Yên Bái: Tiếp tục tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở

Tính đến sáng qua (11/9), thiệt hại do thiên tai những ngày qua tại Yên Bái đã khiến 23 người chết, mất tích và bị thương. Trong đó vụ sạt lở đất ngày 7/9 tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải đã khiến 16 người chết, 2 người mất tích và 2 người bị thương nặng.

Bão số 5 đã phá hỏng hơn 7.700 ngôi nhà (171 nhà sập đổ hoàn toàn), gây ngập úng 452 hộ, 545 ha lúa và hoa màu bị phá hủy, hơn 40 công trình thủy lợi, trường học, trạm y tế bị hư hỏng, tổng giá trị thiệt hại khoảng 45 tỷ đồng.

Đáng chú ý, đợt mưa bão này đúng vào cơn động đất mạnh tại Côn Minh, Trung Quốc gây dư chấn theo trục Đông Nam về miền Bắc nước ta đã gây nên khoảng 300 điểm sạt lở trên diện rộng tại Yên Bái.

Yên Bái: Tiếp tục tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở - 1

Việc tìm kiếm thi thể nạn nhân vẫn đang tiếp tục

Như tin đã đưa, hàng chục người dân xã La Pán Tẩn đang mót quặng chì kẽm gần khu mỏ khai thác của Cty Thịnh Đạt (Yên Bái) đã bất ngờ bị đất sạt lở từ một sườn núi cách đó hàng km tấn công khiến họ bị vùi lấp tại chỗ.

Ghi nhận của PV tại La Pán Tẩn, không chỉ tại xã này mà toàn vùng rộng lớn các xã lân cận thường xuyên xảy ra sạt lở nghiêm trọng ngay cả vào mùa khô.

UBND tỉnh Yên Bái cho biết mỗi gia đình nạn nhân (chết) đã nhận được 20 triệu đồng hỗ trợ.

Việc mai táng người xấu số, ổn định tâm lý và sinh hoạt của các gia đình đã lập tức được các lực lượng quan tâm giúp đỡ chu đáo.

Sở Y tế đã tăng cường ngay một tổ công tác gồm các y, bác sỹ giỏi lên Mù Cang Chải mang theo thuốc men, thuốc khử trùng để cứu chữa nạn nhân…

Lãnh đạo tỉnh cho biết sẽ sớm có báo cáo lên Thủ tướng về nguyên nhân, tình hình khắc phục thiệt hại và làm rõ trách nhiệm trong vụ sạt lở có nhiều người chết này.

Hiện lực lượng của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn và QK2 đã có mặt tại hiện trường. Kết luận tại cuộc họp chiều qua tại Mù Cang Chải với sự tham gia của cơ quan khoa học, khẳng định vụ sạt lở do thiên tai bất ngờ.

Vết rãnh nứt kéo dài khoảng 300 mét sẽ được đánh giá cuối cùng sau khi khám nghiệm hiện trường kết thúc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Tạ Văn Long khẳng định nguyên nhân xảy ra tai nạn không phải do sập hầm lò như một số tờ báo đã thông tin ban đầu, mà do những ngày qua khu vực Mù Cang Chải có mưa lớn kéo dài, nền đất rất yếu kết cấu, sạt lở đất từ trên núi cao gần 2.000m (với khoảng 1.000m3 đất đá) đã vùi lấp 19 người dân đi mót quặng và 1 nhân viên bảo vệ của Cty Thịnh Đạt.

Cty Thịnh Đạt khẳng định họ không thu mua quặng này, và chính họ đang gặp khó khăn tiêu thụ hàng. Nơi xảy ra tai nạn lại không thuộc vùng khai thác do Cty quản lý. Hiện Công an tỉnh và các lực lượng khác chưa phát hiện người thu mua.

Tỉnh ủy Yên Bái đã chỉ đạo tạm dừng tổ chức tuần văn hóa ruộng bậc thang tại xã La Pán Tẩn (dự kiến tổ chức giữa tháng 9).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tùng Duy (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN