, xác minh", một cán bộ tham gia điều tra cho biết.

Theo đại tá Trần Công Hiểu, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: “Tàu Sunrise 689 có bị cướp hay không phải điều tra mới xác định được chứ hiện tại ban đầu vẫn là lời khai của thuyền trưởng và các thuyền viên”. 

“Công tác điều tra đang được thực hiện khẩn trương, hỗ trợ cho các nạn nhân và đảm bảo các quy trình, thủ tục theo quy định pháp luật và theo thông lệ quốc tế đối với tàu bị cướp hàng hóa khu vực biển quốc tế”, đại tá Trần Công Hiểu nói.

Theo Lê Mai (Khám phá)
sự kiện Tàu Sunrise 689 bị cướp